Hành trình cà phê nguyên bản và câu chuyện tận cùng của tình yêu

24/06/2014 16:04 Minh Ngọc
(GDVN) - Bộ ảnh không hẳn hoàn hảo về góc nhìn, ánh sáng, nhưng là món quà đầy ý nghĩa yêu thương dành cho các bạn trẻ...

Chàng diễn viên hài rất có duyên Adam Sandler từng có một câu thoại để đời như thế này: “Tất cả những gì tôi muốn, là được già đi cùng em”. Đó là tận cùng của tình yêu.

Chuyện tình của Vinacafé và hạt nâu nguyên bản qua lăng kính của nhiếp ảnh gia trẻ Khểnh cũng như vậy, giản dị, dịu dàng, sánh đôi nhau đến cuối cùng.

Từ tình yêu "chọn hạt"...

Là một nhiếp ảnh gia trẻ được cư dân mạng yêu thích với những câu chuyện lãng mạn, sâu lắng đằng sau mỗi bức ảnh, câu chuyện đầy cảm hứng của Vinacafé như đã bung tỏa hết sức sáng tạo, đam mê của Khểnh.

Để từ đó, anh kể câu chuyện của chính Vinacafé – thương hiệu đã gắn bó với hạt cà phê suốt hơn 45 năm, mang tinh hoa từ hạt café hảo hạng, với công thức bí quyết hạt 100%, và những người nghệ nhân yêu và thấu hiểu cà phê đến tận cùng  - thông qua câu chuyện một cậu bé sinh ra trong gia đình cà phê, lớn lên ấp ủ tình yêu cà phê vào tận đáy lòng.

Từng ngày, cậu bé tỉ mẩn học từng bí quyết của bố, khai mở phép màu từ hồn cốt “nguyên bản” tuyệt vời của hạt cà phê.

Cà phê ngon phải được trồng ở cao nguyên với khí hậu trong lành để thấm hậu vị thanh tao.
Cần phải có nước trong gió sạch để nuôi dưỡng trọn vẹn hương vị của sự nguyên bản.

Công đoạn  trồng và chọn hạt, là khởi đầu quan trọng để gợi mở hương vị nguyên bản của cà phê, cũng là thách thức đầu tiên cho những người nghệ nhân.

Thế nhưng đối với Vinacafé, điều ấy trở nên đơn giản hơn khi tất cả bắt đầu từ yêu thương. Yêu thương để gạn lọc những điều trong trẻo nhất nuôi dưỡng cho trái lớn, yêu thương để thuộc lòng từng khoảnh khắc khi nào trái vừa “chín đã” cho mùa thu hoạch, yêu thương để chăm chút đến từng hơi thở, mùi vị… Giống như câu chuyện công chúa ngủ trong rừng, chỉ có nụ hôn của tình yêu đích thực mới đánh thức được thôi!

… Đến công thức "rang xay", "phối trộn" hơn 45 năm…

Nhưng đối với cà phê, chỉ tình yêu thương thôi chưa đủ, còn đòi hỏi cả một khối óc nhạy bén và tinh tế, vì chỉ cần một giây sai biệt trong công đoạn rang cũng tạo nên hương vị khác đi rồi…

Đến mức người nghệ nhân phải dành cả cuộc đời mình học đến thuộc lòng câu chuyện của mỗi hạt cà phê, nơi hạt ra đời, hiểu mùi vị như hiểu tâm tính của từng hạt cà phê để tìm ra sự kết  hợp hài hòa, phối trộn những hạt phù hợp nhất với nhau, làm thăng thoa hết từng tầng hương vị của mỗi loại hạt. Tinh vi và sâu sắc như một người mai mối giỏi vậy!

… cuối cùng là thử vị để hé mở 5 vị đặc trưng của hồn cốt cà phê!

Bộ ảnh khép lại khi cậu bé lớn lên, trưởng thành và bình yên với cuộc sống gắn liền với cà phê của mình. Gạn đục khơi trong để chọn ra những hạt cà phê ngon nhất, rồi rang xay bằng bí quyết của bàn tay nghệ nhân, phối trộn để cho ra sự hòa hợp hoàn hảo. Cuối cùng ly cà phê thơm ngon nguyên bản với 5 vị đặc trưng cũng đã ra đời:

Đi qua một ly cà phê, giống như một cuộc du hành qua những hương vị.

Bắt đầu bằng vị chua thanh đặc trưng của trái cà phê chín mọng. Sau đó là vị đắng dịu, tinh tế như của tâm sen. Ngọt nhẹ như vị mật ong thanh tao tinh khiết. Chút chát như vị của lá chè tươi vẫn còn long lanh sương sớm

Và cuối cùng là hậu vị thơm thơm, êm êm như cái kết đầm ấm bên gia đình sau một ngày vất vả.

Khép lại câu chuyện này, dư âm đọng lại cũng thơm thơm êm êm như chính hậu vị của cà phê vậy. Trong trẻo, tràn đầy tình yêu chính là những mỹ từ có thể được dành tặng cho bộ ảnh “Hành trình cà phê” này của Vinacafé. 

Bộ ảnh không hẳn hoàn hảo về góc nhìn, ánh sáng, nhưng là món quà đầy ý nghĩa yêu thương dành cho các bạn trẻ, để ta chợt nhận ra và đặt vào lòng mình những khoảnh khắc trong trẻo như thế của cuộc sống, để biết cách hết lòng với đam mê.

Minh Ngọc