Hôm nay, 5 ngân hàng bắt đầu cho vay mua nhà ở xã hội

01/06/2013 07:13 Ngọc Quang
(GDVN) - Cuối giờ chiều ngày 31/5, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo, 5 Ngân hàng Thương mại Nhà nước được giao nhiệm vụ cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP đã hoàn tất các khâu chuẩn bị để triển khai cho vay từ 1/6/2013.

Theo đó, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) đã hoàn thành văn bản hướng dẫn triển khai, niêm yết quy định về giao dịch trên toàn quốc. Đối với khách hàng là cá nhân vay để mua nhà ở có thể được vay lên tới 80/% số tiền mua căn nhà, thời gian vay có thể lên tới 15 năm và được sử dụng chính căn nhà mua để thế chấp cho khoản vay.

Hàng nghìn người dân đang đứng trước cơ hội lớn mua được nhà ở. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Hai tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã công bố sẽ dành 30.000 tỷ đồng để cho khách hàng và doanh nghiệp vay mua nhà ở xã hội có diện tích nhỏ hơn 70m², giá bán dưới 15 triệu đồng/m² với lãi suất cho vay ưu đãi 6% trong năm 2013. Từ các năm sau, lãi suất này sẽ bằng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6% mỗi năm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ là một chương trình chính sách, có quy mô lớn trên cả phương diện số tiền cho vay, thời hạn, lãi suất cho vay và chưa có tiền lệ. Vì vậy, vấn đề công khai, minh bạch để người dân nắm được chủ trương của Đảng và Nhà nước và đảm bảo đồng vốn cho vay đến được đúng đối tượng rất được ngành ngân hàng quan tâm.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 13 cách đây 2 ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng cho biết đang tích cực phối hợp với các bộ, ban, ngành (đặc biệt là Bộ Xây dựng) trong việc đưa ra gói hỗ trợ cho người có thu nhập thấp, người có thu nhập trung bình mua nhà ở xã hội, để góp phần tạo điều kiện cho các đối tượng này trong hoàn cảnh hiện nay có thể mua được nhà ở, đồng thời góp phần giải quyết một phần tồn kho cho thị trường BĐS.

“Theo dự toán của chúng tôi, gói 30 nghìn tỷ với sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương thì trong năm nay phấn đấu để có thể giải ngân được ít nhất 15-20 nghìn tỷ”, ông Bình nói.

Như vậy là những lo lắng về việc gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng bị “tắc tị” vì lãi suất cao đã được giải quyết, nhưng vào lúc này nhiều chuyên gia phân tích tài chính và nhiều người có nhu cầu mua nhà ở vẫn đang chờ đợi vào sự điều hành minh bạch, công bằng để những ai thực sự có nhu cầu sẽ mua được nhà ở.

Bàn về vấn đề “công khai, minh bạch” trong chính sách này, GS Đặng Hùng võ từng phát biểu: “Có thể thấy, Nghị quyết 02 của Chính phủ là gói giải pháp giúp cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính để vượt qua khó khăn, điều chỉnh lại cung - cầu trên thị trường, giúp cho người có thu nhập thấp sớm có nhà ở và giải quyết khối lượng vốn đang tồn đọng trong thị trường bất động sản (BĐS)… Tuy nhiên, khi thực hiện chính sách này thì tôi xin lưu ý rằng các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương cũng như địa phương cần tôn trọng nguyên tắc minh bạch và công bằng. Mọi tư duy về tư lợi đều làm hại chung cho thị trường BĐS đang yếu ớt hiện nay”.

Ngọc Quang