Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng

29/09/2011 09:51 Phương Nhi
(GDVN) - Nếu tính theo tỷ giá bán ra của NH Thương mại Việt Nam, giá vàng trong nước quy đổi thời điểm này vẫn cao hơn thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng.
Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế: Giá vàng đang biến động cực kỳ khó dự báo. Có thể sẽ xuống 1.000 USD/ounce nhưng cũng có thể lên 2.500 USD/ounce

Nếu tính theo tỷ giá bán ra của NH Thương mại Việt Nam (20.834 đồng/USD), giá vàng trong nước quy đổi tính tới thời điểm này (ngày 29/9) vẫn cao hơn thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng. Mặc dù hôm qua, NHNN đã tiếp tục cấp phép nhập khẩu vàng cho hơn 10 đơn vị, mỗi đơn vị vài trăm kg, nhưng sự chênh lệch quá lớn giữa giá vàng trong nước và giá thế giới vẫn còn tồn tại.
Nếu tính theo tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại Việt Nam (20.834 đồng/USD,) giá vàng trong nước quy đổi tính tới thời điểm này (ngày 29/9) vẫn cao hơn thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng.
Từ đầu năm tới nay, NHNN đã cấp phép cho nhập khẩu khoảng 20 tấn vàng nhưng khoảng cách này vẫn chưa được thu hẹp. Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho biết: “Dường như, biện pháp “cắt cơn” loạn giá của NHNN vẫn chưa có hiệu quả nhiều để liên thông giá vàng trong nước và thế giới”.

Vào cuối giờ chiều qua (28/9), sau thông tin cấp phép nhập vàng của NHNN, giá vàng trong nước có thời điểm đã xuống dưới mốc 43,9 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng mỗi lượng so với đầu giờ chiều cùng ngày. Tuy nhiên, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước lại có xu hướng hồi phục lên quanh ngưỡng 44,5 triệu đồng/lượng.

Vào lúc 9h15 sáng hôm nay, giá vàng Rồng Thăng Long được niêm yết giảm khoảng 450.000 đồng/lượng so với mức giá 15h chiều ngày hôm qua và giao dịch ở mức: Mua vào 43,95 triệu đồng/lượng; bán ra 44,65 triệu đồng/lượng.

Tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn khác, giá vàng thu mua dao động từ 44,0 - 44,1 triệu đồng/lượng, giá bán nằm trong khoảng 44,3 - 44,6 triệu đồng/lượng. So với cùng thời điểm sáng qua, vàng miếng đã hạ giá khoảng 100.000 – 400.000 đồng/lượng tùy từng đơn vị.
Giá vàng thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (Nguồn: Kitco).

Khi giá vàng giảm, phản ứng của người dân trên thị trường vàng có phần dè dặt hơn trước. Khách tới các tiệm vàng mấy ngày này chủ yếu mua vào hoặc thăm dò giá. Theo ước tính của bộ phận kinh doanh một số cửa hàng kim hoàn tại Hà Nội,  tỉ lệ người mua chiếm trên 70%.

Trước tình hình đó, trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận xét: Thời điểm này thật khó để có thể đưa ra lời khuyên cho những nhà đầu tư, kinh doanh vàng. “Vì giá vàng đang cực kỳ biến động, có dự báo rằng, giá vàng sẽ xuống 1.000 USD/ounce nhưng cũng có ý kiến trái ngược khi cho rằng: Vàng có thể lên 2.500 USD/ounce. Với dự báo như thế này thì không biết nên khuyên thế nào cả!”, TS. Nguyễn Minh Phong lắc đầu.

Trên thế giới, giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, xuống gần 1.580 USD/ounce. Hiện giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng ở 1.608 USD/ounce.

Phương Nhi