Khởi động sàn giao dịch mua theo nhóm đầu tiên tại Việt Nam

23/02/2012 06:58 Khuê Hạ (ghi)
(GDVN) - Khi thị trường mua theo nhóm không còn tạo niềm tin cho người tiêu dùng, nhiều website mua chung, mua rẻ đóng cửa thì một sàn TMĐT mua theo nhóm ra đời.
Sau hơn 1 năm hoạt động, bên cạnh các điểm tích cực, mô hình Mua hàng theo nhóm (Group-buy) còn tồn tại vấn đề như: sản phẩm dịch vụ bán không đúng như mô tả, người bán tăng giá ảo trước khi khuyến mại, khách hàng không được phục vụ như cam kết hoặc bị phân biệt đối xử… làm giảm uy tín của người bán và lòng tin của người mua dẫn đến phản ứng quay lưng hình thức mua sắm có lợi này.
Sàn TMĐT mua theo nhóm 1top sẽ không bán thay hộ doanh nghiệp mà để doanh nghiệp tự đăng tin khuyến mại của mình lên trên website. Hàng ngày có khoảng 1.000 deal cho người tiêu dùng lựa chọn.
Đứng trước thực trạng này, Liên doanh ChợĐiệnTử - eBay ra mắt Sàn Giao dịch TMĐT mua theo nhóm 1Tốp.vn với nhiều điểm khác biệt nhằm khắc phục tình trạng kém chất lượng của đa số các website mua theo nhóm hiện nay.

Theo đó, người bán có thể tự đăng ký các chương trình giảm giá khuyến mại bất kỳ lúc nào với mức giảm giá và số lượng phiếu nằm trong khả năng đáp ứng của mình miễn là đảm bảo được chất lượng. Các doanh nghiệp tham gia không phải trả bất cứ một chi phí nào khi đăng tin lên 1tốp, cho tới khi bán được deal, họ sẽ phải trả % chi phí bán hàng tương đối nhỏ (9 -13%).

Ngược lại người mua có quyền đánh giá uy tín người bán sau khi sử dụng sản phẩm dịch vụ theo các tiêu chí: chất lượng và thái độ phục vụ, thời gian giao hàng... và điểm uy tín này sẽ đi theo thương hiệu của người bán trên Internet lâu dài. Trường hợp người mua không được phục vụ đúng cam kết, 1Tốp.vn sẽ hoàn lại 100% số tiền, thậm chí khi đã mua rồi nhưng không còn nhu cầu sử dụng, có thể bán lại phiếu giảm giá cho 1Tốp để nhận lại 70% số tiền.

Ông Nguyễn Hòa Bình – Tổng Giám Đốc Peacesoft cho biết: Sàn giao dịch TMĐT mua theo nhóm 1Tốp ra đời, tuy chậm nhưng chậm chắc. Suốt một năm qua, chúng tôi không chạy theo phong trào để rồi “chết” theo dây chuyền. Với mục tiêu 1.000 deal khuyến mại mỗi ngày, chúng tôi tin tưởng mình sẽ không lỗ vốn như các website mua theo nhóm khác.

Việc ra mắt sàn giao dịch TMĐT mua theo nhóm mới này được kỳ vọng có thể khắc phục tình trạng kém chất lượng của đa số các website mua theo nhóm hiện nay, có lợi hơn cho cộng đồng người mua và người bán.
Khuê Hạ (ghi)