Giới thiệu về việc đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn quốc

23/01/2013 07:00 Thuận Thiên
(GDVN) - Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP), phối hợp với Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, tổ chức hội thảo “Giới thiệu về việc đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn quốc”.


Từ khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển toàn diện và được nâng lên tầm "đối tác hợp tác chiến lược" nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Lee Myung-Park vào tháng 10 năm 2009. Về thương mại, kim ngạch hai chiều đã tăng từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 18 tỷ USD năm 2011, tăng 36 lần trong 19 năm qua. Trong những năm gần đây,  Hàn Quốc là đứng thứ 4 trong 10 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam.Theo số liệu tổng hợp từ Tổng cục Hải Quan, tính đến 31/12/2012, Hàn Quốc là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 4 (xếp sau Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc) và là quốc gia nhập khẩu lớn thứ 2 (xếp sau Trung Quốc) của Việt Nam. Trong hoạt động đầu tư, Việt Nam đã nổi lên như một đối tác chiến lược cho các công ty Hàn Quốc và như một điểm đến quan trọng đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tính lũy kế đến 15/12/2012, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 tại Việt Nam với 3.186 dự án, vốn đăng ký đạt gần 25 tỷ USD.

Thực hiện Quyết định số 06/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tham vấn cộng đồng doanh nghiệp về các thỏa thuận thương mại quốc tế, đồng thời nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc hiểu rõ hơn về kế hoạch đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc, Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội thảo "Giới thiệu về đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc" tại Thành phố Hải Phong vào ngày 23/01/2013.

Tại Hội thảo, đại điện Bộ Công Thương, Văn phòng Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ có bài tham luận về chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, chiến lược đàm phán các FTA của Hàn Quốc, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, việc đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc và quan điểm của doanh nghiệp Hàn Quốc về Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc.

Hội thảo sẽ là cơ hội tốt để các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp tại TP. Hải Phòng và các khu vực lân cận trực tiếp gặp gỡ thành viên đoàn đàm phán hai nước để trao đổi, đóng góp ý kiến, nhằm hướng tới một FTA thực chất, hiệu quả giữa hai nước. Đồng thời đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Thuận Thiên