Khó tin hàng trăm tiệm vàng thờ ơ công tác an ninh

11/10/2011 13:19
Thiếu camera an ninh và chuông báo động là tình trạng của cả trăm hiệu vàng, cơ sở chế tác đá quý, quỹ tín dụng, ngân hàng.

Nhiều cơ sở chế tác, kinh doanh vàng bạc đá quý, quỹ tín dụng, kiệm; ngân hàng và chi nhánh giao dịch... ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chưa sử dụng camera giám sát và hệ thống chuông báo động.


Đó là cảnh báo của Công an quận Hai Bà Trưng đưa ra tại cuộc họp sơ kết 4 năm thực hiện công tác phòng ngừa tội phạm tại cơ sở chế tác, kinh doanh vàng bạc đá quý, ngân hàng, tiền tệ... trên địa bàn quận.

Chiều ngày 7-10 vừa qua, lợi dụng lúc vắng người, một đối tượng đến hiệu vàng Kim Phụng, ở phố Minh Khai đã dùng dao uy hiếp chủ hiệu để cướp vàng, nhưng bị chủ hiệu vàng cùng người dân và Công an phường sở tại bắt giữ.
Nhiều hiệu vàng ở quận Hai Bà Trưng lúc nào cũng tấp nập khách, song lại thiếu biện pháp an ninh.
Trước đó, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã xảy ra vụ trộm viên kim cương trị giá gần 80.000 USD tại trung tâm Ruby Plaza và vụ cướp tại một ngân hàng trên phố Bạch Mai.

Theo thống kê, trong 1.179 cơ sở kinh doanh có điều kiện ở quận Hai Bà Trưng thì có 292 cơ sở chế tác, kinh doanh vàng bạc đá quý, quỹ tín dụng, kiệm; ngân hàng và chi nhánh giao dịch…

Và trong 292 cơ sở chế tác, kinh doanh vàng bạc đá quý, quỹ tín dụng, kiệm; ngân hàng và chi nhánh giao dịch… đó, có tới 90 cơ sở chưa sử dụng camera để quan sát hình ảnh và giám sát và gần 200 cơ sở không có hệ thống chuông báo động…

Bên cạnh đó rất nhiều điểm kinh doanh vàng bạc đá quý hoạt động đến 20h. Đó là một trong những sơ hở để tội phạm lợi dụng gây án.

Vì vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý, quỹ tiết kiêm, ngân hàng cần thường xuyên nắm bắt những thủ đoạn hoạt động của TP để có biện pháp phòng ngừa.

Thời gian qua, tình hình tội phạm dùng vũ khí để đi cướp hiệu vàng tại một số tỉnh diễn biến phức tạp, gây án nghiêm trọng, vì vậy Công an Hà Nội sẽ tổ chức diễn tập chống cướp hiệu vàng với quy mô lớn tại sân vận động Mỹ Đình. Nhiều chủ cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý kim hoàn được mời đến quan sát cách ứng phó…

Theo An ninh thủ đô