Kết luận hàng loạt sai phạm tại nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm

06/10/2012 07:18 Cường Vũ (T/h)
(GDVN) - Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, dự án Nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm - Hà Đông đã mắc nhiều sai phạm như: Tự ý tăng số căn hộ, các gói thầu hoàn thiện phát sinh làm đội giá tòa nhà lên 61,9 triệu đồng, quyết toán không theo quy định…


Chung cư Ngô Thì Nhậm Hà đông
được thiết kế bởi Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai, đồng thời đây cũng là chủ đầu tư dự án.

Viện KHCN Xây dựng thực hiện việc thẩm tra hồ sơ thiết kế kỹ thuật hạng mục tòa nhà CT1 theo hợp đồng số 211/2008 VKH đã ký ngày 1/4/2008 với chủ đầu tư. Hạng mục này được thiết 01 tầng hầm, phần thân gồm 2 khối liên kết với nhau xung quanh lõi nhà, một khối cao 24 tầng và một khối cao 25 tầng, hai khối này bố trí so le nhau.

Đây là một trong những chung cư cho người có thu nhập thấp đầu tiên đến tay người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, chung cư CT1 là một trong hai tòa nhà nằm trong khu dân cư Ngô Thì Nhậm - Hà Đông.

Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm - Hà Đông bị Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận có nhiều sai phạm.

Theo thiết kế ban đầu, tầng hầm sử dụng làm tầng kỹ thuật và để xe, tầng 1 làm siêu thị, sảnh và các mục đích phụ trợ, tầng 2,3 cho thuê văn phòng, tầng 4 có chức năng chính là phòng kỹ thuật, tầng điển hình được chia thành 16 căn hộ có diện tích từ 60 đến 72m2, riêng tầng điển hình nằm ở tầng 5 có 14 căn hộ.

Cách đây gần 2 năm, Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội đã có buổi làm việc tại chung cư CT1 Ngô Thì Nhậm - Hà Đông. Sau khi tham quan khu căn hộ mẫu, các thành viên trong đoàn kiểm tra đều đánh giá cao chất lượng của dự án, đặc biệt là nỗ lực của chủ đầu tư dự án là Vinaconex Xuân Mai.

Tuy nhiên, vào ngày 4/10/2012 (tức 2 năm sau), Thanh tra Bộ Xây dựng lại phát hiện khá nhiều sai phạm tại dự án này. Theo ông Dương Thành Phố - Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng - Trưởng đoàn thanh tra nhà TNT cho biết, dự án nhà ở TNT CT1 Ngô Thì Nhậm có nhiều sai phạm: Phần diện tích sử dụng làm phòng sinh hoạt của từng tầng, chủ đầu tư đã sửa đổi thiết kế thành căn hộ C7 với diện tích là 62m2x21 tầng. Như vậy, số căn hộ tăng lên 21 căn (từ tầng 5 đến tầng 21).

Phần ngầm nhà CT1, hạng mục bể nước ngầm, bể nước thải số 1 và số 2, dự toán lắp sai mã công tác bê tông, màu bể nước, lắp dựng panel, đắp cát, giá ép cừ, quyết toán không theo quy định. Bên cạnh đó, các gói thầu hoàn thiện phát sinh làm đội giá tòa nhà lên 61,9 triệu đồng.

Ngoài ra, phòng thí nghiệm của đơn vị cung cấp vật liệu điện, nước chưa có chứng nhận hợp chuẩn; không có tổ chức thí nghiệm kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào...

Trước đó, tại đây cũng đã xảy ra trường hợp mua bán căn hộ trái quy định. Để giải quyết việc này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Phí Thái Bình đã phải đích thân chỉ đạo Công ty Vinaconex Xuân Mai thu hồi ngay căn hộ 1702 chung cư thu nhập thấp CT1 - Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) của bà Cao Thị Loan được mua nhưng không có nhu cầu ở và bán cho người khác với giá 1,1 tỉ đồng.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Cường Vũ (T/h)