Kết luận bất ngờ vụ "Con trai ông Phạm Nhật Vượng tỏ tình"

20/10/2011 11:44
(GDVN) - Theo kết luận của Tổng cục An ninh 2 (Bộ Công an), tác giả của cú lừa ngoạn mục này lại là một cô gái 13 tuổi ở phía Bắc...
Tổng cục An ninh 2 (Bộ Công an) vừa có kết luận chính thức về bài viết: “Con trai người giàu nhất sàn chứng khoán tỏ tình gây sốc” được đăng tải trên một số blog, diễn đàn và một số báo điện tử tại Việt Nam.. Kết luận điều tra cho thấy, tác giả của "cú lừa ngoạn mục" này là một cô gái 13 tuổi ở phía Bắc và người “tiếp tay” là một “doanh nhân trẻ” ở TP. HCM.

Theo đó, vụ việc nêu trên xảy ra vào chiều ngày 22 và sáng 23/8/2011. Trên một số blog, diễn đàn và một số báo điện tử Việt Nam có đăng tải một bài viết khá “giật gân”: “Con trai người giàu nhất sàn chứng khoán tỏ tình gây sốc”.

Đi xa hơn, một số bài báo, tin tức khẳng định nhân vật tỏ tình gây sốc trong clip tung lên mạng là thanh niên Phạm Nhật Hoàng - con trai ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Ngay lập tức, ông Phạm Nhật Vượng lên tiếng khẳng định tin đó là sai sự thật, đề nghị các báo gỡ bỏ tin bài và cải chính, đồng thời có đơn gửi lãnh đạo Tổng cục An ninh 2 Bộ Công an đề nghị điều tra xử lý theo thẩm quyền.
Hình ảnh ghi lại từ "ClipCon trai người giàu nhất sàn chứng khoán tỏ tình gây sốc”.
Chỉ hai ngày sau, cơ quan an ninh đã xác định “xuất phát điểm” của nguồn tin mà các báo điện tử khai thác là một máy cá nhân ở một thành phố lớn phía Bắc và chủ nhân của chiếc máy tính cá nhân này là một cháu gái 13 tuổi, tên là T.A - đang là học sinh lớp 8.

Dưới sự giám hộ của mẹ, T.A được tiếp xúc trực tiếp với cán bộ của cơ quan an ninh và khai nhận chính mình là tác giả của bài viết “Tỷ phú dolla Phạm Nhật Hoàng, con trai ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Thị trường chứng khoán” được post lên mạng Internet thuộc mạng xã hội www.beat.vn vào lúc 23h57 ngày 10/6/2011.

Cùng với bài viết trên, T.A còn tự viết một bài khác có tên là “Người yêu của anh (tức Phạm Nhật Hoàng) là hotgirl nổi tiếng Sài thành Whitebear” cũng được post lên mạng trên… Đây chính là “nguồn tin” để sau này một số báo điện tử khai thác đăng chính thức như một bài điều tra của nhà báo.

Khi được hỏi làm vậy nhằm mục đích gì, có ai “xui” hoặc “nhờ vả” không, T.A khai nhận: “Trong một dịp đi nghỉ mát cùng gia đình tại Vinpearl ở Nha Trang, bất ngờ cháu bắt gặp một chị rất giống hotgirl Phan Diễm Quỳnh Anh (vừa du học ở Úc về nước, từng có hơn 200 ảnh trên blog cá nhân, được T.A coi như thần tượng), nên cháu nảy ra ý định muốn trêu đùa, tán tỉnh chị ý. Vì thế cháu tự nghĩ và chọn anh Phạm Nhật Hoàng, đóng giả anh ấy để tán chị Quỳnh Anh. Cháu tự lập email, lấy nick là tony-scary (đóng giả vai Phạm Nhật Hoàng); sau này cháu còn lập nick là vuong-vingroup (đóng giả vai ông Phạm Nhật Vượng) để tiện nói dối với mọi người…”.

Khi các cán bộ an ninh yêu cầu cháu T.A thực nghiệm trên máy tính với các địa chỉ email, nickname và password đã sử dụng trong “vụ án” này, T.A đã thực hiện một cách thành thạo, nhanh nhẹn và chính xác đến từng chi tiết.

Theo lời khai, T.A đã viết một kịch bản về việc anh Phạm Nhật Hoàng vào TP.HCM gặp Phan Diễm Quỳnh Anh. Trong kịch bản có tên là “chiến dịch Monterosa” có một Phạm Nhật Hoàng “giả” đóng vai Hoàng “thật” đi xe con thật “khủng” đến một quán café tại TP.HCM tặng hoa và tặng quà cho Quỳnh Anh thật.

Phạm Nhật Hoàng “giả” sẽ xuất hiện cùng với 4 vệ sỹ, “trợ lý” của Chủ tịch Vingroup và bác Hùng (đóng vai người thân của Hoàng, với chức danh bịa là Chủ tịch Tập đoàn Cửu Long Jewely) sau này sẽ giúp đỡ Quỳnh Anh lâu dài.

Có một điều đặc biệt quan trọng trong kịch bản là yêu cầu không để Phan Diễm Quỳnh Anh biết đây là Hoàng “giả”. Vì thế, hành động “vở kịch” phải diễn ra thật nhanh, chỉ để Hoàng “giả” nói đúng 2 phút, sau đó lấy cớ phải ra sân bay Tân Sơn Nhất sớm để quay về Anh quốc, không cho Quỳnh Anh thật cơ hội nhận biết.
Hình ảnh được một số báo cho là Phạm Nhật Hoàng, con trai ông Phạm Nhật Vượng, trong khi trên thực tế, cậu bé Phạm Nhật Hoàng năm nay chỉ mới... 11 tuổi.
Để thực hiện kịch bản khá hoàn hảo này, T.A lừa một người tên L.H.T - sinh viên đại học năm thứ 3, trú tại quận Thủ Đức, TP.HC - hiện làm Giám đốc một công ty Truyền thông.

T chính là người bỏ ra số tiền hơn 70 triệu đồng để thực hiện kịch bản mà T.A soạn ra. Theo lời khai của T với cơ quan an ninh, trong một lần dạo chơi trên mạng, T làm quen, chat với nick tony-scary và được giới thiệu đó là Phạm Nhật Hoàng, con trai của Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Khi được hỏi vì sao chỉ chat qua mạng mà đã thực hiện mọi yêu cầu của T.A thực hiện “chiến dịch Monterosa”, T khai với cơ quan an ninh rằng, anh tin T.A đúng là Phạm Nhật Hoàng: “Tôi nghĩ giúp anh Hoàng để sau này có cơ hội được làm ăn với “bố” anh là ông Phạm Nhật Vượng”.

Và thế là, ngày 28/7/2011, theo “chỉ đạo” của T.A, T đã chỉ huy cả kíp diễn đến quán Lamert café (Quận 1, TP.HCM) gặp Phan Diễm Quỳnh Anh và “diễn” đúng như kịch bản. Nhưng, T không thể ngờ chính T.A đã bí mật “chỉ đạo” một nhân viên của kíp diễn quay clip, sau này tung lên mạng với tiêu đề “Con trai người giàu nhất sàn Chứng khoán tỏ tình gây sốc”...

Tuy nhiên, chuyện của T.A sẽ dừng lại ở trên mạng xã hội mà không có ai để mắt tới, hoặc có đọc mà bỏ ngoài tai trước những luồng thông tin vô bổ trên mạng internet thì câu chuyện sẽ không có gì để bàn đến. Và đây chắc chắn sẽ là một bài học lớn về sự thật – giả của Internet mà tất cả mọi người sẽ còn phải nhắc đến.

Như vậy, rõ ràng thông tin trong bài viết “Con trai người giàu nhất sàn chứng khoán tỏ tình gây sốc” là hoàn toàn sai sự thật và bịa đặt và có một sự thật đó là cậu Phạm Nhật Hoàng - con trai ông Phạm Nhật Vượng năm nay mới có 11 tuổi!

L.V