Hàng loạt tin xấu khiến dân "cày" Bitcoin nản lòng

11/02/2014 13:41 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN) - Giá đồng tiền ảo Bitcoin đột ngột lao dốc, nhiều quốc gia nói không với Bitcoin... là những thông tin khiến dân "cày" Bitcoin thêm phần hoang mang.

Thêm hai “ông trùm” Bitcoin Mỹ bị bắt

Tin từ Bloomberg cho biết, Pascal Reid, 29 tuổi và Michel Abner Espinoza, 30 tuổi, đối mặt với hai tội danh về rửa tiền và một tội danh về tham gia vào hoạt động dịch vụ tiền tệ không được cấp phép. Cả hai người này cùng bị bắt giữ vào ngày 6/2 và hiện đang bị giam giữ trong nhà tù ở Miami.

“Việc sử dụng Bitcoin là một phương thức kỹ thuật mới để hỗ trợ cho loại tội phạm lâu năm này”, chưởng lý thành phố Miami, bà Katherine Fernandez Rundle, nhận định. Theo bà Rundle, “các vụ bắt giữ này có thể khởi động cho một chiến dịch khởi tố cấp bang liên quan tới việc sử dụng Bitcoin cho hoạt động rửa tiền”.

Giá Bitcoin liên tục giảm trong thời gian gần đây.

Giá tiền ảo Bitcoin đột ngột sụt giảm tới 20%

Trang CNBC cho biết, đến đầu giờ sáng thứ sáu ngày 7/2 theo giờ Mỹ, giá Bitcoin chỉ còn 680,52 USD/Bitcoin trước khi phục hồi lên ngưỡng 719 USD/Bitcoin. Trước đó, giá Bitcoin dao động quanh mức 850 USD/Bitcoin trong suốt tuần - theo số liệu của trang CoinDesk chuyên theo dõi diễn biến giá Bitcoin.

Giá tiền ảo Bitcoin vốn dĩ thường xuyên có những pha biến động chóng mặt. Sau cú giảm giá trong đêm ngày thứ Năm của tiền ảo này, sàn Mt Gox thông báo với khách hàng về việc hệ thống của sàn tạm thời chuyển sang trạng thái tĩnh để giải quyết lỗi kỹ thuật liên quan tới rút tiền. 

“Để giải quyết vấn đề về rút tiền, chúng tôi cần tạm ngừng phục vụ các yêu cầu rút tiền của khách hàng. Chúng tôi cần xem xét cụ thể tình trạng kỹ thuật của hệ thống”, Mt Gox thông báo trên website riêng vào buổi sáng ngày thứ Sáu.

Nhiều quốc gia nói không với Bitcoin

Phần Lan là quốc gia mới nhất trên thế giới nỗ lực kiểm soát sự phổ biến lan rộng của các loại tiền ảo không nằm trong sự kiểm soát của bất kỳ ngân hàng trung ương hay chính phủ nào, mà điển hình là Bitcoin. 

Gần đây, các nhà chức trách châu Âu đã liên tục cảnh báo về những rủi ro đi kèm tiền ảo, đồng thời nỗ lực thiết kế các khung pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp trước nguy cơ thiệt hại khi sử dụng các loại tiền này.

Tại Bắc Âu, ngoài Phần Lan còn có Na Uy cũng xem Bitcoin không đủ tiêu chuẩn là tiền tệ. Trong khi đó, Đan Mạch tuyên bố đang thiết lập các quy định đối xử với Bitcoin cùng các loại tiền ảo khác.

Cuối tuần qua, hãng thông tấn RT của Nga cũng đăng tải thông tin từ văn phòng công tố Nga công bố: Sử dụng Bitcoin tại Nga là hoạt động phạm pháp. Trước đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Na Uy, Thái Lan, Đan Mạch và gần đây nhất là Indonexia cũng nói không với đồng tiền ảo Bitcoin

Theo đó, "Người khổng lồ" trong lĩnh vực thương mại điện tử ở thị trường Trung Quốc - Alibaba cho biết, từ ngày 14/1, công ty này sẽ không cho phép các thành viên tiến hành bất cứ giao dịch nào bằng Bitcoin, hoặc các loại tiền ảo khác chẳng hạn như Litecoin, đồng thời sẽ ngăn các thương nhân bán phần mềm "đào mỏ" Bitcoin hoặc cung cấp bất cứ sản phẩm liên quan nào.

Alibaba cho biết, quyết định này được đưa ra "nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của chợ Taobao và bảo vệ hiệu quả hơn quyền lợi của các thành viên Taobao". Công ty này nói thêm rằng, lệnh cấm này xuất phát từ quy định của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra tháng 12 năm ngoái liên quan đến giao dịch bằng tiền ảo./.

Phạm Liễu (Tổng hợp)