Hợp nhất 3 ngân hàng TMCP Đệ Nhất, Tín Nghĩa, Sài Gòn

06/12/2011 14:15
Ba ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) sẽ hợp nhất có trụ sở chính tại TP.HCM là NHTMCP Đệ Nhất, NHTMCP Tín Nghĩa và NHTMCP Sài Gòn.
Tại buổi giao ban báo chí tại Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 6/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã thông báo một số thông tin liên quan đến việc hợp nhất 3 ngân hàng thương mại cổ phần.
Chi nhánh Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1 lúc 10 giờ, khách vắng hoe. Ảnh: VNE.
Ba ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) sẽ hợp nhất có trụ sở chính tại TP.HCM là NHTMCP Đệ Nhất, NHTMCP Tín Nghĩa và NHTMCP Sài Gòn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, 3 ngân hàng này thời gian qua gặp khó khăn về thanh khoản chủ yếu do việc dùng nhiều vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Khi nguồn vốn ngắn hạn không còn dồi dào, đã ảnh hưởng tới khả năng thanh toán tạm thời của 3 ngân hàng này.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ thanh khoản cho cả 3 ngân hàng nên tình hình đã tạm ổn. Hội đồng quản trị của 3 ngân hàng này đã họp và thống nhất tự nguyện hợp nhất, để phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ cho nhau, đồng thời tiết giảm chi phí hoạt động nhằm tạo ra một ngân hàng mới vững mạnh hơn về năng lực quản trị, tài chính và có mạng lưới hoạt động rộng hơn.

Thống đốc NHNN cam kết "Quyền lợi của người gửi tiền hợp pháp được đảm bảo, bởi thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ thanh khoản cho 3 ngân hàng này”.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định tham gia toàn diện vào quá trình xử lý ba ngân hàng theo chỉ đạo, giám sát của NHNN, đảm bảo chi trả tiền gửi của dân cư, tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau hợp nhất, với tư cách đại diện vốn Nhà nước tại ngân hàng này.

Sắp tới, các bên liên quan sẽ tiến hành đánh giá lại hoạt động của cả 3 ngân hàng, đánh giá các khoản nợ, vốn, tài sản còn lại của các ngân hàng. Và sau khi có đánh giá  chính thức của kiểm toán, NHNN sẽ  cân nhắc tỷ lệ tham gia vốn Nhà nước trong ngân hàng này.

Đây là 3 ngân hàng đầu tiên được phép hợp nhất kể từ khi NHNN công bố chủ trương tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng thương mại. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện NHNN đã hoàn thành Đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại và đang trình cấp thẩm quyền.

Trong quý I/2012, sẽ hoàn tất quá trình đánh giá, phân loại các ngân hàng thương mại để tiến hành tái cơ cấu theo mục tiêu có một hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả, được quản trị tốt hơn, sản phẩm và dịch vụ đa dạng, tiềm lực tài chính và khả năng cạnh tranh được nâng cao, không còn ngân hàng yếu kém ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Theo chinhphu.vn