Hàng loạt hóa đơn điện tăng đột biến, EVN Hà Nội giải trình

30/06/2014 16:40 Nguyên Thảo
(GDVN) - Trước phản ánh của hàng loạt khách hàng tại TP.Hà Nội về hóa đơn tiền điện tháng 5/2014 tăng cao đột biến, EVN Hà Nội chính thức giải trình...

Theo đó, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn cũng như rà soát lại tất cả các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Hàng loạt hóa đơn tiền điện tăng, EVN Hà Nội "không sai sót"

Sau khi kiểm tra, phân tích Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội khẳng định: Quá trình ghi chỉ số công tơ không có sai sót, quá trình tính toán hóa đơn tiền điện không có sai sót.

Về trường hợp của khách hàng Trần Ý Khuyên – 24 Phan Chu Trinh phản ánh qua tổng đài hỗ trợ khách hàng tiền điện tháng này tăng quá nhiều so với các tháng trước mà không tăng thiết bị.

Công ty Điện lực Hoàn Kiếm đã xuống tận nơi tiến hành kiểm tra hệ thống dây vào và ra công tơ trước sự chứng kiến của khách hàng và đưa đến kết luận: Công tơ được đặt trong hòm bảo vệ, có đủ niêm phong theo quy đinh, đĩa nhôm quay thuận chiều. Thời điểm kiểm tra công tơ hoạt động bình thường. Khách hàng đồng ý với kết luận trên và kiểm tra lại thiết bị trong gia đình.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội khẳng định: Quá trình ghi chỉ số công tơ không có sai sót, quá trình tính toán hóa đơn tiền điện không có sai sót.

Khách hàng Phạm Duy Quân địa chỉ số 32 ngách 172/46 Đường Âu Cơ thắc mắc công tơ công tơ chạy nhanh, đề nghị kiểm tra lại công tơ nhưng đơn vị vẫn thu tiền theo chỉ số trên công tơ chạy nhanh.

Đoàn kiểm tra Công ty Điện lực Tây Hồ đã xuống kiểm tra công tơ. Các thông số kiểm tra cho thấy công tơ hoạt động bình thường. Khách hàng vẫn không đồng ý với kết quả này đề nghị kiểm định lại công tơ. Kết quả kiểm định cho kết luận tại thời điểm kiểm tra sai số đạt cấp cho phép.

Theo EVN Hà Nội, khách hàng đã đồng ý với kết quả kiểm tra này.

Kênh thông tin của EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng:

1. Gọi điện đến Tổng đài hỗ trợ khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội số 22222000 và 19001288.

2. Gửi thông tin qua hòm thư điện tử evnhanoi@evnhanoi.vn.

3. Truy cập trang web evnhanoi.com.vn để kiểm tra thôngtin về giá điện và kiểm tra lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình tại chuyên mục evnhanoi với khách hàng.

4. Gọi điện đến phòng giao dịch khách hàng của các Công ty Điện lực Quận Huyện (Số điện thoại in trên mặt trước của hóa đơn tiền điện).
 

Đặc biệt, tại Công ty Điện lực Hoàng Mai, khách hàng Tô Thái Bảo, số 31E ngõ 206 Trương Định thắc mắc tiền điện tháng 6/2014 tăng gấp 10 lần.

Tổng công ty đã kiểm tra thực tế. Kết quả, từ tháng 12/2013 đến tháng 4/2014 nhà không có người ở, khách hàng mới mua nhà và dọn về ở từ tháng 5/2014 cho đến nay, nên chỉ số tăng.

Tháng 5/2014, sản lượng điện là 113 kWh, tiền điện là 176.257 đồng, tháng 6/2014, sản lượng điện là 746 kWh, tiền điện là 1.746.841 đồng. Công ty đã cùng khách hàng kiểm tra công tơ điện. Công tơ điện chạy đúng, chỉ số chính xác. Khách hàng không có ý kiến thắc mắc.

Theo EVN Hà Nội, trong quá trình vận hành cung cấp điện nếu có sự cố sai sót kỹ thuật, nghiệp vụ dẫn đến sai lệch về hoá đơn (sản lượng, tiền điện) khách hàng có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ.

Các Công ty Điện lực sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. Nếu có sai sót sẽ tiến hành lập lại hóa đơn đúng cho khách hàng, nếu sai do chất lượng công tơ thì sau khi kiểm định lại công tơ sẽ thực hiện truy thu hay thoái hoàn sản lượng, tiền điện cho khách hàng.

Nguyên nhân nào khiến sản lượng điện tăng đột biến?
 
Lý giải nguyên nhân cơ bản dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao trong thời gian vừa qua, EVN Hà Nội cho rằng: Do từ đầu  tháng 5/2014 đến  đầu tháng 6/2014, Hà Nội đã có những đợt nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ tăng trên 43 độ C. Nhu cầu sử dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt cả ban ngày lẫn ban đêm. 

Có những khu vực sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6/2014 tăng từ 40% đến trên 60% so với tháng 5/2014. Đơn cử như ở Quận Hoàng Mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so vơi tháng 5 là 57%; Quận Đống Đa là 55%.

Chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời cao (10oC – 15oC) dẫn đến thời gian sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát kéo dài, do đó các thiết bị điện luôn hoạt động với công suất tối đa trong suốt thời gian sử dụng. Việc này giải thích cho lý do cũng sử dụng điều hòa nhiệt độ nhưng các tháng trước chỉ dùng vài tiếng một ngày, tháng 6 này các đợt nắng nóng xảy ra liên tục dẫn đến thời gian dùng điều hoà nhiệt độ tăng trên 10h/ngày.

Cuối tháng 5 và đầu tháng 6 các cháu học sinh tiểu học và THCS bắt đầu nghỉ hè, nhiều gia đình đã sử dụng điều hoà cả ban ngày và ban đêm.

Với chu kỳ làm hóa đơn tiền điện từ 5 – 25/5 đến 5– 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm (cuối tháng 5, đầu tháng 6) do vậy hóa đơn tiền điện ở thời gian này càng hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao.

Khuyến cáo của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội về sử dụng điện tiết kiệm:

1. Rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện khi không sử dụng thiết bị.

2. Lắp đặt thiết bị điện khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

3. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm.
 (Sáng từ 9h30- 11h30; Tối từ 17h00- 20h00).

4. Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ công thương.

5. Điều hòa là thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nhất nên để giảm tiền điện khi sử dụng điều hòa khách hàng cần lưu ý:
a.      Cứ giảm 1oC của điều hòa thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng 3%. Vì vậy, ban ngày chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hoà trên 25oC, ban đêm trên 27oC, không nên để thấp quá.
b.     Khách hàng cần vệ sinh tấm lọc bụi của điều hòa thường xuyên (ít nhất từ 3 đến 6 tháng một lần), kiểm tra bảo dưỡng định kỳ điều hoà (ít nhất 1 năm/lần).
c.      Điều hoà sử dung công nghệ inverter có thể tiết kiệm từ 30 đến 35% điện năng tiêu thụ. 

Nguyên Thảo