Giá vàng biến động cảnh báo điều gì?

12/07/2016 09:19 Mai Anh
(GDVN) - “Giá vàng trong nước và ngoài nước liên tục thay đổi tạo cơ hội và rủi ro cho nhà đầu tư lướt sóng nhưng không ảnh hưởng đến tỷ giá cũng như kinh tế vĩ mô".

Giá vàng trong nước tuần qua ghi nhận mức tăng kỷ lục trong 3 năm qua, từ mức thấp khoảng 36 triệu đồng/lượng hồi đầu tuần, vọt lên mức kỷ lục 40 triệu đồng/lượng giữa tuần. 

Cũng trong tuần trước, thị trường vàng đã chứng kiến cơn lốc xoáy hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây: Có phiên giá vàng tăng tới 3 triệu đồng/lượng và ngược lại cũng có phiên giảm 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng ảnh hưởng tâm lý mua/ bán vàng của người dân, xu hướng tích trữ sẽ xuất hiện - ảnh nguồn báo NLD.

Việc giá vàng tăng mạnh đã khiến thị trường sôi động trở lại sau một thời gian dài trầm lắng. Số lượng người mua nhiều thời điểm đã áp đảo hẳn so với số lượng người bán ra.

Từ thực tế này, các chuyên gia lo ngại giá vàng lên xuống nhanh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, nếu không tỉnh táo người đầu tư lướt sóng sẽ chịu thiệt.

Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Phạm Quý Thọ nhận định: Sau khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), giới đầu tư phân tích đồng Bảng Anh và USD sẽ mất giá vì vậy nhà đầu tư sẽ tìm đến khoản đầu tư an toàn, vì vậy giải pháp nghĩ đến không gì khác là vàng.

Xu hướng này dẫn đến giá vàng tăng tuy nhiên mức tăng của thế giới không xoay chiều mạnh như Việt Nam nên thị trường không nhiều biến động, tác động không lớn.

Với thị trường vàng trong nước, theo PGS.TS Phạm Quý Thọ, cần nhấn mạnh xu hướng đám đông và tâm lý của người dân đã vô hình tác động đến giá vàng”, PGS.TS Phạm Quý Thọ nhận định.

Ngân hàng nhà nước khuyến cáo người dân không nên vội mua bán vàng

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Phạm Quý Thọ, mức tăng giá vàng trong nước vừa qua còn cho thấy kinh tế Việt Nam đang gặp khó khăn.

Cụ thể, vị chuyên gia này phân tích: Lo lắng đồng tiền Việt không vững chắc nên nười dân có xu hướng mua vàng tích trữ điều này đẩy giá vàng lên.

Về tác động với nền kinh tế, hiện tượng giá vàng tăng mạnh vừa qua sẽ ít ảnh hướng đến kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, giới đầu tư lướt sóng sẽ bị tác động do sự xoay chuyển liên tục của giá vàng.

Đồng quan điểm trên, TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho rằng giá vàng thay đổi vừa qua có nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, nhưng yếu tố tâm lý nặng hơn. Tâm lý người dân tác động đến giá vàng làm thay đổi các trạng thái cung cầu rất nhanh.  

“Thay đổi nhanh khoảng cách giá mua/bán vàng, trong nước và ngoài nước tạo cơ hội và rủi ro cho nhà đầu tư lướt sóng, không ảnh hưởng đến tỷ giá cũng như kinh tế vĩ mô”, TS. Phong nhận định. 

Trước đó, liên quan hiện tượng giá vàng tăng đột biết phía Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, biến động thị trường trong tuần này chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng.

Ngân hàng nhà nước sẽ theo dõi sát theo diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án cũng như có đủ nguồn lực để can thiệp khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường và sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương tại Nghị định 24.

Mai Anh