Hy hữu: Hết nước, người dân Hà Nội đôn đáo tìm chỗ... tắm

07/02/2012 09:51 Bình An
(GDVN) - Chạy đôn đáo hỏi thuê phòng nhà nghỉ để tranh thủ tắm gội nhưng được thông báo "Hết nước", anh Thanh đành chở bạn sang tận khu Trương Định để... tắm.
Đường ống nước sạch từ sông Đà về Hà Nội bị vỡ đoạn qua thôn Yên Lũng (Hoài Đức, Hà Nội) vào sáng sớm ngày 4/2/2012 khiến nhiều hộ dân ở quận Thanh Xuân và một số địa bàn khác ở phía Tây Nam (Hà Nội) bị mất nước sinh hoạt đột ngột. Vì không có thông báo cắt nước, nhiều gia đình không chủ động tích trữ nên rơi vào cảnh không có nước sạch để dùng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương (Triều Khúc, Hà Nội) cho biết: “Nếu về mùa hè mình còn chủ động tích nước nhưng mùa đông chẳng ai nghĩ bị cắt nước nên mất nước bất ngờ khiến gia đình điêu đứng. Không có nước nấu ăn nên cả nhà phải đến ăn nhờ nhà bà ngoại trên quận Đống Đa. Mất nước lại rơi vào dịp cuối tuần nên nhu cầu tắm rửa, giặt giũ tăng cao. Cả ngày chủ nhật chị phải đưa con cái về nhà ngoại để tắm cho trẻ".
Anh Trường vui vì tìm được nhà nghỉ còn nước để tắm

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện như nhà chị Hương có ông bà ngoại để nhờ. Gia đình chị Phạm Thị Thu (Nguyễn Xiển, Hà Nội) là trường hợp như thế. Đường ống nước nhà chị dùng nối trực tiếp với đường ống nước của thành phố nên khi bị cắt nước nhà chị cũng mất nước luôn.

Hôm qua chờ mãi vẫn chưa có nước để sinh hoạt nên gia đình chị phải tìm nhà nghỉ để tắm nóng lạnh. Giá thuê nhà nghỉ không tăng nhưng vào nhà nghỉ nhiều khách cũng rơi vào cảnh đang tắm thì mất nước.

“Hai vợ chồng và con nhỏ chưa kịp vui mừng vì tìm được phòng nhà nghỉ khi có khách vừa ra thì đang tắm cho con nước của nhà nghỉ cũng hết. Hỏi nhân viên nhà nghỉ thì họ cũng bó tay vì nước tích trữ đã hết và khách vào tắm đông quá nên không đủ nước cung cấp cho khách.

Anh Trường (Hoàng Ngân, Hà Nội) than thở mình đi mấy nhà nghỉ ở khu Trung Hòa – Nhân Chính hỏi thuê phòng nhà nghỉ để tranh thủ tắm gội thì đều thông báo nhà nghỉ hết nước, khách chỉ ngủ thì có còn tắm nóng lạnh thì không. Anh đành chở theo người bạn cùng phòng sang tận khu Trương Định để đi tắm.

Nhà nghỉ, quán cắt tóc "bó tay" vì hết nước

Theo khảo sát của chúng tôi, nhiều nhà nghỉ và quán cắt tóc tại khu vực Thanh Xuân, một phần quận Hoàng Mai, Hà Nội phải đóng cửa vì mất nước bất ngờ.

Chị Hoa chủ nhà nghỉ Mai Hoa phố Nhân Hòa, Hà Nội chia sẻ: “Từ hôm qua khách vào nhà nghỉ với nhu cầu tắm gội tăng nhanh nên nước dự trữ của nhà nghỉ cũng không đủ dung. Giếng nước khoan đang sửa nên không có nước để phục vụ khách. Nhiều khách đến nghỉ nhưng biết hết nước đành quay về.

Nếu đến mai không có nước sạch thì chắc chắn chị phải thuê người sửa đường ống nước giếng khoan để cung cấp nước cho nhà nghỉ sử dụng.
Mất nước dài ngày, quán cắt tóc gội đầu cũng đành đóng cửa...

Tại nhà nghỉ Ngọc Minh (Thôn Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội) có hai ba vị khách vào rồi lại quay ra. Một vài người hỏi có tắm nóng lạnh không, nghe gia chủ than thở mất nước họ đành ngậm ngùi quay về nhà.

Chị Ngọc Trâm chủ nhà nghỉ cho biết: "Chỉ từ hôm qua đến nay, khách đến hỏi thuê phòng theo giờ tăng nhiều. Bể nước ngầm 20 khối và hai tec nước 4 khối đã được khách dùng hết. Đặc biệt vào chiều qua (6/2) khi có thông tin 3,4 ngày sau mới có nước lại. Một số cặp vợ chồng, sinh viên vào thuê tắm xong lại đi về không nghỉ lại lâu. Một số người rủ cả phòng trọ 3,4 người vào thuê nhà nghỉ tắm xong cũng chỉ hết 50 nghìn đồng rẻ hơn đi tắm ngoài nhà tắm công cộng nên họ thích đi tìm nhà nghỉ.

Không chỉ nhà nghỉ, các dịch vụ tắm nóng lạnh khu vực Thanh Xuân cũng "cháy" hàng vì khách đến đông hơn ngày bình thường mà lượng nước phục vụ khách thì không đủ.

Chị Nhu - chủ cơ sở tắm nóng lạnh Thanh Bình (Quan Nhân, Hà Nội) cho biết: Đến tối hôm qua nhận được thông tin mất nước lâu ngày nên chị đã bơm nước giếng khoan lên dùng tạm. Tuy nhiên khách không chê, giá cả 20.000 đồng/lượt 20 phút. Ăn uống người ta có thể mua nước đóng chai về dùng tạm nhưng không ai dư tiền đến mức mua nước đóng chai về tắm gội nên họ phải tìm đến dịch vụ tắm nóng lạnh mình cũng dễ hiểu.

'Tối nay (7/2), 40.000 hộ dân Thủ đô sẽ có nước trở lại'


Sáng ngày 4/2, trên đại lộ Thăng Long thuộc địa phận xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội,  đường ống dẫn nước từ Nhà máy nước Sông Đà tại Hòa Bình về Hà Nội của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng VN (Vinaconex) đã bị vỡ.

Vụ việc đã khiến cho khoảng 40.000 người hộ dân các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy và 2 huyện Từ Liêm, Thanh Trì lâm vào tình cảnh mất nước.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho hay, nguyên nhân ban đầu được xác định là do đất bị lún ép, gây áp lực lên vỏ ống. Ngoài ra, việc thi công đường cao tốc Láng – Hòa Lạc cũng ít nhiều ảnh hưởng khiến vỏ ống bị vỡ.

Ông Việt cũng cho rằng, đây là sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra sau 5 năm lắp đặt đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội.

“Sau nhiều ngày nỗ lực thi công, đến sáng nay (7/2) công ty đã cấp nước trở lại. Dự kiến khoảng đầu giờ chiều nay, một số quận lân cận đường Láng – Hòa Lạc như Thanh Xuân, Từ Liêm sẽ có nước trở lại. Các quận xa nhất như Hoàng Mai, Cầu Diễn sẽ có nước vào tối nay”, ông Việt khẳng định.

(Theo  infonet)

Bình An