Keangnam tiếp tục thu phí khủng bất chấp xử phạt của Sở Tài chính

05/07/2011 23:21
(GDVN) - Bất chấp biên bản phạt vi phạm phí gửi xe và yêu cầu chấm dứt ngay việc thu phí sai quy định, Keangnam Vina vẫn ngang nhiên thu phí "khủng" gấp 1,5 lần

(GDVN) – Theo phản ánh của người dân sống tại khu chung cư cao cấp Keangnam: Một tuần sau khi đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố do Sở Tài chính chủ trì lập biên bản vi phạm về việc thu phí trái qui định, Keangnam vẫn tiếp tục thu phí “cắt cổ”.

>> Bức xúc phí dịch vụ "cắt cổ', cư dân Keangnam dọa kiện

>> "Ngay sau hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đơn tố Keangnam"
 

Trước đó, vào ngày 27/06/2011, Văn phòng Luật sư Bùi Quang Hưng và Cộng sự được sự ủy quyền của khoảng 200 chủ sở hữu các căn hộ (hiện đã chuyển về sinh sống tại tòa nhà Keangnam Landmark Tower) gửi đơn khiếu nại tới Sở Tài chính tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư – Công ty TNHH Một thành viên Keangnam – Vina.

Ngay sau khi nhận được đơn khiếu nại về việc vi phạm Quyết định số 25/2009/QĐ-UBND ngày 09/01/2009 và Quyết định số 107/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND Tp. Hà Nội về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn Tp. Hà Nội, ngày 28/06/2011, Đoàn thanh tra liên ngành Thành phố do Sở Tài chính chủ trì phối hợp cùng Cục thuế, Công an, Sở Giao thông vận tải đã tiến hành kiểm tra phí trông giữ xe tại tầng hầm chung cư cao cấp Keangnam.

Tại buổi làm việc này, đoàn thanh tra đã lập biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính và truy thu số tiền chênh lệch do Công ty thu phí trông giữ xe cao hơn quy định. Đồng thời yêu cầu công ty chấm dứt ngay việc thu phí sai quy định và trong vòng 15 ngày kể từ sau ngày đoàn liên ngành làm việc với công ty, Công ty phải trình phương án về mức thu cụ thể lên Sở Tài chính để thẩm  định theo thẩm quyền.
 

a
Công văn Sở Tài chính nêu rõ về việc lập biên bản
vi phạm về phí trông giữ xe của Keangnam Vina.


Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sống tại đây, 1 tuần sau khi Sở Tài chính lập biên bản phạt, Keangnam vẫn tiếp tục thu phí “chát” bất chấp việc vi phạm qui định của pháp luật Việt Nam.

Phản ánh tới báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, một hộ gia đình (xin được giấu tên) cho biết: Vào ngày 4/7/2011, khi xuống thanh toán với thu ngân Trần Việt Hà, hộ gia đình này vẫn bị thu với mức phí “cắt cổ” giống như mức phí cao đã bị lên án trước đó, hoàn toàn không có sự thay đổi gì.
 

a
Phớt lờ biên bản xử phạt và yêu cầu của Sở Tài chính, Keangnam
vẫn thu phí "cắt cổ" (Ảnh chụp hóa đơn thanh toán tiền gửi xe).


Theo đó, hóa đơn thanh toán tiền có ghi rõ:

Phí gửi 02 xe ô tô là 2.924.000 VND (tương đương 1.462.000 VND/xe/tháng)
Phí gửi 01 xe máy: 104.000 VND/xe/tháng
Tổng thu: 3.028.000 VND/tháng (cho 2 ô tô và 1 xe máy).
 
Trong khi đó, nếu theo luật định, mức phí trên được tính như sau:

Phí gửi 02 xe ô tô ngày và đêm = 2 x 875.000 VND = 1.750.000 VND/tháng
Phí 01 xe máy ngày và đêm = 1 x 45.000 VND = 45.000 VND/tháng

Tổng cộng: 1.795.000 VND (cho 2 ô tô và 1 xe máy)

Như vậy, nếu so với quy định của UBND TP. Hà Nội, số tiền gửi xe mà phía Công ty Keangnam Vina đã thu của người dân cao gấp hơn 1,5 lần và vượt mức 1.233.000 đồng.

“Do đó, nếu trung bình mỗi hộ bị “thu khống” lên khoảng 1 triệu đồng/tháng, chỉ cần làm một phép tính đơn giản, với hơn 200 hộ đang sinh sống tại tòa nhà Keangnam hiện nay, mỗi tháng, số tiền mà chủ đầu tư đút túi lên tới 200 triệu đồng” – Một người dân ở Keangnam nhẩm tính. “Đó là chỉ tính riêng tiền trông giữ xe, chưa tính tới phí dịch vụ cao ngất ngưởng 0,99 USD/m2 mà người dân đã la ó bấy lâu nay” – Cư dân này nhấn mạnh thêm.

Trả lời với báo Giáo dục Việt Nam về cách xử lý đối với những đối tượng liên tục vi phạm về mức phí trông giữ xe, ông Tuấn Anh - Trưởng Phòng Thanh tra hành chính Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: Sau khi phạt hành chính, nếu doanh nghiệp vẫn còn vi phạm từ 2 đến 3 lần, đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị hủy hợp đồng, thu hồi giấy phép.
 

a
Phụ lục hợp đồng nêu rõ cơ sở hình thành giá của từng m2 căn
hộ mà cư dân Keangnam đã bỏ tiền ra mua.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, bà Trịnh Thúy Mai, Ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam không giấu nổi sự bức xúc chia sẻ: Chúng tôi đã bỏ ra xấp xỉ trên dưới 3.000 USD/m2 để mua vào căn hộ chung cư cao cấp Keangnam này. Mặc dù gần đây, có một số quan chức đã trả lời trên báo chí rằng chủ đầu tư nếu đã đầu tư hiện đại cho khu vực trông giữ xe thì có thể thỏa thuận giá trông giữ xe cao hơn qui định và việc làm này đúng hay sai thì phải xem hợp đồng mới rõ. Chúng tôi đã xem xét kỹ trong phụ lục 1 của hợp đồng mua bán căn hộ, phần “nguyên vật liệu và thiết bị của căn hộ”, có nêu rõ tiện ích đầu tư cho khu vực trông giữ xe được chủ đầu tư trang bị đầy đủ và là cơ sở hình thành giá của từng m2 căn hộ mà cư dân đã bỏ tiền ra mua.

“Do vậy, cư dân Keangnam vẫn giữ vững lập trường yêu cầu Keangnam phải tôn trọng luật pháp Việt Nam, cụ thể là thực hiện thu phí theo đúng mức qui định của UBND thành phố Hà Nội” – bà Mai nhấn mạnh. 

Tiểu Phương – Trần Nguyên

(Ảnh do cư dân Keangnam cung cấp)

Bài liên quan:

>>"Cuộc chiến" căng thẳng suốt 6 giờ, kéo dài đến nửa đêm ở Keangnam
>> Những bất thường quanh "Hội nghị cư dân Keangnam"
>>
Thu hồi giấy phép nếu Keangnam thu phí gửi xe vượt quy định
>> Căn hộ gần 10 tỷ ở Keangnam: Vừa hoàn thiện đã nứt tường, bong sàn gỗ
>> "Không chăm sóc tốt khách hàng, Keangnam đã tạo cơ hội cho đối thủ"
>> "Nếu đầu tư, thời điểm này tôi không chọn Keangnam"
>> Sửng sốt cách cư xử "không thể tin được" ở Keangnam
>> Sẽ yêu cầu xử phạt Keangnam thu phí gửi xe giá "cắt cổ"

>> Hệ thống “quẹt thẻ” tối tân, cư dân Keangnam chỉ biết khóc ròng?
>> Có thể phải hầu tòa, Keangnam nói gì?
>> Bức xúc phí dịch vụ "cắt cổ', cư dân Keangnam dọa kiện