Hơn 1 năm, tòa nhà 18 tầng không phép của FLC vẫn chưa bị xử lý?

27/09/2018 06:36 Ngọc Hân
(GDVN) - Đã hơn 1 năm kể từ khi tòa nhà 18 tầng không phép mọc lên giữa Thủ đô bị phát hiện, nhưng đến nay chưa bị xử lý mà còn "hồi sinh" rao bán căn hộ rầm rộ.

Đến thời điểm này đã hơn một năm trôi qua vụ việc “con voi chui lọt lỗ kim” tòa nhà HH-01 mọc lên ngang nhiên đến tầng 18 mà không có phép xây dựng giữa Thủ đô của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vẫn chưa bị xử lý.

Đáng nói, dự án này đang bị niêm phong, ngừng xây dựng, nhưng vẫn được rao bán rầm rộ trên nhiều sàn giao dịch bất động sản. Điều này có nghĩa, khách hàng không tìm hiểu kỹ dự án có thể "ngậm đắng" vì không biết đến bao giờ chủ đầu tư mới bàn giao nhà. 

Chưa nghiệm thu phòng cháy, FLC coi thường tính mạng người mua nhà?

Được biết, tòa nhà chung cư HH-01 thuộc Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ do Công ty cổ phần địa ốc Alaska (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư.

Dự án được Ủy ban nhân dân huyện Từ Liêm (trước đây) phê duyệt, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 5979/QĐ-UBND ngày 06/07/2011 và UBND quận Nam Từ Liêm chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ dự án tại Văn bản số 1537/UBND-QLĐT ngày 20/10/2015.

Dự án có quy mô 7,895 ha với tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng. Dự án này gồm khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng.

Để giảm thủ tục cho doanh nghiệp, khu nhà liền kề, biệt thự, theo quy định được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đối với khu nhà cao tầng phải có giấy phép xây dựng.

Tòa nhà HH-01 của Tập đoàn FLC xây đến tầng 18 bị phát hiện chưa có giấy phép xây dựng, đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa bị xử lý, thậm chí tòa nhà này đang được rao bán rầm rộ. Ảnh: FB FLC Garden City. 

Vào ngày 3/12/2016, Tổ công tác quản lý đất đai trật tự xây dựng phường Đại Mỗ đã lập biên bản khi công trình HH-01 thi công không phép ở tầng 16. Trước đó, tòa nhà này cũng trải qua nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt nhưng vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Thời điểm đầu năm 2017, tòa nhà HH-01 xây đến tầng 18 khi chưa được cấp phép bị báo chí phát hiện, các cơ quan chức năng vào cuộc rất quyết liệt, nhưng đến thời điểm này đã hơn một năm tòa nhà này vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” như thách thức dư luận và pháp luật.

Đáng nói, dù tòa nhà HH-01 của Tập đoàn FLC vẫn đang bị niêm phong, ngừng thi công và đến thời điểm này vẫn chưa được cấp phép xây dựng, nhưng việc rao bán căn hộ của tòa nhà này vẫn diễn ra rầm rộ.

Trước đó, ngày 27/04/2017, xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết: "Quận đã yêu cầu Đội Thanh tra xây dựng cung cấp hồ sơ để quận làm việc trực tiếp với cơ quan Công an. Đến nay, việc chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đã được quận thực hiện rồi".

Trả lời tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ vào tháng 5/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết, công trình 18 tầng của Tập đoàn FLC, đúng là xây dựng không phép và hiện Sở Xây dựng Hà Nội đang thanh tra, kiểm tra theo tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Kết quả kiểm tra, thanh tra chưa báo cáo với Bí thư Hà Nội.

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, việc xử lý vi phạm công trình xây dựng không phép tại thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền của thành phố. Tuy nhiên, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là rất cương quyết: “Các công trình xây dựng đều phải thực hiện theo quy định, phải được cấp phép; nếu công trình xây dựng không phép thì phải xử lý theo quy định”.

Dù đang bị niêm phong, ngừng xây dừng vì không phép xây dựng, tòa nhà HH-01 dự án FLC Garden City được rao bán với giá mỗi căn hộ chỉ từ 890 triệu đồng. Ảnh: FB FLC Garden City

Để tìm hiểu thông tin tòa HH-01 đang được rao bán như thế nào, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ qua số hotline tại website flcgardencity.com.vn

Nhân viên môi giớichào bán mua căn hộ chung cư tòa HH-01 cho biết, giá bán từ 20,5 triệu đồng đến 22,5 triệu đồng/m2, giá cao hay thấp phụ thuộc vào hướng, tầng, căn góc hay căn thường.

Hiện, chung cư HH-01 đang xây đến tầng 18 trên tổng số 29 tầng và dự kiến trong quý 3 năm 2019 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Tòa HH-01 gồm 1 hầm và 4 tầng trung tâm thương mại, diện tích căn hộ từ 49m2-67m2, mỗi sàn 16 căn.

Cũng theo nhân viên này, khách hàng mua nhà sẽ ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. Thời điểm này khách hàng chỉ phải đóng 30% giá trị căn hộ, sau đó khách hàng đóng tiền theo tiến độ dự án đến khi bàn giao nhà sẽ đóng 25% còn lại.

Trước thắc mắc của người mua nhà về việc công trình vẫn đang bị niêm phong, ngừng thi công, nhân viên này trấn an: “Đúng là trước đó công trình này bị niêm phong, dừng xây dựng vì chưa được cấp phép. Hiện chủ đầu tư đã hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để được cấp phép, sang tháng 10 tòa nhà sẽ được cấp phép”.

Theo quảng cáo, buổi lễ ra mắt tòa nhà HH-01 dự án FLC Garden City vừa diễn ra ngày 23/9. Ảnh: FB FLC Garden city Đại mỗ. 

Ngày 25/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ khẳng định: “Đến thời điểm này Tòa HH-01 của Tập đoàn FLC chưa được cấp phép xây dựng và vẫn đang bị niêm phong”.

Trong khi đó, ông Luyện Văn Phương - Trưởng phòng Cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: “Chưa cấp phép cho tòa nhà 18 tầng của FLC. Đến thời điểm này, Sở cũng chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép dự án này”.

Hai lần họp liên ngành, Hà Nội vẫn chưa thể hủy kết quả trúng đấu giá của FLC

Về việc người mua nhà mua phải dự án chưa được cấp phép xây dựng, không ít chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, luật sư cho rằng, hành vi bán căn hộ khi dự án chưa được cấp phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Hành vi đó vi phạm nghiêm trọng theo Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đáng chú ý, trong trường hợp xảy ra tranh chấp giữa khách hàng với bên bán và bên bán không trả lại tiền cho khách hàng thì có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Khách hàng mua phải dự án chưa được cấp phép xây dựng gặp rủi ro rất lớn. Điều đó có nghĩa người mua nhà sẽ không được cấp sổ đỏ sau này. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp giữa người mua nhà với chủ đầu tư thì toàn bộ rủi ro sẽ đẩy hết cho người mua.

Ngọc Hân