Hàng triệu ghế xe hơi, xe đẩy Graco thiếu an toàn cho trẻ

03/12/2014 14:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Graco đã thu hồi hơn 6 triệu ghế xe hơi bị lỗi khóa an toàn và gần 5 triệu xe đẩy có thể làm tay trẻ bị kẹt đến mức phải cắt bỏ.

Tờ ABC News ngày 2/12 đưa tin cho biết, chính phủ Liên bang Mỹ tuyên bố sẽ tiến hành điều tra việc hãng sản xuất các sản phẩm ghế xe hơi trẻ em Graco có hành động đủ nhanh chóng và kịp thời trong việc thu hồi lượng sản phẩm lỗi lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hay không.

Các mẫu ghế xe hơi dành cho trẻ em của Graco.

Động thái trên diễn ra sau khi Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, Graco phải trình báo cáo về hoạt động trên trong vòng 5 ngày cho cơ quan này. Ngoài ra, NHTSA cũng hứa hẹn sẽ mở một cuộc điều tra xem liệu Graco có "vi phạm pháp luật" hay không.

NHTSA cũng nhấn mạnh, Graco không có lý do gì để trì hoãn thu hồi các sản phẩm bị lỗi trên và cảnh báo nếu Graco có dấu hiệu "trì hoãn việc bảo vệ trẻ em và trẻ sơ sinh khỏi lỗi trên", NHTSA sẽ bắt họ phải "chịu trách nhiệm".

NHTSA trước đó đã gây áp lực lên Graco buộc hãng này thu hồi hơn 6 triệu chiếc ghế xe hơi cho trẻ em bị lỗi khóa có thể gây khó khăn trong việc đưa trẻ ra ngoài trong tình huống khẩn cấp hồi đầu năm nay.

Theo tài liệu của NHTSA, các nhà điều tra đã phát hiện ra vấn đề của ghế trẻ em trên xe hơi vào tháng 10/2012 dựa trên khiếu nại của các khách hàng. NHTSA cho biết, họ đã nhận được hơn 6.000 đơn khiếu nại nói rằng khóa dây an toàn của ghế ngồi bị kẹt và nhiều lần họ phải cắt dây mới có thể giải thoát được con cái mình.

Một loạt xe đẩy của Graco cũng bị thu hồi do lỗi có thể khiến tay trẻ bị kẹt phải cắt bỏ.

Vào tháng 1 năm nay, NHTSA đã gửi thông báo cho Graco yêu cầu tiến hành một đợt thu hồi các sản phẩm bị lỗi. Nhưng Graco phản hồi rằng, nguyên nhân gốc rễ của các sự cố trên là do "thực phẩm, đồ uống lỏng, trẻ nôn trớ hoặc sữa công thức" rớt ra ngoài thấm vào khóa và làm nó bị kẹt.

Tuy nhiên, Graco sau đó đệ trình báo cáo cho biết sẽ tiến hành thu hồi 3,7 triệu ghế trẻ em trên xe hơi trong tháng 2 và khoảng 400.000 chiếc nữa vào tháng sau đó. Trong tháng 6, Graco thu hồi thêm 2 triệu chiếc khác nâng tổng số các sản phẩm được thu hồi lên tới 6 triệu chiếc.

Trong thông báo chính thức về kế hoạch thu hồi sản phẩm lỗi trên website chính thức, Graco cho biết, các ghế ngồi vẫn an toàn và có thể được tiếp tục sử dụng cho đến khi công ty cung cấp bộ phận thay thế bộ phận lỗi. Tuyên bố cũng lưu ý rằng không có thương tích nào cho trẻ liên quan tới sự cố trên.

Tuy nhiên, NHTSA vẫn sẽ mở điều tra về việc liệu Graco có hành động kịp thời để thu hồi các sản phẩm bị lỗi hay không. Nếu NHTSA tìm thấy bằng chứng cho thấy Graco đã trì hoãn điều này, công ty có thể bị phạt 35 triệu USD.

Tuyên bố của NHTSA đưa ra chỉ hai tuần sau khi Graco tuyên bố sẽ thu hồi gần 5 triệu xe đẩy để sửa chữa một khiếm khuyết có thể làm tổn thương tay trẻ đến mức phải phẫu thuật cắt bỏ./.

Nguyễn Hường