Kết luận cuối cùng về chất tạo màu E102 có trong mì ăn liền

22/07/2011 03:44
Theo kết luận của Ủy ban Codex Việt Nam, chất phụ gia E102 vẫn nằm trong danh mục chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.

Ngày 21/7, Ủy ban Codex Việt Nam đã chính thức đưa ra kết luận cuối cùng về việc sử dụng phẩm màu Tartrazine (INS 102, E102). Theo đó, chất phụ gia E102 vẫn nằm trong danh mục chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Qua tham khảo ý kiến các chuyên gia và được tư vấn trực tiếp của các cơ quan, tổ chức quốc tế về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 mới tổ chức tại Thụy Sỹ đầu tháng 7 vừa qua, Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam khẳng định, E102 vẫn nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm của Codex với số hiệu INS 102, mức ăn vào hàng ngày chấp nhận được (ADI) là 7,5mg/kg thế trọng/ngày.

Trước đó, đã có nhiều thông tin trái chiều khác nhau về việc phẩm màu vàng Tartrazine có được sử dụng trong mỳ ăn liền hay không. Một số chuyên gia lo ngại, E102 có thể gây hiếu động thái quá ở trẻ, gây hen, gây yếu năng lực ở nam giới... Điều này khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng vì phẩm màu không chỉ có trong thực phẩm mà được sử dụng trong nhiều loại bánh, kẹo....

Ông Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng thư kí, Giám đốc văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam cho biết, cho đến nay các nước EU, Mỹ, các nước trong ASEAN và nhiều nước khác trên thế giới vẫn cho phép sử dụng E102 trong chế biến thực phẩm.

Hiện Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm đang hoàn thiện các điều khoản quy định mức tối đa của E102 cho khoảng 80 loại thực phẩm thuộc các nhóm khác nhau. Nhiều tiêu chuẩn của Codex có nêu rõ mức tối đa trong sản phẩm. Ví dụ, với mì ăn liều quy định mức tối đa là 300mg/kg, trong tương ớt là 100mg/kg.

Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm đang hoàn thiện các điều khoản quy định mức tối đa của E 102 cho khoảng 80 loại thực phẩm thuộc các nhóm khác nhau. Nhiều tiêu chuẩn Codex có có nêu rõ mức tối đa trong sản phẩm. Ví dụ, tiêu chuẩn Codex cho mỳ ăn liền quy định mức tối đa cho E 102 là 300 mg/kg hay trong tương ớt là 100 mg/kg.

Ban kỹ thuật về phụ gia thực phẩm của Ủy ban Codex Việt Nam cũng kiến nghị tăng cường quản lí, đảm bảo việc sử dụng phụ gia nói chung và phẩm màu Tartrazine đúng mục đích và liều lượng.

Theo VnMedia

>> Quảng cáo mì Tiến Vua ‘tố cáo’ mì Omachi chứa phẩm màu độc hại

>> Gây hiểu lầm, mì Tiến Vua bị yêu cầu chỉnh sửa quảng cáo

>> Phẩm màu E102 có trong mì ăn liền: Nguy hiểm chết người hay vô hại?