Khách hàng “tố” hợp đồng dự án Đại Thanh nhiều mập mờ, khuất tất

09/07/2012 13:08 Hân Ni
(GDVN) - Mua nhà dự án Đại Thanh (Cầu Tó, Hà Đông, Hà Nội), khách hàng chịu một nghịch lý: người mua phải nộp tiền trước sau đó mới có hợp đồng.
Giữa thời điểm bất động sản đang đóng băng, bất động sản chạm đáy, việc người dân ồ ạt đổ xô đi mua căn hộ chung cư Đại Thanh của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu khi dự án này còn đang ngổn ngang sắt thép có thể coi là một điều bất thường.

Mặc dù được lý giải do căn hộ ở đây giá rẻ, diện tích nhỏ, phù hợp với túi tiền của người dân nên dự án Đại Thanh được nhiều người ưu tiên lựa chọn, tuy nhiên, không ít khách hàng sau khi bỏ ra số tiền lớn đóng tiền đợt I mới ngớ người vì trong hợp đồng mẫu có nhiều điểm còn mập mờ.

Đóng tiền trước, ký hợp đồng sau

Theo điều tra của phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, hầu hết các khách hàng mua căn hộ tại dự án Đại Thanh đều phải đóng tiền đợt I trước sau đó mới được ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Anh Hình Thành, nhân viên môi giới bất động sản ở sàn địa ốc SVA cũng thừa nhận: Các khách hàng mua dự án Đại Thanh hiện tại chưa có hợp đồng. Khách đóng tiền đợt I mới chỉ có phiếu thu, tới tận đợt 2 mới có hợp đồng chính thức.

Khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Đại Thanh, đóng tiền đợt I xong mới chỉ nhận được phiếu thu kèm theo lời hứa hẹn: ít ngày nữa sẽ vào tên hợp đồng chính thức (Ảnh: Hân Ni)


Là nhân viên giao dịch BĐS, anh Thành cũng đặt nghi vấn: “Các dự án khác đều ra hết hợp đồng, mới đầu là hợp đồng góp vốn khi họ triển khai xong phần móng hoặc đang xây, khi đã xây xong rồi thì chuyển sang hợp đồng mua bán. Còn chủ đầu tư này thì chưa có hợp đồng”.

Trong khi đó, theo lời mời chào của nhân viên sàn bất động sản Mường Thanh thì: Bạn cứ mua, chủ đầu tư sẽ viết cho bạn phiếu thu, “một tuần nữa sẽ vào tên hợp đồng cho tất cả các căn hộ đã mua”.  Hiện tại, đối với những căn hộ có vị trí đẹp, từ tầng 20 trở xuống ở tòa A, chung cư Đại Thanh, giá chênh mà khách hàng phải trả là 60 – 70 triệu đồng/căn, còn với những tầng cao, giá chênh hiện tại khoảng 30 triệu đồng/căn.

Với lối bán hàng này, luật sư Bùi Quang Hưng - văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự cho biết: Mặc dù luật không quy định rõ về điều này song lẽ thông thường trên thương trường, khách thường được ký hợp đồng rồi mới phải đóng tiền.

“Ai mua bán cũng phải tìm hiểu xem hợp đồng như thế nào, đó là lẽ mua bán thông thường”, hơn nữa, “trong Nghị định 71 hướng dẫn Luật nhà ở cũng có nêu về việc mua bán nhà phải thu tiền trong trường hợp nào, doanh nghiệp mua bán phải tuân theo quy định đó”– Luật sư Bùi Quang Hưng nói.

Việc khách hàng đã đóng xong tiền đợt I nhưng chưa được ký hợp đồng như cách mà Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu đang làm, theo luật sư Hưng là sai quy trình mua bán nhà.

Ông Hưng nêu quan điểm: “Phải có hợp đồng để biết được khi nào bàn giao nhà, làm sao doanh nghiệp thu như thế được. Khách hàng cần phải nghiên cứu kỹ các điều khoản xem mua bán cái gì, nhỡ may bán cho mấy khu đất chết, sao coi đó là nhà?!”.

Một khách hàng sau khi mua nhà ở dự án Đại Thanh đã than thở: “Người mua nhà thường phải nộp tiền trước sau đó mới có hợp đồng, lúc đó thì mọi sự đã rồi, bỏ thì cũng không được còn tiếp tục thì rất thiệt thòi và bực mình...”.

Trong khi đó, giải thích về điều này, ông Nguyễn Văn Thái - Phụ trách Pháp chế Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (đổi tên từ Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1) cho biết: Hiện tại, dự án đang triển khai bán, sau đợt này sẽ trả hợp đồng cho khách hàng.

Mập mờ “hỗ trợ” người mua làm sổ đỏ?

Không ít khách hàng của dự án Đại Thanh khi được hỏi đã trả lời chắc nịch, đinh ninh rằng chủ đầu tư sẽ đóng 2% phí bảo trì nhà, thậm chí nhiều bài báo đăng tải trên mạng cũng ghi rõ: giá bán 14–14,7 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì). Tuy nhiên, trong hợp đồng mẫu của CT8 chung cư Đại Thanh thì không qui định rõ điều đó khi chỉ ghi: “Giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng, nhưng không bao gồm thuế, lệ phí và các chi phí khác”.

Các phương tiện thông tin đại chúng loan tin: giá bán căn hộ chung cư Đại Thanh là 14–14,7 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì), cộng với điều khoản trong hợp đồng mẫu CT8 không rõ ràng nên nhiều khách hàng tưởng nhầm rằng: mình không phải đóng 2% phí bảo trì. (Ảnh chụp trang 3 hợp đồng mẫu)


“Khi tôi hỏi lại, bên sàn giao dịch của Đại Thanh cho rằng số tiền 2% đó người mua nhà phải đóng thêm, không bao gồm trong giá bán như Hợp đồng mẫu tại chung cư CT4 Xa La mà chủ đầu tư cho xem trước đó”, anh Nguyễn Duy T. - khách hàng mua nhà tại dự án Đại Thanh - nhấn mạnh.

Ngoài ra, trách nhiệm về việc làm sổ đỏ của chủ đầu tư cũng được quy định khá mập mờ.

Trong hợp đồng mẫu CT8 của dự án Đại Thanh trong điều 3, quyền và nghĩa vụ của bên A chỉ ghi: “Hỗ trợ bên B làm các thủ tục theo quy định để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu…”.

Theo điều khoản này, khách hàng mua căn hộ tại dự án Đại Thanh phàn nàn, từ “hỗ trợ” sử dụng trong hợp đồng là không chính xác, hơn nữa, chủ đầu tư không ghi cụ thể thời gian tối đa để làm các thủ tục cấp sổ đỏ trên, “như vậy rất bất lợi cho người mua nhà” – anh Nguyễn Duy T. nói.

Là một người đi trước, đã “trót” mua căn hộ tại dự án này, gửi thư phản ánh tới báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, khách hàng Nguyễn Duy T. mong mỏi: “Hy vọng vowsiswj lên tiếng của các cơ quan báo chí, chủ đầu tư sẽ điều chỉnh các điều khoản hợp đồng cho phù hợp để quyền lợi người mua nhà như chúng tôi được đảm bảo và những người mua sau chúng tôi biết cũng như cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn có mua hay không?”

Mời bạn đọc gửi ý kiến về toasoan@giaoduc.net.vn. Trân trọng cảm ơn!


Có thể bạn quan tâm:

Thú chơi khuyển của các đại gia

Choáng với thú chơi của đại gia Việt

Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành"

Bảo vệ Người tiêu dùng

Clip - Ảnh ấn tượng

Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn

Lình xình ở nhà N05 Vinaconex

Giá vàng - ngoại tệ theo ngày


Hân Ni