Khuyến khích nhân viên ngủ trưa, công ty Nhật đi ngược với FPT

01/07/2014 13:48 Lâm Giang (Theo Asahi Shimbun)
(GDVN) - Các công ty của Nhật Bản đang ngày càng nhận thấy lợi ích to lớn của ngủ trưa và thậm chí còn cung cấp các căn phòng đặc biệt để cho nhân viên ngả lưng.

Trong khi một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam - FPT - đã ban hành lệnh cấm các nhân viên ngủ trưa với lý do ngủ trựa làm giảm năng suất lao động và thiếu thẩm mỹ trong kế hoạch "toàn cầu hóa", thì các công ty của Nhật Bản lại đang ngày càng nhận thấy lợi ích to lớn của giấc ngủ ngắn này.

Thậm chí các công ty còn cung cấp các căn phòng đặc biệt để nhân viên có thể ngả lưng.

Theo tờ Asahi Shimbun ngày 1/7, Okuta Corp - công ty cải tạo nhà ở phường Saitama trong quận Omiya, từ năm 2012 đã cho phép nhân viên ngủ trưa 15 phút một lần trong ngày. Khoảng 300 nhân viên của công ty này có quyền quyết định sẽ sử dụng thời gian đó để chợp mắt bất kỳ lúc nào họ cần mà không lo ảnh hưởng tới công việc. 

Nhân viên  Okuta Corp tranh thủ chợp mắt giữa giờ làm. 


Nhiều công ty khác ở Nhật Bản đã ra quy định cho phép nhân viên có một giấc ngủ ngắn trong ngày làm việc vì họ tin rằng nó sẽ giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn, bảo đảm sức khỏe cho họ trong những lúc phải làm thêm giờ hoặc đi lại đường xa.

Ikuko Yamada, một kế toán 33 tuổi tại Okuta, cho biết: "Rất may, những giấc ngủ ngắn đã giúp tôi giảm lỗi khi đánh máy".  

Sayuri Ando, ​​một người làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng 28 tuổi, cho biết một giấc ngủ ngắn giữa giờ làm việc hiện rất phổ biến tại Nhật Bản. 

Gmo Internet Inc., một công ty công nghệ thông tin tại Shibuya, Tokyo đã dành 30 chiếc ghế sofa cỡ lớn trong phòng họp để phục vụ nhu cầu ngủ trưa cho 3.000 nhân viên.

"Những giấc ngủ ngắn giúp chúng tôi có thể có những ý tưởng mới vào buổi chiều", Aki Hosoda (38 tuổi) nhân viên quan hệ công chúng của công ty nói.

Theo Mitsuo Hayashi - Giáo sư tâm lý tại Đại học Hiroshima, một giấc ngủ trưa 20 phút có thể giúp làm tăng hiệu quả công việc hơn cả một tiếng nghỉ ngơi nhưng không ngủ.

Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã phát hành khuyến cáo rằng một giấc ngủ trưa 30 phút có thể sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc trong buổi chiều.

"Nếu không có chỗ nằm, chúng ta có thể nghỉ ngơi bằng cách nghỉ ngả lưng vào lưng ghế và nhắm mắt lại", Makoto Uchiyama - Giáo sư tâm thần học tại trưởng Đại học Nihon cho biết thêm.

Umeda Sky Building, một khu phức hợp là trụ sở của khoảng 50 công ty tại quận Osaka còn lập hẳn một khu vực có giường và lều cá nhân cho các nhân viên làm việc tại đây ngủ trưa.

Ngủ trưa trở nên phổ biến tại Nhật Bản đến mức gần đây đã mọc lên một loạt các quán cà phê cung cấp thêm giường, sử dụng các tinh dầu có mùi thơm dễ chịu để khách hàng không chỉ thưởng thức đồ uống và còn có thể có giấc ngủ ngắn và sâu nhất.

Ohirune là quán cà phê ngủ trưa đầu tiên được mở tại Nhật Bản trong tháng 11 năm ngoái. Nó có thể phục vụ 20 đến 30 khách hàng mỗi ngày, chủ yếu là phụ nữ và sinh viên. Khách hàng có thể thuê chỗ nằm với giá 160 yên 10 phút và thêm 100 yên một bộ đồ ngủ nếu muốn.

Những món đồ tiện dụng phục vụ những giấc ngủ ngắn của nhân viên văn phòng cũng đang bán rất chạy tại Nhật Bản. nhất là loại gối ngủ được gọi Tokyu Hands. Gối này có thể gấp gọn sau khi sử dụng và người dùng có thể úp mặt xuống gối khi ngủ mà không lo ngạt thở do nó được thiết kế có lỗ thông khí ở giữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng không nên ngủ trưa quá 30 phút bởi sau đó nó sẽ khiến mọi người khó thức dậy hơn. Ngoài ra, những giấc ngủ ngắn này sẽ không thể giúp nhiều cho những người mắc chứng thiếu ngủ kinh niên./.

Lâm Giang (Theo Asahi Shimbun)