Hàng trăm cư dân bao vây sàn giao dịch chung cư Đại Thanh

19/10/2013 12:56 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Sáng nay (19/10), khách hàng đã tập trung trước sàn giao dịch BĐS Mường Thanh để khiếu nại những vấn đề liên quan tới diện tích, thuế VAT cũng như các loại phí phế thải, thang máy... mà chủ đầu tư đang áp một cách vô lý.
Người dân đeo băng rôn phản đối cách làm của chủ đầu tư Đại Thanh trước cổng Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh

Được biết, đầu tháng 10/2013, các căn hộ thuộc tòa CT8 nhận được văn bản thông báo về việc đóng tiền đợt 5 và hướng dẫn thủ tục bàn giao nhà của chủ đầu tư là Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 Tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, qua quá trình tìm hiểu, những người mua nhà nhận thấy một số vướng mắc trong cách tính toán diện tích căn hộ trong hợp đồng, cũng như vấn đề giảm trừ thuế VAT cho người mua nhà ở thương mại theo các Nghị định, quy định của pháp luật chưa được thể hiện trên thông báo đóng tiền. 

Một khách hàng của Khu đô thị Đại Thanh cho biết: "Để việc giao nhận, thanh quyết toán hợp đồng được thuận lợi, với tinh thần hợp tác tôn trọng lẫn nhau; căn cứ vào các văn bản pháp lý hiện hành, chúng tôi đã gửi 275 đơn kiến nghị riêng và 1 đơn kiến nghị chung tới chủ đầu tư về vấn đề tính diện tích căn hộ và kiến nghị giảm thuế VAT. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian thỏa thuận, chủ đầu tư vẫn không có động thái trả lời các kiến nghị của cư dân".

Theo ban đại diện khách hàng khu đô thị Đại Thanh, họ đã gửi đơn khiếu lại những vấn đề thắc mắc mong được chủ đầu tư Đại Thanh giải quyết từ ngày 7/10 và được hẹn tới ngày 16/10 sẽ được trả lời. Nhưng sau ngày 16/10, bên chủ đầu tư vẫn không có động tĩnh gì.

Xuất phát từ nguyên nhân trên, sáng nay hàng trăm khách hàng đã đứng trước sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh để đòi chủ đầu tư trả lời đơn thư khiếu kiện. Sau đó, bên chủ đầu tư cũng đã mời bên đại diện khách hàng đến để làm việc nhưng không đi đến thỏa thuận chung giữa hai bên.

“Bên chủ đầu tư đề nghị chúng tôi xuống ban quản lý nhà dưới khu đô thị Đại Thanh để giải quyết nhưng chúng tôi không đi vì chúng tôi muốn làm việc với chủ đầu tư, là người trực tiếp kí hợp đồng với chúng tôi” – Anh Nguyễn Đức Huy, đại diện bên khách hàng nói.


Khách hàng phản đối cách tính diện tích căn hộ sai quy định của chủ đầu tư Đại Thanh, không thống nhất một bản hợp đồng chung.
Ngoài ra, khách hàng còn khiếu lại việc tính thuế VAT của chủ đầu tư không thỏa đáng
Sau khi ban đại diện khách hàng và chủ đầu tư không đưa ra được tiếng nói chung, khách hàng tiếp tục phản đối.
Hơn 11 giờ trưa, khu vực trước cổng sàn giao dịch Mường Thanh vẫn chật kín khách hàng phản đối chủ đầu tư làm sai quy định và pháp luật.

TRẦN KHÁNG