Khách có thể lấy lại tiền mua nhà Văn Phú Victoria nếu...

06/09/2012 11:56 Thep Phụ nữ today
Theo Luật sư Lợi, khách hàng cần cân nhắc nếu đứng đơn kiện ra tòa, vì nếu tòa tuyên hủy toàn bộ hợp đồng, chủ đầu tư chỉ trả lại tiền đã nộp, mà giá nhà có thể cao hơn giá trị tiền huy động ban đầu, đã cách đây vài năm.

Đã có thêm hàng loạt khách hàng mua nhà tại tòa CT9 của Dự án nhà Văn Phú Victoria (Hà Đông, Hà Nội) phải lên tiếng phản đối trước việc nhà đầu tư thông báo thu tiền đợt 3, với tổng số tiền phải nộp hơn 90% giá trị hợp đồng trái Luật Nhà ở, trong khi dự án vẫn chưa xây xong phần thô, chưa biết bao giờ được nhận nhà.

Được biết, hiện nay nhà CT9 của Dự án nhà Văn Phú Victoria (chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest) đã thi công phần thô tới tầng 29 (tòa nhà thiết kế cao 39 tầng), nhưng không ít khách hàng đã nhận được thông báo yêu cầu nộp tiền đợt 3, với tổng số tiền phải nộp hơn 90% giá trị hợp đồng. Điều này khiến không ít khách hàng lo lắng.

Phần quy định về tiến độ nộp tiền trong hợp đồng mua bán nhà giữa nhà đầu tư thứ cấp với khách mua nhà tại Dự án nhà Văn Phú Victoria, với lần thu tiền đợt 3 trái với Luật Nhà ở 2005.


Cuối năm 2010, anh Thanh đã mua một căn hộ trong Dự án nhà Văn Phú Victoria với giá 20,4 triệu đồng/m2. Khi anh đặt cọc số tiền 50 triệu đồng thì không để ý kỹ, nhưng khi ký hợp đồng thì có thấy điểm bất hợp lý ở quy định ở lần nộp tiền thứ 3, nhưng đã đặt cọc rồi, nếu không ký sẽ mất số tiền đấy nên đành phải đặt bút ký.

Tính đến nay, anh đã đóng 2 đợt tiền, bằng 60% giá trị hợp đồng. Khi đơn vị thi công đổ tầng 30 anh sẽ phải đóng tiếp đợt 3, với số tiền bằng 35% giá trị hợp đồng. Như vậy, nếu đóng đủ 3 lần, số tiền sẽ lên 95% giá trị căn hộ.

Điều này trái với Luật Nhà ở năm 2005, khi dự án đang thi công Luật chỉ cho phép chủ đầu tư huy động vốn không quá 70% giá trị hợp đồng, 30% còn lại sẽ thu khi bàn giao nhà.

“Thử hỏi, sau khi thu được số tiền lớn từ khách hàng, có ai đảm bảo tiến độ giao nhà theo đúng những gì đã cam kết, họ có dùng tiền của chúng tôi đúng mục đích cho dự án không, nếu không đúng sẽ xử lý thế nào… khi thực tế hiện nay có rất nhiều dự án chậm tiến độ”, anh Thanh lo lắng.

Không chỉ lo lắng về việc nộp tiền, anh Thanh còn tỏ ra băn khoăn trước việc thi công của chủ đầu tư, khi chỉ tập trung chồng tầng, còn phần xây gạch bao, tường nhà… dường như bị lãng quên.

“Kiểu làm này chẳng khác nào việc chồng tầng để buộc khách hàng phải chồng tiền. Tôi đã gửi đơn kiến nghị tới nhà đầu tư thứ cấp đề nghị giải thích về cách thức thi công, tiến độ dự án, các lần thu tiền...

Nhưng họ không đồng ý và khẳng định hợp đồng đã ký như vậy, cứ thế thực hiện đúng. Họ chỉ lên tiếng khi họ vi phạm hợp đồng đã ký kết với khách hàng”, anh Thanh cho biết thêm.

Là người có nhiều kinh nghiệm làm trong ngành xây dựng nhà ở, anh Thanh cho rằng, việc chồng tầng như vậy tốn kinh phí không đáng bao nhiêu so với phần xây bao và hoàn thiện nhà. Về mặt thời gian, phần hoàn thiện cũng tốn thời gian gấp 3 lần việc chồng tầng như hiện nay, tức là nhà sẽ không thể kịp bàn giao đúng thời hạn như đã ký trong hợp đồng (vào cuối năm 2013 - PV).

Dù đã nhận được thông báo của nhà đầu tư thứ cấp yêu cầu nộp tiền đợt 3 nhưng hiện anh Thanh đã quyết định sẽ không nộp nữa, vì anh lo ngại nếu nộp thu được tiền đợt 3 có thể chủ đầu tư sẽ dừng không xây nữa, rui ro rất cao.

Nhà CT9 thuộc Dự án Văn Phú Victoria mới chỉ đổ sàn tới tầng 29 trong khi theo thiết kế có 39 tầng, nhưng chủ đầu tư đã yêu cầu khách hàng nộp tiền đợt 3, với tổng số tiền hơn 90% giá trị hợp đồng.Không chỉ anh Thanh, một số khác vì chưa tin tưởng nên từ chối nộp tiền đợt 3, và đang tập hợp lại để yêu cầu chủ đầu tư giãn tiến độ đóng tiền, tuân thủ Luật Nhà ở…

Cũng tỏ ra vô cùng lo lắng, chị Nguyễn Thị L., mua căn hộ Dự án nhà Văn Phú Victoria qua Sàn giao dịch của CenGroup cho biết, tại hợp đồng mua bán với nhà đầu tư thứ phát, khách hàng sẽ phải nộp tiền theo tiến độ triển khai số tầng dự án.

Việc đóng tiền theo số tầng được khách hàng hiểu đi liền với việc hoàn thiện các tầng đã xong phần thô. Tuy nhiên trên thực tế, chủ dự án chỉ chú trọng việc “chồng tầng” cho đủ chiều cao để thu tiền mà chưa đặt một viên gạch xây thô, đã khiến khách hàng vô cùng lo lắng.

Chủ đầu tư chỉ trả lại tiền đã nộp khi tòa tuyên hợp đồng vô hiệu

Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, với việc chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp yêu cầu khách hàng nộp tiền đợt 3, với tổng số các lần nộp tiền lên hơn 90% giá trị hợp đồng là trái với Luật Nhà ở 2005 và các quy định kinh doanh bất động sản.

Vì Luật Nhà ở chỉ cho phép chủ đầu tư huy động không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà.

Nếu có khiếu kiện ra tòa, tòa có thể tuyên hủy một phần hợp đồng, đặc biệt là những điều khoản quy định trong hợp đồng trái với quy định Luật, như hủy điều khoản quy định lần nộp tiền đợt 3 với tổng mức nộp vượt quá 70% giá trị hợp đồng.

Tuy nhiên, theo Luật sư Lợi, khách hàng cần cân nhắc nếu đứng đơn kiện ra tòa, vì nếu tòa tuyên hủy toàn bộ hợp đồng, chủ đầu tư chỉ trả lại tiền đã nộp, mà giá nhà có thể cao hơn giá trị tiền huy động ban đầu, đã cách đây vài năm.

“Khách hàng cũng không nên nộp số tiền đợt 3 như yêu cầu của chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp. Trường hợp chủ đầu tư chủ động đơn phương hủy hợp đồng vì khách không nộp tiền lúc đấy khách hàng hãy kiện ra tòa, vì lúc này chủ đầu tư đã yêu cầu khách hàng làm trái pháp luật, như vậy sẽ là câu chuyện hoàn toàn khác”, luật sư Lợi tư vấn.

Cũng theo luật sư, nếu khách hàng biết là điều khoản hợp đồng sai luật nhưng vẫn nộp tiền thì khách hàng sẽ chịu thiệt, vì lúc này là sự tự nguyện của khách hàng. Nếu tiến độ có không đảm bảo, không bàn giao nhà đúng hạn khách hàng sẽ chịu phần thiệt về mình.

“Nếu có không nộp chắc chắn chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp cũng không dám chấm dứt hợp đồng”, luật sư Lợi phỏng đoán.

Trước đó, trả lời chúng tôi về việc thu tiền đợt 3, với tổng số tiền hơn 90% giá trị hợp đồng, trái với Luật Nhà ở, giữa Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (chủ đầu tư) và nhà đầu tư thứ cấp đã đổ lỗi cho nhau.

Chủ đầu tư cho hay, việc ra thông báo thu tiền đợt 3 là do các nhà đầu tư thứ cấp tự ý thực hiện, chủ đầu tư không hề có thông báo thu nào và cũng không biết. Chủ đầu tư thực hiện đúng luật và đúng hợp đồng.

Còn đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak (một trong 16 nhà đầu tư thứ cấp của Dự án Văn Phú Victoria) lên tiếng phản bác lại, vì cho rằng họ thu tiền đợt 3 là căn cứ theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư và với khách hàng.

Hợp đồng ký với khách hàng được lập trên cơ sở hợp đồng ký với chủ đầu tư. Nhà đầu tư cũng không tự ý ra thông báo thu tiền đợt 3.


Thep Phụ nữ today