Giá vàng hồi phục quanh mức 44,5 triệu đồng/lượng

03/10/2011 09:11 Hà Nhi
(GDVN) - Cùng với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay bắt đầu khôi phục trở lại, tăng thêm 200.000 đồng, lên mức 44,45 triệu đồng/lượng.

Cuối tuần qua, do giá vàng quốc tế ít biến động, giá vàng trong nước cũng ổn định ở mức 44,2 – 44,3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nhìn lại một tháng qua có thể thấy, thị trường vàng đã chứng kiến những pha “lao dốc không phanh”, so với một tháng trước, giá vàng hiện đã rẻ đi hơn 3,5 triệu đồng/lượng.


Hiện giá vàng trong nước đang bám khá sát các diễn biến tăng - giảm của giá vàng quốc tế, nhưng vẫn tiếp tục giữ mức chênh cao so với giá vàng quốc tế quy đổi.

Mở cửa phiên giao dịch sáng đầu tuần (ngày 3/10), trên thị trường TP.HCM, giá vàng miếng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được mua vào chủ yếu ở mức 44,2 triệu đồng/lượng và bán ra ở 44,4 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, vàng SJC được các cửa hàng kim hoàn giao dịch ở các mức giá tương ứng lần lượt là 44,2 triệu đồng/lượng và 44,42 triệu đồng/lượng.


So với mức giá cuối tuần trước, giá vàng sáng nay đã hồi phục tăng thêm khoảng 200.000 đồng/lượng.
Cho tới thời điểm này (ngày 3/10), giá vàng trong nước vẫn cao hơn 3,4 triệu đồng/lượng so với giá quy đổi của giá vàng thế giới.

Ngân hàng Nhà nước cách đây ít ngày tuyên bố cho nhập khẩu vàng đợt thứ tư kể từ tháng 8 để bình ổn thị trường. Mặc dù vậy, tính cho tới thời điểm này, giá vàng trong nước vẫn cao hơn 3,4 triệu đồng/lượng so với giá quy đổi của giá vàng thế giới (tính theo tỷ giá USD của ngân hàng thương mại).

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc những biện pháp mới để tăng cường quản lý thị trường vàng, trình lên Chính phủ nghị định mới nhằm dễ dàng cân đối cung cầu, liên thông thị trường vàng trong nước và quốc tế, kéo ngắn khoảng cách chênh lệch quá lớn đang tồn tại hiện nay.

Giá vàng thế giới đầu tuần có xu hướng tăng nhẹ từ mốc 1624.80 USD/ounce chốt phiên cuối tuần trước lên mức 1631.20 USD/ounce vào sáng hôm nay. Giới phân tích Trung Quốc tin tưởng giá vàng có thể lên 2.000 USD/ounce trong quý 4 tới.

Nguyên nhân vẫn là những lo ngại về triển vọng kinh tế u ám và khủng hoảng nợ công châu Âu, nhiều thương nhân đã gom vàng trong vùng giá 1.400 - 1.600 USD/ounce từ trước tháng 9 nhưng chưa kịp bán ra.

Khảo sát của Kitco News với 25 nhà phân tích, thương nhân, ngân hàng đầu tư về xu hướng giá vàng tuần tới, kết quả cho thấy 13 người dự báo giá tăng, 6 người dự báo giá giảm và 6 ý kiến cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Hà Nhi