Giá vàng lao nhanh về mốc 44 triệu đồng/lượng

06/10/2011 09:34 Khuê Hạ
(GDVN) - Trái với đà hồi phục mạnh của giá vàng thế giới, vàng trong nước sáng nay (6/10) tiếp tục đà giảm giá, lùi về sát mốc 44 triệu đồng/lượng.

Sau khi tụt dốc xuống 1.600 USD, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đã tăng trở lại 1.641 USD/ounce. Các nhà đầu tư trên thế giới quay lại với kim loại vàng bởi nhiều lý do, trong đó, nguyên nhân tác động chính là những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ kéo dài của châu Âu sẽ cản trở tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn nhất.


Mặc dù, biểu đồ giá vàng thế giới đang diễn biến theo chiều hướng đi lên nhưng giá vàng Việt Nam lại có dấu hiệu đi xuống.
Giá vàng trong nước sáng nay diễn biến trái chiều với giá vàng thế giới. (Nguồn: Kitco, SJC)

Lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC do công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết cho thị trường TP.HCM là 43,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,250 triệu đồng/lượng (bán ra). Ngay sau đó ít phút, vào lúc 9h30, khung giá niêm yết lại được thay đổi, điều chỉnh giảm sâu thêm 100.000 đồng/lượng, về mức 43,75 và 44,15 triệu đồng/lượng. Trong khi vào thời điểm lúc 11h sáng qua, giá vàng SJC bán ra tại thị trường này đang đứng ở ngưỡng 44,65 triệu đồng/lượng, như vậy, vàng đã giảm mất 500.000 đồng mỗi lượng.

Tại thị trường Hà Nội, vàng miếng tại các tiệm kim hoàn cũng được giao dịch ở mức giá tương đương: 43,8 và 44,2 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, lực mua vàng trong mấy ngày trở lại đây, từ đầu tuần đến nay tăng khá mạnh. Có thời điểm, 95% lượng khách tới tiệm vàng của Bảo Tín Minh Châu với mục đích mua vàng. Một lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết: “Người dân và các tổ chức đang cùng lúc đẩy mạnh gom mua vàng, gây sức ép lên nguồn cung”.

Có thể thấy, giá vàng trong nước sáng nay diễn biến trái chiều so với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia trong nước: Đây cũng là điều hợp lý để cân chỉnh mức chênh lệch quá cao đã tồn tại trên thị trường vàng một thời gian dài trước đó. Cho tới thời điểm này, nếu đem quy đổi theo tỷ giá USD bán ra của ngân hàng thương mại Việt Nam, giá vàng trong nước vẫn còn đắt hơn thế giới khoảng 2,9 triệu đồng/lượng.
Trong vài ngày tới, theo nhận định của các nhà đầu tư: Vàng có thể chinh phục mốc mới 1.700 USD/ounce.

Trên thế giới, đà bán trong hai ba ngày qua dần chững lại, các nhà đầu tư kỳ vọng: Giá vàng sẽ sớm tái lập lại xu hướng tăng giá. Và khung giá mới mà vàng có thể chinh phục theo các nhà đầu tư đánh giá là mốc 1.700 USD/ounce.  

Hiện tại, kim loại quý này đang tiếp tục trông chờ vào các thông tin trong ngày giao dịch cuối tuần khi thông báo việc làm của Mỹ được công bố tỷ lệ thất nghiệp và mức giá dự kiến sẽ biến động rất mạnh như theo những gì đã xảy ra từ trước đó.

Khuê Hạ