Hàng tấn mứt tết mất vệ sinh đến tay NTD với tên gọi Hải Hà, Hữu Nghị?

26/12/2013 10:24 Hồng Anh (Nguồn VTV)
(GDVN) - Hàng tấn những loại bánh, mứt, kẹo được sản xuất tại một số cơ sở mất vệ sinh tại Xuân Đỉnh sẽ đến tay người tiêu dùng với những cái tên quen thuộc lâu nay như Hải Hà, hoặc Hữu Nghị?

Cận tết cũng là lúc những sản phẩm mứt tết được tiêu thụ mạnh. Đoàn quản lý kiểm tra thị trường quận Từ Liêm đã kiểm tra một số cơ sở sản xuất mứt. Được biết, mỗi cơ sở tại đây có thể cung cấp hàng tấn mứt cho dịp tết nguyên đán này. Hay cũng có nhiều đơn vị gia công cho các đơn vị nổi tiếng trên thị trường.

Bước đầu, theo kết quả kiểm tra tại làng nghề mứt tết quận Từ Liêm cho thấy: Trong 3 cơ sở sản xuất chỉ có 1 cơ sở xuất trình được đầy đủ giấy tờ. Còn lại khi đoàn kiểm tra yêu cầu, thì chủ các cơ sở viện đủ mọi lý do để không đưa ra các giấy chứng nhận chất lượng.

Một xưởng sản xuất mứt kẹo lớn nhất tại làng mứt Xuân Đỉnh (quận Từ Liêm, HN).

"Xưởng của em giao cho công ty bánh kẹo Hải Hà, có hợp đồng nhưng mai mới lấy cơ", chủ một cơ sở sản xuất bành kẹo tại quận Từ Liêm cho biết.

Ông Nguyễn Hải Anh - Phó đội trưởng, Đội quản lý Thị trường quận Từ Liêm (HN) cho biết: "Có một số cơ sở khi kiểm tra người ta chưa xuất trình được giấy tờ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra kiểm soát. Riêng những hộ chưa xuất trình được trong đợt kiểm tra này, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra tiếp".

Được biết, khi đến tay người tiêu dùng, những hộp mứt tết được đóng gói rất đẹp mắt và sạch sẽ. Tuy nhiên, người tiêu dùng đã bao giờ tự hỏi quy trình sản xuất mứt tết như thế nào? Phóng viên ghi nhận thực trạng việc làm mứt tết tại các cơ sở sản xuất mứt Xuân Đỉnh (quận Từ Liêm, HN).

Những cơ sở sản xuất mứt kẹo ngay sát đường đi, đầy bụi bẩn.

Từ khu đất trống ven đường, đến hai bên ngõ vào làng, trong nhà, thậm chí là trên tầng thượng... tất cả đều được các hộ làm mứt tết tại làng Xuân Đỉnh tận dụng tối đa để ngâm, phơi, đóng gói, sản xuất đủ loại mứt. 

Tại một hộ sản xuất mứt lớn nhất trong làng, theo phóng viên quan sát, cơ sở vật chất lại thô sơ, tối giản nhất có thể. Trong xưởng chỉ có mấy bể chứa, vài thùng nhôm, mấy chục sọt nhựa nhân bí nằm ngổn ngang trên sân.

Đồng thời, quy trình sản xuất cũng đậm chất thủ công, bí thái xong lần lượt đi qua các bể chứa để ngâm, rửa. Điều đáng nói là tất cả đều nằm ngay cạnh lối đi, không có gì che chắn. Chưa hết, nhân viên tại xưởng còn vô tư đi lại trên thành bể không ủng, găng tay thì người có người không.

Nơi diễn ra công đoạn sản xuất chính là ngâm nhân bí với đường rồi nấu chín, tiếp tục là những thùng nhôm la liệt hai bên đường, không che chắn, côn trùng đủ loại ruồi nhặng đậu đen trên thành. Kinh hoàng hơn, xác côn trùng còn nổi lềnh phềnh trên váng nước, lẫn lộn trong những miếng mứt ngâm đường.

Xác côn trùng còn nổi lềnh phềnh trên váng nước, lẫn lộn trong những miếng mứt ngâm đường.
Mứt Xuân Đỉnh sẽ được đóng gói và đến tay người tiêu dùng với những cái tên quen thuộc lâu nay như Hải Hà, hoặc Hữu Nghị. 

Mất vệ sinh là thế, nhưng theo chia sẻ của những người làm mứt thì mứt Xuân Đỉnh khá đắt khách, nhất là vào những dịp cận tết. Hàng làm ra đến đâu hết đến đấy, để thành túi lớn không nhãn mác, không nơi sản xuất cũng có, chia thành túi nhỏ, đóng nhãn mác cũng có. 

Và nếu không tận mắt chứng kiến những cơ sở sản xuất mất vệ sinh này thì khó ai có thể tưởng tượng được, hàng tấn sản phẩm được làm ra tại các cơ sở này sẽ đến tay người tiêu dùng với những cái tên quen thuộc lâu nay như Hải Hà, Hữu Nghị.

Vậy loại mứt này là hàng nhái, hay thực sự là của các cơ sở gia công cung cấp cho những thương hiệu nổi tiếng? Nếu thực sự đây là đơn vị cung cấp thì các đơn vị đã kiểm soát nơi cung cấp này như thế nào? 

Hồng Anh (Nguồn VTV)