Giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới?

18/03/2012 11:05 PV (theo giavang, cafef)
Nguy cơ phá vỡ mốc 1.600 USD/oz là điều mà nhiều chuyên gia phân tích đã nghĩ tới.

Theo phân tích kỹ thuật, kim loại quý đang cố gắng thoát khỏi đà giảm, tuy nhiên nguy cơ phá vỡ mốc 1.600 USD không phải là không thể xảy ra. Giá vàng sẽ tiếp tục giảm trước khi tìm thấy cơ hội đổi hướng. Dự báo, giá vàng đầu tuần tới sẽ có ngưỡng hỗ trợ vững chắc dao động quanh vùng 1.628 ~ 1,614 USD/oz và mức giá này được kỳ vọng sẽ kích thích hoạt động thu  mua kim loại quý trên thị trường.

“Theo tôi, giá vàng tuần tới sẽ phụ thuộc trực tiếp vào hướng đi của đồng dollar. Sau 1 tuần hồi phục, đồng bạc xanh có thể sẽ dừng chân và hỗ trợ cho giá vàng trong tuần tới.” Đó là nhận định của Bob Haberkorn, chiến lược gia tại RJ O’Brien.

Nguy cơ phá vỡ mốc 1.600 USD/oz là điều mà nhiều chuyên gia phân tích đã nghĩ tới.

“Tại sao tôi có thể nói như vậy? Nếu chúng ta quan sát sẽ thấy, tỷ giá đô la đang tăng rất chậm. Trong khi đó, các vấn đề tại Châu Âu dường như vẫn còn đó.”

Theo lời khuyên của các chuyên gia tại BNP Paribas, giới đầu tư nên chờ đợi các bài phát biểu của chủ tịch Ben Bernanke, Chủ tịch Fed tại bang New York, và chủ tịch Fed tại Chicago để chắc chắn hơn về những ảnh hưởng của đồng dollar tới giá vàng. Tuy nhiên, ngay cả không có dấu hiệu khả quan về đợt QE3 từ phía FED thì đồng dollar vẫn có thể tăng nhiệt nhờ bất kỳ thông tin tích cực nào, đặc biệt là thông tin về thị trường việc làm tại Mỹ.

Thị trường vật chất một vài tuần trở lại đây tỏ ra khá im ắng và tình hình này vẫn tiếp tục cho tới thời điểm này. Các chuyên gia phân tích của Barclays Capital cho biết: Chỉ khi vàng có bước tiến vững chắc thì mới có thể kích thích lực mua của giới đầu tư, đặc biệt là tại Châu Á.

“Hoạt động giao dịch tại Sàn Vàng Thượng Hải trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết  nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với trước Tết Nguyên Đán. Nhu cầu vật chất đứng im, tạo ra một bức tường rất dễ phá vỡ cho giá vàng.”

Ấn Độ quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng, đây cũng là yếu tố khiến giá vàng tiếp tục giảm trong phiên cuối tuần.

Trong tuần này, giá vàng hạ 3% – xóa tan nỗ lực tăng kể từ cuối tháng 1 bởi nhà đầu tư thất vọng khi Fed đã không đưa ra gói kích thích kinh tế mới. Kim loại quý này giờ đây chịu nhiều áp lực về mặt kỹ thuật, với khả năng sẽ lún sâu hơn nữa trước khi phục hồi.

Chuyên gia Tom Fitzpatrick của CitiFX, đơn vị nghiên cứu kỹ thuật của Citigroup, nhận xét, mỗi khi thoái lui trong xu hướng giá tăng kể từ năm 2001, vàng đều tìm về một mức sàn gần với bình quân 55 tuần. Và đợt này, vàng có thể kiểm tra mức thấp 1.580 USD/oz trong vài tuần tới, trước khi bước vào đợt tăng khác.

Trong một diễn biến liên quan, giá vàng giảm mạnh những tuần gần đây khiến các ngân hàng trung ương, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi, mua vàng với khối lượng lớn.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for International Settlements) đóng vai trò đại diện cho các ngân hàng trung ương đã mua khối lượng vàng lớn trên thị trường quốc. Riêng trong tuần trước, ngân hàng này mua 4-6 tấn vàng, tương đương 250-300 triệu USD. Tổng lượng vàng mua vào 3-4 tuần trước ước tính gấp đôi khoảng đó.

Trong thông báo gửi khách hàng, Credit Suisse cho biết, các ngân hàng trung ương mua vàng mạnh nhất vào ngày 9/3 vừa qua.

Các ngân hàng trung ương là một trong những động lực chính của thị trường vàng, chiếm khoảng 1/6 lượng vàng dự trữ../.

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày
PV (theo giavang, cafef)