Khách vẫn đặt nghi vấn chất lượng sữa Dutch Lady vón cục, chuyển màu

26/02/2013 14:01 Viết Cường
(GDVN) - Trước sự phản đối của khách hàng về kết luận nguyên nhân khiến sữa Dutch Lady Gold Step vón cục, chuyển màu đen, phía công ty Friesland Campina - chủ nhãn sữa Dutch Lady cam kết sẽ cử người đến gặp khách hàng để thực nghiệm nguyên nhân khiến sữa có hiện tượng trên.

Trước đó, theo phản ánh của độc giả Phan Thị Hương (Việt Hưng, Hạ Long, Quảng Ninh), chị có mua một hộp sữa bột Dutch Lady Gold Step 2400g tại cửa hàng bán buôn ở gần nhà. Sử dụng được gần 1 tuần, đến ngày 31/1/2013, khi mở nắp lấy sữa pha cho con uống chị Hương giật mình phát hiện gần dưới hộp sữa có một cục đen, bẻ đôi ra thấy có chất màu vàng đục, dẻo. Chị Hương xem ngày sản xuất dưới đáy hộp là 13/09/12, hạn sử dụng là 13/09/14.

NTD phản ánh sữa Dutch Lady Gold Step bị vón cục, chuyển sang màu đen

Sau 1 tuần nhận được phản ánh, Công ty Friesland Campina  đã cho nhân viên xuống nhà chị Hương để

lấy mẫu sữa trên kiểm tra.

Qua quá trình kiểm tra, Công ty Friesland Campina kết luận, lô sản phẩm sữa bột nhãn hiệu Dutch Lady Gold Step 2, cùng lô với sản phẩm mà chị Hương đã sử dụng hoàn toàn đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng qui định, hoàn toàn không có “ngoại vật” bên trong.

Trả lời về nguyên nhân sữa Dutch Lady trong hộp mà chị Hương đang dùng bị vón cục và chuyển màu, công ty này cho rằng: Có thể trong quá trình sử dụng sản phẩm do muỗng sữa bị hơi nước trong bình làm ẩm (trong lúc cho bột sữa vào bình bú) và một phần bột sữa vẫn còn dính lại trên muỗng lường bột sau mỗi lẫn pha sữa cho bé, dần dần cấu trúc sữa sẽ đóng vón như chị mô tả.

Còn trong thư Công ty Friesland Campina gửi cho chị Hương, nguyên nhân công ty đưa ra là do: "Hiện tượng vón cục ở sữa thường gặp nhất là do nguyên nhân bảo quản và vận chuyển. Hộp sữa được làm từ kim loại, rất khó bị chọc thủng, côn trùng cắn… như hộp sữa nước. Tuy nhiên, trên hộp sữa có nhiều mối hàn như giữa thành hộp và đáy hộp… Những mối hàn này có thể bị bong ra khi hộp sữa bị rơi mạnh xuống đất trong quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi bán rồi về các gia đình. Việc quăng quật cũng có thể làm mối hàn bị bong ra. Mối hàn bong ra, dù là rất nhỏ, mắt thường có thể không thể nhìn thấy được, thì không khí có thể lọt vào hộp sữa, làm biến chất sữa, gây hiện tượng vón cục.

Sữa cũng có thể bị vón cục khi bảo quản không tốt. Theo khuyến cáo, hộp sữa sau khi đã được mở ra cần phải được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh bị ánh nắng chiếu vào. Khi hộp sữa đã được mở, hạn sử dụng ghi trên nắp hộp không còn ý nghĩa nữa và hộp sữa đó chỉ có thể được sử dụng trong thời gian ngắn sau đó.

Nhiều người tiêu dùng lấy sữa ra pha cho bé rồi quên không đậy nắp hộp hoặc đậy không kín hoặc thậm chí còn để nước dính vào thìa định lượng rồi để lại vào lon sữa. Tất cả những bất cẩn trên có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến sữa biến chất nhanh mà biểu hiện đầu tiên, hay gặp là hiện tượng vón cục. Hiện tượng vón cục này càng dễ gặp đối với điều kiện không khí có độ ẩm cao ở Miền Bắc nước ta".

Tuy nhiên, chị Hương không hài lòng với giải thích của Công ty Friesland Campina đưa ra. Chị cho rằng "kết luận của công ty không hề liên quan gì đến việc này".

Dutch Lady sẽ "thực nghiệm" nguyên nhân khiến sữa vón cục, chuyển màu

Theo chị Hương, "Công ty cho rằng do nước rơi vào trong hộp sữa là hoàn toàn không có cơ sở. Và giả sử nếu có đi chăng nữa, tôi có thể làm luôn cách này, đó là đổ nước vào trong phần sữa còn lại, khi đó sẽ thấy màu sữa vẫn trong chứ không thể đen như thế được".

Thêm nữa, theo chị Hương phản ánh, trong quá trình kiểm tra các mẫu sản phẩm, chị không thấy phía Công ty Friesland Campina có biên bản làm việc mà chỉ thấy gửi cho khách hàng Phiếu kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm bị vón. 

Chị Hương bức xúc: "Nếu Công ty vẫn giữ nguyên kết quả đó, tôi sẽ gạch tên sữa này ra khỏi danh sách tiêu dùng của mình".

Trước những thắc mắc của chị Hương, anh Luân - phụ trách truyền thông của Công ty Friesland Campina cho biết, công ty sẽ cử người đến gặp trực tiếp chị Hương và làm thực nghiệm để chị Hương hiểu rõ hơn về những nguyên nhân trên.

Nhà sản xuất khuyên NTD về cách bảo quản sữa

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sữa sau khi mở nắp chỉ nên dùng trong vòng 01 tháng trở lại. Những bậc phụ huynh thường xuyên mua những hộp sữa 900g trở lên nên chia một lượng nhỏ bột sữa trong hộp lớn ra hộp sữa nhỏ; sau đó, sử dụng bột sữa trong hộp sữa nhỏ trước.

Người sử dụng thường xuyên mở ra mở vào lấy sữa và khi pha sữa lại để bột sữa gần ly nước ấm nóng có khả năng bốc hơi nước, bình nước, phích nước… khiến sữa bị ẩm nhanh chóng, làm hư hại các vi chất trong sữa.

Với lượng sữa còn lại trong hộp lớn, người sử dụng nên đậy nắp kín, tránh mở ra mở vào gây ẩm bột sữa. Không nên để lon sữa trong tủ lạnh hay để gần bếp, gần cửa sổ, dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Để yên tâm hơn, nên chọn sữa có date sử dụng còn dài.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Viết Cường