Khám phá bí quyết của quán chè “đệ nhất Hà thành”

09/03/2012 12:54 Thanh Mai - Ngọc Ninh
(GDVN) - Nhắc đến những quán chè ngon của đất Hà thành, thế hệ người Hà Nội vẫn thường truyền cho nhau về một quán chè nổi tiếng nhất, đó là quán chè "Cũ 1976".
Nghe cái tên “Cũ 1976”, thực khách cũng đoán ngay ra được quán chè này ra đời cách đây 36 năm. Quán Cũ 1976 chỉ nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Trần Hưng Đạo, không có cảnh đẹp, không có mặt tiền rộng rãi nhưng tiếng tăm lại khiến nhiều quán chè khác ghen tỵ.

Để khám phá bí quyết “hút” khách của “Cũ 1976”, chúng tôi đã tìm đến quán trong một buổi chiều cuối đông giá rét. Bước chân vào quán chè đã có tuổi đời ngót nghét 40 năm này, cảm nhận của những người lần đầu tiên đến quán không phải là hương vị thơm ngon của chè mà lại là cái giá “chát chúa”. Thật không ngoa khi nói rằng đây là quán chè đắt nhất Hà thành. 

Chị Ly, người chủ thế hệ thứ ba của quán chè, tự tin khoe với chúng tôi: “Chè ở đây có nhiều cái nhất, đắt nhất, ngon nhất, đông khách nhất. Dù giá đắt nhưng không bao giờ sợ mất khách. “Đắt xắt ra miếng” là kết luận của nhiều thực khách khi đến đây.”

Hỏi ra mới biết để làm nên cốc chè thập cẩm ngon mắt cũng phải có cách nấu vô cùng tỉ mỉ với rất nhiều công đoạn. Chị chủ quán tâm sự: “Mỗi mùi vị, mỗi nguyên liệu trong cốc chè đều được làm rất cẩn thận và công phu. Những nguyên liệu để làm chè, từ các loại đậu, bột cho đến các loại nhân đều được lựa chọn rất kỹ càng để luôn đảm bảo đó là những nguyên liệu chất lượng.”

Để làm nên một cốc chè ngon cũng phải qua công đoạn chế biến vô cùng nhiêu khê
Nhưng điều đặc biệt hơn cả, những thành phần trong cốc chè thơm mát đều do chính tay bà chủ quán nghĩ ra và tạo nên. Cũng từ những nguyên liệu thô như bao quán chè khác sử dụng, người chủ quán đã khéo léo sáng tạo ra rất nhiều loại chè với hương vị khác nhau. Hiện tại, quán chè “Cũ 1976” đã có hơn 30 loại chè với đủ hương vị, trong đó, chè thập cẩm vẫn là thứ chè nổi tiếng hơn cả.

Cùng một cái tên “chè thập cẩm” nhưng chè ở đây thơm ngon hơn hẳn và có rất nhiều vị đặc biệt: các loại trân châu, thạch, các loại đậu, hoa quả theo mùa, viên trôi nước nhỏ, một số loại mứt, thậm chí có cả một miếng cốm xào…

Song, cái “độc” của quán là tại đây, tất cả thành phần tạo nên cốc chè đều được làm bằng tay. Kỳ công nhất là nặn những viên trân châu. Trân châu có 3 loại là trân châu nhân Socola, nhân đậu xanh và nhân nho. Socola trong viên trân châu được nhập từ Đức, thái viên, rồi bọc trong bột lọc. Việc nặn và nấu cũng phải thật khéo để viên socola vẫn còn nguyên chứ không bị tan ra. Tương tự, củ năng (hay còn gọi là mã thầy) cũng được thái thành từng viên, bọc bột lọc làm thành từng viên hạt lựu nhỏ. 

Chè thập cẩm của quán luôn được khách tấm tắc khen ngon

Ngoài ra còn có 17 loại hoa quả khô và tươi. Có những thứ quả trái mùa, ở Hà Nội không có, bà chủ phải nhập từ Thái Lan. Chính sự đầu tư và sáng tạo đó mà quán chè của chị Ly không hề “đụng hàng” với bất kỳ quán chè nào ở đất Hà Nội.

Để có được hương vị chè riêng đủ sức giữ chân khách, bà chủ quán còn phải có bí quyết riêng, chỉ truyền cho một người duy nhất. Công đoạn nấu chè và gia giảm cuối cùng đều do bà chủ đích thân làm.

Chẳng thế mà một thực khách lớn tuổi vừa ăn vừa tấm tắc khen: “Tôi đã ăn chè ở đây từ rất lâu rồi. Chè của quán khác hẳn chè những nơi khác, bởi những thành phần trong nó rất lạ miệng và ngon hơn hẳn chè xưa.”

Một cốc chè đầy đặn, bổ dưỡng như vậy đủ khiến người ăn no từ sáng đến chiều. Nên dù mang tiếng “cắt cổ” nhưng vẫn không cản được nhiều thực khách muốn khám phá. Chị Ly bật mí: “Một ngày trời lạnh như này, cửa hàng vẫn bán được khoảng 300 cốc, còn nếu vào mùa hè thì con số này gấp khoảng 3 lần. Khách hàng chính là dân công sở, có điều kiện, chứ sinh viên hay học sinh thì ít có điều kiện thưởng thức.”

Tâm sự với chúng tôi, chị Ly cho biết chị sẽ tiếp tục nối nghiệp bà, mở rộng kinh doanh và sáng tạo ra thêm nhiều loại chè, nhiều hương vị nữa để không phụ lòng tri ân của thực khách bấy lâu nay dành cho quán.


Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày
Thanh Mai - Ngọc Ninh