Giá vàng tiếp tục "bốc hơi", dưới mốc 45 triệu đồng/lượng

26/09/2011 09:33 Khuê Hạ
(GDVN) - Nối tiếp đà giảm mạnh từ 2 ngày trước đó, thị trường vàng trong nước sáng nay liên tục “bốc hơi” đưa giá vàng xuống mốc 45 triệu đồng/lượng.
Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần sáng nay, giá vàng trong nước tiếp  tục đà giảm, chính thức mua bán dưới ngưỡng 45 triệu đồng/lượng. Một số tiệm kim hoàn sáng nay niêm yết giá mua vào ở 44,4 triệu đồng/lượng và bán ra ở 44,8 triệu đồng - mức giá thấp ít ai tưởng tượng từ nhiều ngày nay.
Theo các công ty vàng, việc giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc, lãi suất tiết kiệm giảm tạo ra sức mua vàng ngoài dự đoán, khiến NHNN thêm khó khăn trong điều hành giá vàng.

Giá vàng và bạc đồng loạt rơi thẳng đứng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa qua, khiến nhiều người khẳng định rằng: bong bóng vàng đã vỡ.

Cuối tuần trước, chỉ sau một đêm, giá vàng trong nước đã “bốc hơi” trên 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và hơn 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giữa giá vàng thế giới quy đổi và giá vàng bán lẻ trong nước đã vọt cao lên mức chưa từng có khiến không ít nhà đầu tư cũng như người dân phải ngỡ ngàng: 4,2 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vào ở mốc 44,6 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 45,0 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, người dân có thể mua vàng rẻ hơn gần 1,7 triệu đồng/lượng so với mức giá đã thiết lập của tuần vừa rồi.

Tương tự, các doanh nghiệp kim hoàn khác cũng liên tục hạ bảng giá niêm yết, đồng thời, nới rộng khoảng cách giữa giá mua và bán vàng để hạn chế rủi ro trong giao dịch.

Công ty Phú Quý thông báo ở mức 44,6 và 45,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với mức giá sáng thứ 7 tuần vừa rồi, giá niêm yết đầu ngày hôm nay đã giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều mua và mất 650.000 đồng ở chiều bán.

Mặc dù giá vàng trong nước đã giảm mạnh song so với giá thế giới, cho tới thời điểm này, vàng nội vẫn đắt hơn vàng ngoại gần 4 triệu đồng/lượng. Đây được coi là một sự bất thường sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai các biện pháp như cấp phép nhập khẩu vàng cho một số doanh nghiệp để cân bằng thị trường vàng trong nước.
Mặc dù giảm mạnh, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới chừng 4 triệu đồng/lượng.
(Nguồn: SJC)

Với sự chênh lệch quá lớn này, người mua vàng đang chịu những rủi ro rất lớn. Chính vì vậy, theo đại diện của Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu: “Cần thiết nhà nước có những giải pháp cất thiết bình ổn thị trường vàng trong nước”.

Tuy nhiên, theo các công ty vàng, để giá vàng trong nước về ngang với thế giới sẽ tùy thuộc việc cấp phép nhập khẩu vàng. Nhưng việc giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc, lãi suất tiết kiệm giảm tạo ra sức mua vàng ngoài dự đoán, khiến NHNN thêm khó khăn trong điều hành giá vàng. Nếu tiếp tục cho nhập khẩu vàng sẽ làm gia tăng nhập siêu, gây sức ép lên tỷ giá.

Trên thế giới, giá vàng trong tuần vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần. Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 9h17 (giờ Việt Nam) tụt 17 USD/ounce so với mức đóng cửa cuối tuần trước, còn 1.640,3 USD/ounce.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật cho biết rằng trên biểu đồ giá vàng đã bị xáo trộn lớn và có thể gây ra những đợt sụt giảm tiếp theo. Kể từ khi đạt đỉnh 1.900 USD/ounce, các nhà đầu tư đã xác định giá vàng rơi vào trạng thái bong bóng và vàng không còn là kênh đầu tư an toàn khi liên tục giảm giá.

Khuê Hạ