Khóc ròng vì phòng khám quảng cáo trên HTV2 bị "tuýt còi"

10/09/2011 07:12 Bình An
(GDVN) - "Giá như khi quảng cáo, nhà đài kiểm chứng thông tin chữa bệnh duy nhất một lần là khỏi, người dân đâu rơi vào cảnh tiền mất, tật mang”.

Những đoạn phim quảng cáo các phòng khám tư nhân phát rầm rộ trên truyền hình vào các khung giờ vàng khiến cho giá trị của phòng khám tăng và người bị bệnh tin vào quảng cáo nên kéo đến khám bệnh, tiền mất nhiều nhưng bệnh chẳng khỏi.

Tin quảng cáo, tiền mất, bệnh ở lại...

Chị Nguyễn Thị Thảo (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị bệnh trĩ đã lâu, thi thoảng bệnh lại tái phát khiến chị rất đau đớn và mệt mỏi. Ai mách chỗ nào điều trị bệnh tốt, chị lên tìm đến để khám bệnh.

Một lần xem ti vi, thấy đài truyền hình Hà Nội 2 (HTV2) phát đoạn quảng cáo về Phòng khám Đa Khoa Việt Hải (Giải Phóng, Hà Nội) có thể chữa dứt điểm bệnh trĩ chỉ một lần điều trị, chị Thảo nhanh chóng tìm đến để xin tư vấn điều trị.

Sau khi khám, các bác sĩ người Trung Quốc cho chị biết, bị bệnh trĩ của chị cần phẫu thuật ngay bằng máy sóng cao tần. Hi vọng bệnh sẽ sớm khỏi khi được điều trị với máy móc công nghệ cao, chị Thảo đồng ý lên “lên bàn” chữa bệnh.

Sau 1 tuần điều trị, tiêu tốn vào phòng khám gần 40 triệu nhưng chị vẫn bị chảy máu vùng hậu môn. Khi đang chuẩn bị đến phòng khám để khám lại thì chị tá hỏa nghe tin phòng khám đa khoa Việt Hải bị thanh tra và phanh phui ra hàng loạt những sai phạm...

Bệnh nhân đến khám tại phòng khám Việt hải lo lắng thêm
vì nội dung quảng cáo sai.

Không chỉ riêng chị Thảo, khi được hỏi, đa số các bệnh nhân đang điều trị tại phòng khám Việt Hải cho biết, họ đến phòng khám này vì tin tưởng và0 quảng xem trên truyền hình, trên đài phát thanh là chính. Nghe quảng cáo rất bùi tai nên người có bệnh ai cũng muốn thử.

Điều khiến chị Thảo đau lòng nhất là “mình bị lừa bởi chính đài truyền hình nhà mình. Giá như khi phát quảng cáo, phía nhà đài kiểm chứng thông tin chữa bệnh duy nhất một lần là khỏi tại phòng khám này thì người dân đâu rơi vào cảnh tiền mất, tật mang”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đoạn quảng cáo về phòng khám đa khoa Việt Hải được phát trên đài Truyền hình Hà Nội 2, thường vào các thời điểm giờ khung giờ từ 20 đến 22h. với nội dung như sau: “Phòng khám điều trị các bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, nứt hậu môn, phì hậu môn, đại tiện chảy máu và bệnh về đường ruột với phương pháp điều trị không mổ, không đau đớn chỉ cần 10 phút. Điều trị bệnh trĩ hãy đến với phòng khám đa khoa Việt Hải…”

Bị thanh tra, bệnh nhân mới vỡ lẽ bị lừa

Ngày 8/9, Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám Đa khoa Việt Hải tại số 709, Giải Phóng, Hà Nội phát hiện có nhiều sai phạm trong phòng khám như: thanh toán giữa bệnh nhân và phòng khám không có hóa đơn, thuốc tân dược bị bóc hết vỏ, thuốc đông y gói trong tờ giấy trắng, đặc biệt chai dịch truyền đắt gấp chục lần so với giá thành thực của nó.

Tại đây, khi được hỏi các bệnh nhân mới vỡ lẽ: “chỉ thấy quảng cáo trên truyền hình, trên đài phát thanh nên đến khám còn thực hư chất lượng thì đang điều trị nên cũng chưa biết giá cả thế nào”.

Bệnh nhân nằm điều trị tại tầng 3 của phòng khám

Trên bảng giá của phóng khám có ghi rõ một số phí điều trị bệnh cụ thể được áp dụng cho nhiều bệnh nhân như sau: điều trị chiếu tia hồng ngoại giá... 150.000 đồng/5 phút, 300.000 đồng/10 phút, 500.000 đồng/20 phút. Phí điều trị máy khí dung tưởng rất đơn giản nhưng cũng đất đỏ không kém với 75.000 đồng/5 phút, 150.000 đồng/10 phút, 250.000 đồng/20 phút.

Một bệnh nhân ở Thường Tín, Hà Nội điều trị viêm xoang trong phòng khám thành thật: “Mỗi khi thay đổi thời tiết, tôi rất khó chịu với cái mũi, mua thuốc nhiều nơi để điều trị nhưng vẫn không khỏi. Khi xem quảng cáo trên truyền hình, nghe nói phòng khám điều trị viêm xoang dứt điểm nên tôi khăn gói lên đây khám bệnh.

Lên đến nơi, bác sĩ nội soi mũi cho biết tôi bị viêm xoang nặng cần phẫu thuật không xoang ăn sâu ra các vùng khác. Nghe sợ bệnh nặng thêm nên tôi làm. Sau khi phẫu thuật, tôi nghĩ chỉ mất hơn 2 triệu là xong. Nhưng phòng khám giữ lại điều trị thêm 5 ngày.

Tôi không mang tiền theo, tưởng bao trọn gói nên tôi yên tâm ở lại. Ai ngờ, mỗi ngày truyền 3 chai nước, xịt mũi, uống thuốc tây y và đông y, sau 3 ngày điều trị tôi mất gần chục triệu rồi cảm giác như mũi tôi vẫn như ngày trước. Không biết họ xịt cái thuốc gì vào mũi, bệnh chỉ dễ chịu khi được y tá xịt thuốc. Giá như họ (cơ quan chức năng) kiểm tra sớm thì tôi đã không bị lừa”.


Quảng cáo phòng khám đa khoa Việt Hải trên HTV2

Khi thấy đoàn kiểm tra “công bố giá trị thực của dịch vụ khám bệnh tại phòng khám Việt Hải", nhiều bệnh nhân tỏ ra thẫn thờ và bắt đầu nghi ngờ những kênh thông tin chính thống. Điều đặc biệt, họ lo lắng tiền mất đã đành nhưng có khi rước thêm bệnh.

Chị Vũ Thị Bích Phương (Ngõ 250, Tân Mai, Hà Nội) thừa nhận, hồi đầu năm chị đã chữa bệnh viêm mũi dị ứng tại phòng khám mất ngót chục triệu, bác sĩ hứa khỏi bệnh nhưng 1 tháng sau bệnh chị tái phát và bây giờ khi thời tiết thay đổi bệnh còn trở nặng hơn.

Ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã xử phạt phòng khám Đa khoa Việt Hải vì quảng cáo không đúng nội dung được cấp phép và không đúng sự thực khả năng điều trị. Tuy nhiên để xảy ra tình trạng này, ông Cường cho rằng người dân cũng nên sáng suốt trước khi lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh, tốt nhất nên vào các cơ sở y tế có uy tín lâu năm.

Với những sai phạm liên tục tại các phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài, nhiều người cho rằng các cơ quan chức năng nên tiến hành thanh, kiểm tra toàn bộ các cơ sở này trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bình An