Hãng hàng không Trung Quốc bị kiện vì "cấm cửa" người nhiễm HIV

15/08/2014 15:06 Lâm Giang (Nguồn CNA)
(GDVN) - Hai hành khách nhiễm HIV và một người bạn của họ đã đâm đơn kiện hãng hàng không Trung Quốc vì từ chối cho họ lên máy bay.

Theo Thời báo Hoàn cầu ngày 15/8, cặp đôi nhiễm HIV và một người bạn của họ dự định đi từ Thẩm Dương tới Thạch Gia Trang, nhưng đã bị hãng hàng không Spring Airlines cấm lên máy bay sau khi họ thông báo cho nhân viên hãng này về bệnh tình của mình. 

Tiếp viên hàng không Spring Airlines. 

Cả ba sau đó đã đâm đơn kiện Spring Airlines với cáo buộc phân biệt đối xử và yêu cầu lời xin lỗi từ hãng cũng như khoản bồi thường trị giá 48.999 tệ (8.000 USD).

Một tòa án ở Thẩm Dương đã thụ lý vụ án, đưa nó thành vụ kiện đầu tiên chống lại một hãng hàng không liên quan tới sự phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Trung Quốc. 

"Sự chấp thuận đơn kiện của tòa án đã báo hiệu rằng người nhiễm HIV có thể bảo vệ quyền lợi của mình thông qua các kênh pháp lý", Thời báo Hoàn cầu dẫn lời nguyên đơn Cheng Shuaishuai cho biết.

Tình trạng kỳ thị người nhiễm HIV ở Trung Quốc không phải là mới mẻ. Những người bị nhiễm HIV bị cấm làm việc trong các cơ quan nhà nước và có khả năng mất việc nếu chủ lao động biết họ mắc bệnh. Những lệnh cấm trên mới được gỡ bỏ từ năm 2010.

Trong những năm gần đây, các quan chức hàng đầu của Trung Quốc cũng cởi mở hơn khi nói về phòng, chống HIV. Tuy nhiên, phân biệt đối xử vẫn còn tồn tại rất phổ biến ở quốc gia này. Điều này đã làm phức tạp thêm các nỗ lực kiềm chế sự lây lan của virus.

Theo luật pháp Trung Quốc, các hãng hàng không có thể từ chối vận chuyển người mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần hoặc tình trạng sức khỏe có thể gây nguy hiểm cho người khác. 

Tuy nhiên, trong trường hợp này không có nghĩa là Spring Airlines có quyền khước từ cả ba hành khách và không có bằng chứng cho thấy sự hiện diện của họ đe dọa lây nhiễm cho người khác, Luật sư của nguyên đơn cho biết. 

Chủ tịch Spring Airlines, Wang Zhenghua, cho biết, công ty không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và đổ lỗi cho nhân viên của mình đã lo lắng thái quá. 

Ông cho biết, Spring Airlines sẽ không từ chối chở hành khách nhiễm HIV trong tương lai miễn là họ không có hành động "thái quá" đe dọa các hành khách khác. Tuy nhiên, bình luận này của Wang đã hút rất nhiều chỉ trích trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, trong đó đa số cho rằng tuyên bố này về cơ bản đã "chà đạp nhân quyền"./.

Lâm Giang (Nguồn CNA)