Gần 1/3 đồ chơi Trung Quốc nhiễm độc chì nặng

09/12/2011 09:22 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Gần 1/3 đồ chơi Trung Quốc có chứa kim loại nặng hay chứa quá nhiều chì - Telegraph dẫn một nghiên cứu mới cho biết.
Theo đó, một loạt các đồ chơi và sản phẩm dành cho trẻ em, gồm cả của những thương hiệu có uy tín, dường như đều có chứa chì, arsenic, cadmium, thủy ngân, antimon hoặc crom. Tất cả 6 loại kim loại nặng này đều có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thống thần kinh và miễn dịch của trẻ nhỏ.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ đã cảnh báo, không có ngưỡng an toàn giữa việc tiếp xúc với chì và trẻ em, bởi nếu có thể, trẻ nhỏ không bao giờ nên được tiếp xúc với chúng.

Kết quả nghiên cứu trên được đưa ra bởi tổ chức Hòa bình Xanh và IPEN trong các chiến dịch chống lại nhiễm độc hóa chất.

Các nhà điều tra của các tổ chức này đã mua 500 món đồ chơi và sản phẩm dành cho trẻ em ngẫu nhiên được bày bán  tại 5 thành phố của Trung Quốc trong tháng 11/2011, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong.

Họ đã thử nghiệm chúng bằng máy quét X-ray cầm tay và tìm thấy 163/500 (32,6%) số đồ chơi trên bị nhiễm độc chì. Món đồ chơi nhiễm độc chì cao nhất là chiếc vòng đồ chơi màu xanh lá cây, có mức độ nhiễm chì cao hơn 1.200 lần mức tiêu chuẩn an toàn của châu Âu.

"Những đồ chơi chứa độc có thể nhiễm độc vào trẻ em không chỉ qua cách nhai hoặc tiếp xúc mà có thể thâm nhập vào cơ thể trẻ qua đường hô hấp" - Ada Kong Cheuk-san, nhà hoạt động cho tổ chức Hòa bình Xanh cho biết trong một cuộc họp báo ở Hong Kong hôm 8/12.

Hầu hết số đồ chơi bị kiểm tra được bán ở Trung Quốc, nhưng cũng có một số mang các nhãn hiệu được bán ở nước ngoài. Hai chiếc xe ô tô đồ chơi được sản xuất bởi Mattel dưới thương hiệu "Speed Machines and Hot Wheels" được tìm thấy có chứa thạch tín, mặc dù vẫn chưa rõ liệu chúng có được sản xuất bởi cùng nhà máy cung cấp đồ chơi sang thị trường Anh hay không.

Trong thập kỷ qua, đồ chơi sản xuất tại Trung Quốc chiếm 2/3 thị trường đồ chơi trên thế giới nhưng cũng đã nhiều lần được chứng minh là độc hại, bất chấp nỗ lực giải quyết vấn đề của các nhà quản lý.

Trong năm 2007, hãng Mattel đã bị buộc phải thu hồi khoảng 7 triệu đồ chơi có chứa hàm lượng chì vượt mức. Các kim loại độc hại thường có chứa trong sơn hoặc các sắc tố tạo lên màu sắc của đồ chơi.

Còn chủ sở hữu hãng sản xuất đồ chơi Rongjun ở phía nam thành phố Shantou đã thừa nhận với tờ South China Morning Post rằng, bà bị sốc khi Hòa bình Xanh phát hiện hàm lượng chì vượt mức cho phép trong các sản phẩm đồ chơi xe hơi của mình.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)