Không phát hiện chất DEHP trong mẫu thạch rau câu tại Hà Nội

03/06/2011 11:52
(GDVN) – Các mẫu thạch rau câu, sữa được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy ngẫu nhiên tại Hà Nội không phát hiện có chứa độc DEHP.

(GDVN) – Các mẫu thạch rau câu, sữa được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy ngẫu nhiên tại Hà Nội  không phát hiện có chứa độc DEHP.

>> Người Hà Nội vẫn vô tư chén thạch rau câu độc

>> Thu hồi 3.582 thùng thạch rau câu New Choice chứa độc tố

>> Kinh người thạch rau câu siêu rẻ "lợn ăn còn phải tiêu chảy..."

Sau khi có thông tin về việc phát hiện chất phụ gia tạo đục từ Đài Loan chứa chất độc DEHP được phát hiện tại Công ty New Choice Foods, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên các mẫu thạch và sữa tại cửa hàng tạp hóa Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sau khi làm các xét nghiệm và phân tích, chiều 3/6, Viện này cho biết kết quả: các mẫu nước rau câu Long Hải, sữa chua, sữa tươi Ba Vì; thạch sữa chua của Công ty cổ phần 319 Hà Nội và thạch rau câu của Công ty Vietfoods đều không phát hiện chứa chất độc DEHP.

alt
Thạch TARO vẫn được bày bán tại các chợ. (Ảnh: PT)

Trước đó Bộ Y tế phát hiện sản phẩm Thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO của Công ty New Choice Foods ở Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore 2, tỉnh Bình Dương có chứa chất độc DEHP. Khi vào cơ thể ở một lượng nhất định, chất này có thể gây nguy cơ giảm khả năng sinh dục ở nam giới, rối loạn dậy thì ở nữ giới và về lâu dài, có thể gây nhiều nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.  Theo Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Công ty New Choice Foods chỉ nhập phụ gia để sản xuất chứ không bán lại cho bất kỳ đơn vị nào.

Việc thu hồi sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO của Công ty New Choice Foods đang tiếp tục tiến hành nhanh chóng. Trong ngày hôm qua (2/6), công ty đã thu hồi được 2.112 thùng sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO và cam kết sẽ thực hiện đúng kế hoạch thu hồi loại sản phẩm vừa nêu trên thị trường.

Trong khi đó, Đoàn thanh tra số 2 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm bắt đầu triển khai từ đầu 6/2011, tiến hành lấy mẫu sản phẩm tại một số công ty trên địa bàn Hà Nội, Hưng Yên để kiểm nghiệm và sẽ thông báo kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguyễn Vũ

>> Người Hà Nội vẫn vô tư chén thạch rau câu độc

>> Thu hồi 3.582 thùng thạch rau câu New Choice chứa độc tố

>> Kinh người thạch rau câu siêu rẻ "lợn ăn còn phải tiêu chảy..."