Hà Nội tăng cường hợp tác với Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực

10/03/2017 16:00 Diệu Linh
(GDVN) - Các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản đã ký kết với các cơ quan, doanh nghiệp của Thành phố Hà Nội thỏa thuận hợp tác đầu tư, du lịch, y tế và đào tạo.

Lễ ký kết được diễn ra trong khuôn khổ chương trình Tọa đàm “Trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản” ngày 10/3 do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế phối hợp với các cơ quan chức năng của Hà Nội tổ chức.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện các lãnh đạo một số bộ, ngành, tỉnh, thành phố liên quan cùng 40 doanh nghiệp của Hà Nội đang hoạt động trong lĩnh vực đầu tư du lịch với Nhật Bản.

Tọa đàm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, tìm hiểu nắm bắt nhu cầu thị trường Nhật Bản; tiếp xúc trực tiếp với các đối tác đầu tư mở rộng hợp tác kinh doanh, sản xuất hàng hóa.

Đây cũng là cơ hội tìm kiếm nhà đầu tư kinh nghiệm và có năng lực để đầu tư các dự án tại Hà Nội, từ đó hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị tại Hà Nội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hộicủa Thủ đô.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, phù hợp với định hướng chung của Chính phủ tại “Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á” tháng 3/2014;

Tuyên bố tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản” tháng 9/2015 và các văn kiện liên quan.

Các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản và Thủ đô Hà Nội ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác tại Tọa đàm sáng 10/3. ảnh: hanoi.gov.vn

Tại buổi tọa đàm đã có 05 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các bên. Biên bản đầu tiên được ký kết sáng nay là hợp tác giữa Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội và Công ty TNHH Aeon ký kết Biên bản ghi nhớ MOU về dự án đầu tư Trung tâm thương mại trên địa bàn Thành phố có trị giá 200 triệu USD.

Tiếp theo đó là biên bản ghi nhớ giữa Sở Du lịch Hà Nội và Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản về phát triển du lịch; Biên bản ghi nhớ giữa Sở Y tế Hà Nội với Tập đoàn TOHO Nhật Bản về xây dựng nhà máy sản xuất thuốc tại Hà Nội;

Biên bản ghi nhớ giữa Sở Y tế Hà Nội với Tập đoàn TOHO Nhật Bản về nghiên cứu, tư vấn hệ thống phân phối thuốc đạt chuẩn quốc tế cho Hà Nội;

Biên bản ghi nhớ giữa Cty TNHH MTV Công viên cây xanh tại Hà Nội và Cty Green Wind Nhật Bản về việc lập dự án điều phối sản xuất và cung cấp con giống hoa lập thể và kỹ thuật trồng hoa tự động cho Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung cho biết, trải qua 40 năm thiết lập, quan hệ hợp tác  giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được tăng cường, đi sâu vào thực chất trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng. Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng và tích cực đẩy mạnh hợp tác trên mọi phương diện với Nhật Bản.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội luôn coi trọng hợp tác với Nhật Bản. ảnh: TM.

Nhật Bản hiện là quốc gia đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Hà Nội với 800 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 5,2 tỷ USD, trong đó, có nhiều dự án lớn như: Dự án khu công nghiệp Thăng Long, Dự án của Tập đoàn Canon, Dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall…

Nhận thức thế mạnh của Nhật Bản - quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới với khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội mong muốn được kêu gọi, thu hút đầu tư từ phía Nhật Bản vào các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao; đường sắt đô thị; công nghiệp hỗ trợ; phát triển nguồn nhân lực; lĩnh vực du lịch, dịch vụ y tế chất lượng cao…

Xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài của thành phố, ngày 4/6/2016, tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, UBND Thành phố Hà Nội đã ký Biên bản hợp tác với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó chính quyền Thành phố cam kết tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản có một môi trường đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng và khẳng định với tiềm năng và thế mạnh của Thủ đô, trong bối cảnh của một thị trường năng động bên cạnh chủ trương của Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi để Hà Nội phát triển thành một Thủ đô tầm cỡ ở khu vực, thành phố Hà Nội hứa hẹn sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh, du lịch hấp dẫn, thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trên tinh thần đó, các bên sẽ hợp tác, chia sẻ lợi ích với những yêu cầu, đòi hỏi chặt chẽ và niềm tin cùng hướng về tương lai. Về phần mình, Chính quyền thành phố Hà Nội cam kết tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Diệu Linh