Hoàng Anh Gia Lai bị đánh giá triển vọng tín nhiệm "tiêu cực"

15/03/2012 08:49 Theo Dân trí
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa bị hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings tuyên bố hạ triển vọng tín nhiệm từ “ổn định” xuống “tiêu cực”

Thông cáo báo chí ngày 14/3 của Fitch cho biết, đánh giá của tổ chức này dành cho khả năng thanh toán nợ ngoại tệ và nội tệ dài hạn (IDRs) của HAGL vẫn duy ở mức B, nhưng với triển vọng tín nhiệm ở mức tiêu cực, định hạng này có thể bị cắt giảm trong thời gian tới.


Ngoài ra, Fitch còn hạ đánh giá tín nhiệm đối với các khoản nợ không đảm bảo có mức độ ưu tiên cao (senior unsecured rating) và số trái phiếu 90 triệu USD mà HAGL phát hành giữa năm 2011 tại thị trường Singapore về mức B- từ mức B trước đó. Định hạng hồi phục (recovery rating) của Hoàng Anh Gia Lại cũng bị tổ chức Fitch cắt giảm về mức RR5 từ mức RR4.

>>Độ hoành tráng các khu chung cư cao cấp của TĐ Hoàng Anh Gia Lai

>>"Choáng" trước sức làm việc của "ông bầu" Đoàn Nguyên Đức
>>Xem cận cảnh máy bay của bầu Đức


Lượng bất động sản của HAGL tại TP.HCM còn tồn đọng khá nhiều

Theo thông cáo của Fitch, việc điều chỉnh triển vọng tín nhiệm đối với HAGL xuất phát từ những rủi ro tín dụng gia tăng mà công ty này đang gặp phải do sự ế ẩm của thị trường địa ốc TP.HCM.


“Sự suy giảm doanh số của thị trường khiến HAGL phải gánh một lượng hàng tồn bất động sản đã hoàn thiện nhưng không bán được trị giá 3,5 nghìn tỷ đồng tính ở thời điểm cuối năm 2011. Chưa kể, lượng nợ ròng của HAGL còn tăng lên mức 8,7 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2011 từ mức 2,3 nghìn tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Nợ tăng là hệ quả của việc tăng tốc đầu tư cơ bản cho những mảng kinh doanh không phải là bất động sản”, thông cáo viết.


Fitch cho biết, sự gia tăng lượng hàng bất động sản tồn kho và nợ này của HAGL vượt xa dự báo của tổ chức này, đồng thời làm xấu đi triển vọng hồi phục đối với những khoản nợ  không đảm bảo có mức độ ưu tiên cao của công ty.


The Fitch, HAGL đang nỗ lực giải quyết khó khăn, nhưng ở thời điểm này, không rõ liệu những nỗ lực đó có đủ để ngăn tình hình tài chính của HAGL tiếp tục xấu đi, nhất là khi lượng trái phiếu chuyển đổi trị giá 1,1 nghìn tỷ đồng của công ty sẽ đáo hạn vào tháng 8 năm sau.


Trong số những biện pháp giải quyết khó khăn của HAGL được Fitch đề cập, công ty hiện không có kế hoạch mở thêm dự án bất động sản mới trong ngắn hạn, mà tập trung vào việc giảm lượng hàng bất động sản tồn kho. Đáng chú ý, một số mảng kinh doanh “phi địa ốc” của HAGL đã đi vào hoạt động và có khả năng sẽ làm tăng dòng tiền cho của công ty trong năm 2012.


“HAGL đã bắt đầu bán quặng sắt từ năm 2011. Ngoài ra, 3/17 dự án thủy điện của công ty đã bắt đầu phát điện và một số dự án thủy điện nữa có thể sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. HAGL cũng có thể giảm mạnh hoạt động đầu tư cơ bản trong năm 2012 này, cho dù công ty có cam kết mở rộng hoạt động thủy điện và trồng cao su”, Fitch viết.


Fitch cho biết có thể tiếp tục có những đánh giá bất lợi đối với HAGL nếu công ty không có tiến triển gì trong việc giảm lượng hàng bất động sản tồn kho trong thời gian tới. Ngược lại, trong trường hợp HAGL bán bớt được số bất động sản tồn động và được hỗ trợ thanh khoản từ các mảng kinh doanh quặng sắt và thủy điện, Fitch có thể sẽ cải thiện triển vọng tín nhiệm cho công ty này.

>>Độ hoành tráng các khu chung cư cao cấp của TĐ Hoàng Anh Gia Lai
>>"Choáng" trước sức làm việc của "ông bầu" Đoàn Nguyên Đức
>>Xem cận cảnh máy bay của bầu Đức


Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày
Theo Dân trí