Khánh thành “cầu nối” giao thương DN Việt Nam và Liên bang Nga

21/11/2013 15:11 Hồng Anh
(GDVN) - Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội–Mátxcơva là cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp hai bên, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu hàng hóa sang Liên bang Nga.
Hôm qua (20/11), Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, nhất là trong bối cảnh nước Nga đang siết chặt quản lý người nhập cư như hiện nay.

Bên cạnh đó, công trình này còn là cầu nối giao thương để doanh nghiệp 2 nước có thể tìm hiểu thông tin và các cơ hội hợp tác cùng nhau, qua đó đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Liên bang Nga.

Tham dự lễ khánh thành tại Mátxcơva có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn và Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Trần Bắc Hà.

Trong bài phát biểu tham dự lễ khánh thành của mình, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết: “Công trình Trung tâm Văn hóa, thương mại và Khách sạn Hà Nội – Matxcova là thành quả rất đáng tự hào của sự hợp tác giữa hai thủ đô và hai nước. Đây là một công trình sang trọng và hiện đại, tại đây sẽ tập trung giới thiệu hàng hóa Việt nam và đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào thị trường Nga”. 

Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva là công trình hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Mátxcơva, đồng thời là công trình ưu tiên trong hợp tác liên Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga. Với tổng vốn đầu tư gần 240 triệu USD, xây dựng trên khu đất rộng 4,9ha, công trình là một khu phức hợp gồm Trung tâm thương mại và khu Căn hộ - Khách sạn cùng nhiều dịch vụ khác, được kỳ vọng sẽ trở thành một “Viettown” của cộng đồng người Việt tại nước Nga.

Lễ khánh thành “cầu nối” giao thương giữa DN Việt Nam và Liên bang Nga.

Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội–Mátxcơva chính thức đi vào hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa hai thủ đô, hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch. Đặc biệt, Trung tâm sẽ đồng thời là cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp hai bên, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu hàng hóa sang Liên bang Nga.

Với vai trò là cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp 2 nước, Trung tâm Hà Nội – Mátxcơva cũng có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục pháp lý tại Nga, như thủ tục đầu tư ra nước ngoài, giấy phép thành lập công ty, mở văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc showroom, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các đối tác, đại lý có tiềm năng và đáng tin cậy trong quan hệ làm ăn tại thị trường Nga.

Cùng với đó, để làm tốt vai trò là nhịp cầu kết nối doanh nghiệp 2 nước, Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva cũng tiếp nhận cả các doanh nghiệp Nga muốn làm ăn với Việt Nam tới thuê mặt bằng đặt văn phòng hoặc mở gian hàng kinh doanh buôn bán. 

Phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm, ông Nguyễn Cảnh Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Incentra (chủ đầu tư xây dựng dự án) chia sẻ: “Sau khi khánh thành, Trung tâm Văn hóa Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva sẽ không chỉ mang đậm dấu ấn Việt Nam với các mặt hàng truyền thống Việt Nam mà còn là nơi để các doanh nghiệp Việt Nam mở văn phòng đại diện, chi nhánh, showroom, là đầu mối để doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai nước giới thiệu hàng hóa, tìm kiếm đối tác, bạn hàng. Chúng tôi tin rằng, với thế mạnh của mỗi bên, các doanh nghiệp hai nước sẽ hỗ trợ cho nhau tích cực để làm phong phú mặt hàng kinh doanh và thu hút khách hàng”.

Cũng trong buổi lễ, Đại sứ nước ta tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn coi đây là một bước phát triển, một hình thức mới trong quan hệ hợp tác hai nước. Quận trưởng quận Đông Bắc TP.Mátxcơva V.Yu. Vinagradov cũng đánh giá công trình này là một đóng góp đáng kể cho địa phương, và cũng có một sức hấp dẫn mạnh mẽ với người dân của quận cũng như thành phố Mátxcơva.

Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Moskva được ghi nhận là công trình đầu tiên đầu tư ra nước ngoài của người Việt, mở ra một tín hiệu vui cho hướng phát triển mới của các doanh nghiệp Việt Nam./.

Hồng Anh