Hàng bình ổn giá tại chợ dân sinh: Nghèo nàn và “loạn” giá

25/09/2011 13:17 Đức Trung
(GDVN) – Tại một số chợ PV báo Giáo Dục Việt Nam đi qua, những điểm bán hàng bình ổn giá chỉ treo biển để lấy thành tích.
Trước những phản ánh về hàng bình ổn giá (BOG) chỉ bán trong siêu thị, chưa đến được với dân nghèo, người lao động có thu nhập thấp, TP đã yêu cầu các doanh nghiệp (DN) đăng kí nhận nhiệm vụ BOG phối hợp với các ban quản lí chợ dân sinh để “nối tay” đến với người nghèo.

Hàng bình ổn nghèo nàn và “loạn giá”

Điểm mới nhất của chương trình BOG năm 2011 là đã có 57 điểm bán hàng BOG tại chợ dân sinh và 5 bếp ăn tập thể tại các trường đại học và khu công nghiệp. Đây là một sự nỗ lực của các DN tham gia BOG trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, khảo sát một số điểm bán hàng tại chợ dân sinh dễ thấy, những điểm bình ổn tại chợ dân sinh quá ít mặt hàng, nhiều người dân còn chưa biết đến. Không những thế, những quy định về bán hàng bình ổn hầu như bị phá vỡ khi ra đến ngoài chợ từ giá bán đến đối tượng mua hàng.

Tại chợ Khương Đình, sau khi đi lòng vòng quanh chợ, chúng tôi mới tìm đến được ki ốt i2, i3, nơi có treo băng-rôn: Điểm bán hàng bình ổn giá của TP. Tuy nhiên ở đây cũng chỉ bán có 2 loại mặt hàng là dầu ăn và gạo.
Theo khảo sát của pv, hàng BOG tại những điểm bán hàng trong nhiều chợ trên địa bàn HN rất nghèo nàn.
Tại chợ Bưởi, ngoài hệ thống siêu thị Hapromart, điểm bán hàng bình ổn giá ở ki ốt số 37 chỉ bán duy nhất một mặt hàng là trứng gà công nghiệp (dù theo đăng kí với sở Công thương Hà Nội, có mặt hàng dầu ăn và thực phẩm chế biến).

Để bán được hàng, người bán hàng còn hạ giá thấp hơn giá bình ổn, theo lí giải của chủ cửa hàng, ăn lãi ít đi, bán giá thành hạ hơn để hút khách. Nếu như một chai dầu ăn Simply, giá bình ổn là 43.000 đồng/chai 1 lít người bán hàng thậm chí có thể bán với giá 42.000 đồng/chai. Mặt hàng trứng gà công nghiệp, dù giá đăng kí là 26.000 đồng/1 vỉ (10 quả) nhưng nếu tháo vỉ ra bán rời, mặt hàng này lập tức được hạ xuống còn 25.500 đồng/vỉ.

Theo bác Hương, người dân tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), người dân rất hoan nghênh điểm bình ổn giá được bán tại chợ, nhưng giá bán chưa đồng đều, tôi mua 1 chai dầu Neptune loại 1 lít là 42.500 đồng, nhưng có người mua vài chai lại có giá rẻ hơn từ 500 đến 1.000 đồng/chai. Bên cạnh đó lại quá ít mặt hàng, những mặt hàng cần cho bữa ăn hằng ngày là thịt và rau xanh lại không có.

Còn chị Hà người dân ở phố Hoàng Quốc Việt lại cho biết, ở gần đây có siêu thị bán hàng BOG, nhưng vào cũng ngại, thấy ki-ốt ở chợ có treo biển bán hàng BOG, tiện chân ghé vào thì chỉ có mỗi mặt hàng trứng gà công nghiệp, ngoài ra chẳng có thêm mặt hàng nào nữa. Hàng bình ổn tại chợ dân sinh được người dân ủng hộ nhiệt tình, nhưng vẫn còn quá nghèo nàn, chưa phục vụ được nhu cầu người dân.
Nhiều mặt hàng được bán với giá thấp hơn hoặc cao hơn so với cam kết BOG, tùy theo nhu cầu thị trường.
Giải thích việc hàng bình ổn vẫn còn quá ít ở chợ dân sinh, ông Nguyễn Văn Đồng, phó giám đốc sở Công thương Hà Nội cho biết, mở điểm bán hàng BOG tại chợ dân sinh rất khó, bởi các hộ kinh doanh trong chợ không ủng hộ. Nguyên nhân là do các hộ kinh doanh trong chợ chưa hiểu hết về hàng BOG, họ sợ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ vì hàng bình ổn sẽ cạnh tranh về giá và thương hiệu.

Có dấu hiệu lợi dụng hàng BOG


Theo quan sát của chúng tôi tại quầy hàng của chị Lê Thị Y ở chợ Khương Đình, mặt hàng dầu ăn bán chạy nhất. Một tuần bình quân chị bán được khoảng 3-5 thùng. Chị cho biết, mặt hàng gạo bán được ít hơn vì chỉ phục vụ nhu cầu thật của người dân. Với dầu ăn, do chị bán buôn là chủ yếu, nên hàng bán rất chạy.

Còn nhớ trước đây, tình trạng một số người lợi dụng chương trình BOG, mua dầu ăn trong các siêu thị rồi về bán lại khá phổ biến, nhưng đã được các siêu thị hạn chế thì giờ đây, tình trạng này giờ đây lại tiếp diễn ở các chợ dân sinh.

Chị Yến cũng thừa nhận, đối với người lấy hàng về bán buôn, chị còn bán giảm 1.000 đồng so với giá bình ổn để thu hút khách hàng (?)

Trong khi nhà nước đang dốc sức đưa những chủ trương an sinh xã hội đến với người dân, các điểm bán hàng trong siêu thị cũng căng sức BOG cho người dân, thì những điểm bán hàng ngoài chợ lại đang đi ngược lại, bởi không ai kiểm soát và xác định đối tượng cần phục vụ là ai.

Chương trình BOG năm 2011 đã đi được một chặng đường, TP cũng vừa ứng tiền đợt 2 cho DN với số tiền là 155,5 tỉ đồng với lãi suất 0% để chung tay đưa giá cả tốt nhất đến với người dân. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt những điểm bán hàng bình ổn ngoài chợ dân sinh, nguy cơ những chủ trương tốt lại không đến được với người cần mà vô tình bị một số kẻ lợi dụng kiếm lời.

Đức Trung