Giới siêu giàu Trung Quốc tung tiền mua nội thất cổ

25/07/2012 07:32 Theo TTVN
Giới siêu giàu Trung Quốc đang mua lại hàng nội thất cổ của quốc gia mình khiến giá cả mặt hàng này không ngừng leo lên mức cao kỷ lục.
Từ xưa đến nay, hàng nội thất Trung Quốc luôn được săn tìm mua ở mức giá khủng. Thế nhưng trong khoảng thời gian 10 năm gần đây, mặt hàng này liên tiếp lập kỷ lục về giá. Tháng 12/2011, một bộ sưu tập nội thất Trung Quốc được bán với giá 12,8 triệu USD trong phiên đấu giá ở San Francisco.

Đã có thời người mua hàng nội thất cổ chủ yếu đến từ châu Âu và Mỹ. Mọi chuyện nay đã khác, những nhà kinh doanh nội thất cho biết hiện giới siêu giàu Trung Quốc đang chiếm áp đảo thị trường. Nhà kinh doanh vì vậy phải nhanh chóng đa dạng hóa bộ sưu tập sản phẩm bày bán của họ.

Ông Jerry Janssen đã điều hành cửa hàng nội thất phương Đông ở San Francisco trong suốt hơn 40 năm qua. Người Trung Quốc đã đến San Francisco suốt từ giữa thế kỷ 19 và bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc trong bảo tàng của San Francisco có quy mô thuộc loại lớn nhất Mỹ.

Làn sóng mua đồ cổ mới chỉ bắt đầu. Nguồn ảnh: FT


Dù San Francisco từng được coi như nơi lý tưởng để phát triển hoạt động kinh doanh của các công ty kinh doanh nội thất cổ, ông Janssen khẳng định tình hình thị trường đã thay đổi rất nhiều và ông là một trong những người cuối cùng còn tồn tại được với nghề.

Chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao, người giàu Trung Quốc săn lùng hàng nội thất cổ có chất lượng ngày càng nhiều khiến nguồn hàng khan hiếm; hàng loạt công ty kinh doanh nội thất cổ lao đao, thậm chí phá sản.

Ông Janssen gặp rất nhiều khó khăn mới mua được hàng, ông phải tìm kiếm đồ cổ từ rất nhiều vùng ở châu Á. Ông kể: “Trước đây chúng tôi sẽ đến châu Á và mua được nhiều món hàng với giá hời. Nay mọi chuyện diễn ra hoàn toàn ngược lại. Người Trung Quốc đến đây và mua lại mọi thứ.”

Ông Colin Sheaf, trưởng bộ phận nghệ thuật châu Á tại Bonhams, đồ nội thất Trung Quốc đắt và có chất lượng tốt nhất được làm từ 3 loại gỗ sau: gỗ huỳnh đàn hay còn gọi là Hoàng Hoa Lý (huanghuali) màu vàng (loại tốt nhất khai thác tại đảo Hải Nam – Trung Quốc); gỗ tử đàn (zitan) màu đỏ tía; gỗ vân cánh gà (chickenwing wood) với những nét vân giống cánh con gà. 3 loại gỗ trên thuộc bộ tứ 4 loại gỗ cổ đắt và quý hiếm nhất Trung Quốc bao gồm gỗ tử đàn, gỗ huỳnh đàn, gỗ vân cánh gà và gỗ thiết mộc. Các sản phẩm làm từ gỗ tử đàn luôn “làm mưa làm gió” trên các sàn đấu giá quốc tế.

Những loại gỗ trên thường được người Trung Quốc sử dụng để làm bàn, đóng móng ngựa, bệ thờ… Đồ nội thất cuối đời Minh (1368-1644) và đầu đời nhà Thanh (1644-1911) rất được chuộng.

Đồ gỗ với cùng phong cách có thể được sản xuất bằng nhiều loại gỗ khác nhau thế nhưng các nhà sưu tập thường chỉ mua nội thất sản xuất từ gỗ quý hiếm.

Hàng nội thất làm từ gỗ quý hiếm được săn lùng ráo riết đến mức giá có thể tăng gấp nhiều lần chỉ sau vài năm. Ví dụ một chiếc bàn trà làm bằng gỗ tử đàn cách đây vài năm được mua với giá khoảng 20 nghìn USD trong khi đó đến nay giá đã lên tới 200 nghìn USD. Giá chiếc bàn vuông làm từ gỗ quý trước đây không mấy được chuộng tại sàn đấu giá ở London hay New York đã tăng giá 7 lần, từ 20 nghìn USD lên 150 nghìn USD.

Các nhà kinh doanh đồ nội thất cổ khẳng định giá tăng chính là do người Trung Quốc mua gom nhiều quá. Báo cáo về tài sản toàn cầu do tổ chức tư vấn Boston Consultancy Group nghiên cứu và công bố cho thấy hiện có khoảng 1,4 triệu phú tại Trung Quốc, tăng khoảng 200 nghìn từ năm 2011. Ông Sheaf nói: “Người Trung Quốc nay đã giàu có hơn rất nhiều và họ quyết định mua lại những gì thuộc về tổ tiên mình.”

Dù vậy, giới sành đồ nội thất cổ vẫn đánh giá người mua Trung Quốc thuộc dạng “non tay”. Ông Marcus Flacks, nhà kinh doanh đồ gỗ cổ Trung Quốc tại New York và London, chỉ ra: “Người Trung Quốc chưa thực sự biết cách sưu tầm đồ đạc. Họ thường chỉ đua nhau chọn đồ làm từ gỗ hoàng hoa lý được làm từ thế kỷ 17 hay 18. Thế nhưng họ đã bỏ qua rất nhiều đồ nội thất làm từ loại gỗ khác cũng chất lượng và quý. Nhà sưu tập giỏi phải biết mua những đồ nội thất làm từ nhiều loại gỗ khác nhau.”

Ông dự báo hàng nội thất cổ Trung Quốc sẽ ngày một đắt giá hơn: “Trong tương lai, giới giàu Trung Quốc sẽ mua hàng nhiều hơn, làn sóng mua gom mới chỉ bắt đầu. Phần lớn người mua vẫn còn rất trẻ tuổi. Chẳng có lý do gì mà không khẳng định rằng đồ nội thất Trung Quốc cổ sẽ đắt nhất thế giới trong từ 10 đến 15 năm tới.”
Theo TTVN