Khói bụi, nước thải của nhà máy xi măng Hoàng Thạch đang đầu độc dân

11/06/2012 13:28 Anh Đức/Đại Đoàn Kết
Mấy chục năm nay, hàng nghìn hộ dân khu Tử Lạc (Thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã luôn phải gánh khói bụi, tiếng ồn - hệ luỵ bệnh tật từ nhà máy xi măng Hoàng Thạch và các công trường khai thác đá.
Đã có nhiều đoàn chuyên môn về đây kiểm tra và kết luận "môi trường ô nhiễm nghiêm trọng” nhưng ngành chức năng vẫn chưa có bất kì biện pháp gì khắc phục.

Thị trấn Minh Tân có nhiều dãy núi có trữ lượng đá khá lớn nên có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng. Năm 1977, nhà máy xi măng Hoàng Thạch được khởi công xây dựng tại đây. Không thể phủ nhận, công ty xi măng này đã góp phần không nhỏ làm thay da đổi thịt, phát triển kinh tế cho địa phương.

Tuy nhiên bên cạnh đó, người dân ở thị trấn Minh Tân, đặc biệt là hàng nghìn hộ dân ở khu Tử Lạc (thị trấn Minh Tân) nằm sát nhà máy phải hứng chịu sự ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng về không khí, nguồn nước, tiếng ồn.


Nhà máy xi măng Hoàng Thạch xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường lên khu dân cư


Bụi từ ống khói xi măng tuôn xả cuồn cuộn, bụi đá, bụi đường bao phủ khắp nơi. Từ nhà cửa, đến cây cối, cánh đồng đâu đâu cũng nhuộm một màu trắng đục của khói bụi. Những con đường giao thông bị băm nát bởi hàng trăm xe tải chở đá.

Xung quanh khu vực nhà máy, dân cư sinh sống đông đúc, nhà cửa xây san sát nhưng giữa ban ngày vẫn vắng tanh vì nhà ai cũng đóng cửa kín mít. Theo phản ảnh của người dân, bởi hít phải khói bụi độc hại nên hầu hết mọi người đều mắc nhiều bệnh về đường hô hấp như ho, sổ mũi, viêm họng.

 Đặc biệt, vài năm gần đây, người dân hoang mang tột độ khi số người tử vong vì bệnh ung thư tăng lên đột biến. Theo thống kê thì 5 năm trở lại đây số người chết vì ung thư ở Tử Lạc lên đến cả trăm người, nhiều nhất là ung thư phổi.

Ông Nguyễn Huy Hạnh (một người dân) bức xúc: "Từ khi có nhà máy xi măng này chúng tôi khổ sở hết chỗ nói, khói bụi xả cả ngày. Ngày còn đỡ chứ ban đêm nhà máy xả trộm thứ khói bụi đen kịt khiến dân làng khó thở, tức ngực không tài nào ngủ được.

Những người sống sát nhà máy không thể nào chịu nổi phải bỏ chạy đến nơi khác sinh sống. Cũng bởi khói bụi, năng suất cây nông nghiệp giảm đáng kể, đời sống người dân càng khó khăn hơn…”. Ông Hạnh cũng cho biết thêm: Thủ phạm chính gây ra khói bụi là hoạt động sản xuất của nhà máy xi măng Hoàng Thạch, ngoài ra còn những đơn vị khai thác đá cũng gây ra lượng khói bụi rất lớn khiến cho toàn khu Tử Lạc luôn ngập chìm trong khói bụi.

Cùng chung nỗi niềm với ông Hạnh, ông Nguyễn Văn Nguyện cho biết: "Sống chung với công nghiệp hóa không tránh khỏi bụi bặm nhưng bụi kinh khủng thế này thì không thể nào chịu nổi. Người thì mắc đủ thứ bệnh nào là phổi, lao, ung thư, lúa cấy không lên được, cá tôm dưới ao hồ chết hàng loạt… Quá hoang mang, người dân kiến nghị lên nhà máy, chính quyền nhưng chỉ nhận được sự im lặng. Dân chúng tôi chỉ biết mòn mỏi chịu đựng. Chúng tôi ước có một ngày được một ngày hưởng bầu không khí trong lành mà không được ”.

Không những khốn khổ vì khói bụi, người dân nơi đây còn bị "tra tấn” bởi tiếng ồn nhức óc đinh tai của hàng trăm xe tải gầm rú, tiếng ồn động cơ nhà máy, tiếng nổ mìn phá đá… suốt ngày đêm. Trao đổi về tình trạng ô nhiễm và bức xúc của người dân, ông Trương Anh Ngang - Chủ tịch UBND thị trấn Minh Tân (huyện Kinh Môn) xác nhận: "Hoạt động của nhà máy xi măng Hoàng Thạch và các đơn vị khai thác đá cho nhà máy gây ra lượng khói bụi rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

 Dân bức xúc phản ảnh lên chính quyền, chính quyền cũng chỉ biết tiếp thu và có kiến nghị lên cấp trên để đề ra biện pháp giải quyết. Nhiều lần UBND thị trấn đã làm việc với các đơn vị gây ra bụi nhưng họ bảo khói bụi xả ra môi trường phù hợp với tiêu chuẩn của nhà nước… UBND thị trấn không có thẩm quyền xử lý, xử phạt nên cũng đành chịu…”.

Thực trạng ô nhiễm khói bụi nơi đây thực sự đáng báo động, đề nghị cơ quan chức năng cần nhanh chóng có biện pháp giải quyết.
Anh Đức/Đại Đoàn Kết