Giá gas sẽ giảm 17.000 đồng/bình nếu thuế nhập khẩu còn... 0%

02/12/2013 15:55 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - “Nếu đề xuất giảm thuế nhập khẩu được thông qua, gas sẽ giảm được khoảng 17.000 đồng/bình”, ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chủ tịch Hiệp hội gas Việt Nam cho biết.
Theo Hiệp hội gas Việt Nam, giá gas trên thị trường thế giới đang chào bán ở mức trên 1.000 USD/tấn, tăng khoảng 200 USD/tấn so với hồi đầu tháng 11. Do đó, từ ngày 1/12, giá bán lẻ gas trong nước được điều chỉnh tăng từ 70.000 - 80.000 đồng/bình 12kg, tương đương mức tăng 6.600 đồng/kg. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 2/2012, gây bức xúc cho người tiêu dùng.

Sáng nay (2/12), tại buổi họp giao ban trực tuyến tháng 11 do Bộ Công Thương tổ chức, báo Vietnamplus dẫn lời ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: Nguyên nhân giá gas trong nước tăng chủ yếu áp lực từ thị trường thế giới.

Theo ước tính giá gas trên thị trường thế giới tại thời điểm này đang chào bán ở mức trên 1.000 USD/tấn, tăng khoảng 274 USD/tấn so với hồi đầu tháng 11/2013. Với mức giá tăng mới này, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ tăng lên 480.000 - 510.000 đồng/bình 12 kg (tùy từng thương hiệu gas).

Chia sẻ trên báo Tiền phong, đại diện Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn cho biết, từ ngày 1/12, giá gas của công ty tăng 79.000 đồng và quy định giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 493.000 đồng/bình 12kg. Công ty Gas Pacific Petro tăng 78.000 đồng, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 489.000 đồng/bình 12kg... 

Theo dự đoán giá gas sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Được biết, hiện nay thị phần sản xuất gas trong nước đang chiếm khoảng 57,68%, còn lại là nhập khẩu, tính trung bình mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu khoảng 52.160 tấn gas để bù vào nguồn cung thiếu hụt.

Ông Quyền cho hay, mặt hàng khí hóa lỏng (LPG) tuy thuộc danh mục bình ổn, có kê khai giá, đăng ký giá nhưng do thị trường quyết định. "Thuế nhập khẩu mặt hàng này đang ở mức 5% nếu điều chỉnh giảm sẽ hỗ trợ giá tốt hơn cho người tiêu dùng trong thời điểm này," ông Quyền kiến nghị.

“Giá bán lẻ gas sẽ tăng 78.000 đồng/bình 12kg nếu thuế không giảm và xu hướng trong tháng 1/2014 sẽ còn tăng cao hơn nữa” – Hiệp hội gas nhận định.

Bên cạnh đó, ông Trần Trong Hữu - Phó Tổng thư ký Hiệp hội gas Việt Nam cho biết: Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và giảm chỉ số gia tăng trong tháng 12, dự đoán là tháng 1 năm sau giá gas vẫn tiếp tục tăng, Hiệp hội gas Việt Nam chính thức có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Văn phòng chính phủ đề nghị thuế nhập khẩu gas từ 5% giảm xuống 0% bắt đầu từ tháng 12 này nhằm phần nào dịu bớt thị trường.

Báo Tiền phong dẫn lời ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chủ tịch Hiệp hội gas Việt Nam, cho biết thêm: “Nếu đề xuất giảm thuế nhập khẩu gas được thông qua, sẽ giảm được khoảng 17.000 đồng/bình”.

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu gas xuống còn 0% nhận được nhiều ý kiến ủng hộ của các chuyên gia kinh tế. Trước vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, việc giá gas thế giới biến động ảnh hưởng tới nội địa khó tránh khỏi. Tuy nhiên, giá gas tăng một lần tới 78.000 đồng (tăng khoảng 17% so với mức trước đó) là quá cao. Do vậy, Bộ Tài chính nên xem xét để giảm ngay thuế nhập khẩu.

Cùng với đó, một chuyên gia lâu năm về gas cho biết, theo quy định của Luật Giá, gas nằm trong danh mục mặt hàng kiểm soát giá nên cơ quan quản lý sẽ có giải pháp để bình ổn khi giá tăng quá cao, tác động lớn đến đời sống người dân. “Nhằm hạ nhiệt giá bán gas, một trong những biện pháp thường được sử dụng là giảm thuế nhập khẩu”, vị chuyên gia này cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia này, “việc giảm thuế nhập khẩu gas là cần thiết trong lúc giá gas đang tăng cao. Tuy nhiên, việc kiểm soát các doanh nghiệp bán lẻ găm hàng chờ tăng giá, cạnh tranh không lành mạnh từ việc trích hoa hồng cho các đại lý… cũng rất cần thiết”.

Bên cạnh đó, theo phân tích của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, việc kiểm soát giá gas trong nước phải xuất phát từ chính khâu phân phối chứ không thể chỉ quản lý với giá đầu vào.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho rằng, hệ thống phân phối gas hiện qua rất nhiều khâu trung gian nên giá cả tới tay người tiêu dùng bị đội lên rất nhiều, chính vì vậy ngoài yếu tố bất khả kháng là đầu vào tăng, Thứ trưởng yêu cầu Vụ thị trường trong nước làm việc với Bộ Tài chính và Cục Quản lý thị trường kiểm soát chặt giá phân phối đảm bảo mức giá hợp lý đến tay người tiêu dùng.

"Cần kiểm soát giá gas trong nước ngay từ khâu phân phối, giảm khâu trung gian, giảm đầu cơ, không để lũng đoạn thị trường gây ảnh hưởng cho người tiêu dùng," thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh./.

Hồng Anh (Tổng hợp)