Giá rau xanh lên xuống thất thường vì… thời tiết

28/02/2012 06:00 Bài, ảnh: Trúc Diễm
(GDVN) - Vào thời điểm này mọi năm, các loại rau rền, rau mùng tơi đã bắt đầu bán chạy nhưng năm nay, hàng vụ đông vẫn chiếm đa số.
Sau tết, cùng với giá cả các mặt hàng tiêu dùng đắt đỏ, rau xanh tăng vọt một cách bất ngờ. Rau muống bán ra ngoài thị trường với giá 10.000 đồng/mớ, một số loại rau đúng mùa như bắp cải, súp lơ... giá vẫn cao (lơ 8.000 đến 10.000 đồng/cây, bắp cải 8.000 đồng/kg).

Tuy nhiên, từ một tuần gần đây, giá rau xanh bắt đầu có những biến động thất thường. Những người trồng rau và bán rau cho rằng: “Rau tăng giảm nhẹ đợt này chủ yếu là do thời tiết. Thời tiết ấm lên thì hầu hết các mặt hàng rau giảm nhưng trời trở lạnh thì giá cả lại tăng. Thậm chí, có lúc thời tiết thay đổi đột ngột khiến giá rau giảm mạnh bất ngờ”.

Khi thời tiết trở lạnh, một số mặt hàng rau lại “tranh thủ” đội giá.

Theo khảo sát của phóng viên Giáo Dục Việt Nam, thị trường rau 2 ngày gần đây có khá nhiều chênh lệch. Cách đây ba ngày, thời tiết bất ngờ chuyển nắng ấm thậm chí nắng nóng, thị trường rau chuyển mình nhanh chóng: rau muống hạ chỉ còn 5.000 đến 7.000 đồng/mớ, súp lơ cũng giảm tới 2.000 đồng/cây, các loại rau xanh như cải xoong, rau cần, cải chíp, cải cúc đã giảm tới gần một nửa; Cà chua từ 15.000 đồng/kg giảm xuống còn 10.000 đồng/kg, hành tây từ 11.000 đồng/kg giảm còn 5.000 đồng/kg.

Cùng theo đó là các loại rau thơm như mùi ta, mùi tàu, húng... cũng giảm giá một cách rõ rệt. Chỉ có một mặt hàng duy nhất tăng giá và cho đến thời điểm này vẫn giữ giá đó là hành (hành củ từ 16.000 đồng/kg tăng lên 24.000 đồng, hành lá từ 14.000 đồng/kg tăng lên 22.000 đồng).

Tuy nhiên, đến ngày hôm qua (26/2), khi trời trở lạnh thậm chí còn khô hanh, một số mặt hàng rau lại “tranh thủ” đội giá. Sáng 26/2, tại chợ Dịch Vọng, súp lơ lại tăng giá bằng với giá bán ngay sau Tết (8 - 10.000 đồng/cây), cải thảo, cải xoong cũng nhích lên đáng kể tăng 1.000 đến 1.500 đồng/kg, rau muống lại trở về với giá 8.000 đồng/mớ.

Vào thời điểm này mọi năm, các loại rau rền, rau mùng tơi đã bắt đầu bán chạy nhưng năm nay, hàng vụ đông vẫn thống lĩnh thị trường.
Có thể nói, thời tiết thay đổi thì giá cả rau xanh cũng thay đổi theo. Theo nhận xét của những người buôn rau: năm nay vì mùa đông lạnh, rét kéo dài nên thị trường rau vụ đông tương đối ổn định với giá cao và lượng tiêu thụ lớn.

Chị Lan, bán rau tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Mọi năm không lạnh, nắng nóng sớm, vào thời điểm này, các loại rau như rau rền, rau mùng tơi đã bắt đầu bán chạy nhưng năm nay, đến giờ chúng tôi vẫn chủ yếu là lấy hàng rau vụ đông.

Do đó, “thị trường rau xanh không còn phụ thuộc nhiều vào mùa vụ như trong năm nữa mà chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết” – chị Lan kết luận.Bài, ảnh: Trúc Diễm