Giá dầu tiếp tục giảm kỷ lục: Thử thách sự kiên nhẫn của OPEC

05/01/2015 16:40 Lâm Giang
(GDVN) - Theo Reuters ngày 5/1, giá dầu lại lập một kỷ lục mới trong những ngày đầu tiên của năm 2015.

Giá dầu thô đã giảm xuống mức 51,40 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009 vào lúc 3h12 GMT ngày 5/1.

OPEC. Ảnh Reuters.

Sự tụt giảm giá dầu lần này cho thấy cuộc chiến giữa các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ và các nước sản xuất dầu mỏ vùng Vịnh đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn.

Các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) đang đếm ngược từng tháng cho đến khi các đối thủ mới nổi của họ bị hạ gục mới nâng giá dầu, Reuters cho biết thêm.

Tuy nhiên, OPEC sẽ cần nhiều sự kiên nhẫn hơn họ nghĩ. OPEC hy vọng rằng nếu họ tiếp tục duy trì sản lượng khi giá dầu đã giảm 60% kể từ tháng 6/2014 sẽ gây áp lực với các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ buộc họ phải dừng hoặc giảm sản lượng khi nguồn cung đang rất dồi dào.

Tuy nhiên, các báo cáo hàng quý của các công ty cung cấp đá phiến của Mỹ cho thấy họ không vấp phải trở ngại lớn nào. Trong khi đó, giá dầu không có tín hiệu đảo chiều.

"OPEC không nên mong đợi nhìn thấy sự tác động trong sự tăng trưởng của thị trường đá phiến của Mỹ trong nửa đầu năm nay", Ed Morse - người đứng đầu Citigroup toàn cầu, một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ liên quan tới bảo hiểm rủi ro, cho biết.

Trong khi đó, sự sụt giảm mạnh giá dầu đã tác động đáng kể tới nền kinh tế của chính các thành viên OPEC cũng như khác quốc gia khác có nguồn thu nhập chính phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ.

Không thể chờ đến khi OPEC hành động, nhiều doanh nghiệp đang chạy đua để cải cách trong cơn bão giá dầu bằng cách tăng bảo hiểm rủi ro để giảm thiểu thiệt hại từ các khoản lỗ./.

Lâm Giang