Kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất cốm làng Vòng

23/10/2011 15:49 Phương Thúy
(GDVN) - Ngày 23/10/2011, Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở làm cốm tại làng Vòng
Trước thông tin cốm làng Vòng - một trong những món ăn được xem là tinh hoa văn hóa ẩm thực của Hà Nội bị nhuộm phẩm màu, Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở làm cốm tại làng Vòng, Dịch Vọng Hâu, Cầu Giấy, Hà Nội .

Làm cốm Vòng nghỉ ngày chủ nhật?


Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã bất ngờ kiểm tra các hộ sản xuất cốm tại làng Vòng (Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, khi đoàn đến, một hộ sản xuất cốm lâu năm, chủ hộ đã đóng cửa, không tiếp đoàn với lý do... đi vắng.

Vào thời điểm kiểm tra, các hộ đã nghỉ làm cốm chỉ còn vỏ trấu, thúng mẹt để ở ngoài sân. Theo nhiều người trong thôn cho biết, bây giờ là cuối vụ nên nhiều hộ đã tạm thời nghỉ không làm cốm.

Các hộ làm cốm đều chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ nên việc tìm địa chỉ cũng khiến đoàn kiểm tra gặp nhiều khó khăn vì ngay cả cán bộ địa phương cũng "bó tay", không biết nhà nào còn làm cốm. Các hộ mà đoàn kiểm tra đi qua đều lấy lý do "nghỉ chủ nhật", khóa cổng.

Khi đoàn có mặt tại cơ sở sản xuất cốm nhà bà Nguyễn Thị Xuân, tổ 47 phường Dịch Vọng Hậu, thời điểm này, nhà bà Xuân cũng gác cối không làm nữa. Bà Xuân nhanh nhẹn lấy cốm từ trong tủ lạnh để đoàn kiểm tra test thử nhanh bằng máy thử định tính.
Bát đựng phẩm màu nhuộm cốm từ nhà bà Xuân (làng Vòng, Cầu Giấy, Hà Nội)

Bà Xuân thừa nhận, cốm của gia đình bà có sử dụng phẩm màu để tăng màu đẹp nhưng bà khẳng định phẩm màu nầy rất an toàn, bà mua từ một công ty bánh kẹo trong thành phố.

Sau khi lấy một ít cốm pha vào nước để lấy màu phẩm. Đoàn kiểm tra sử dụng một vài biện pháp chuyên môn để truy tìm phẩm màu công nghiệp nhưng kết quả âm tính. Tương tự với sản phẩm phẩm màu do gia đình bà Xuân cung cấp cũng hoàn toàn âm tính.

GS - TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Nếu sử dụng test thử nhanh, kết quả dung dịch chia làm hai vạch là phẩm màu thực phẩm, được phép sử dụng. Nhưng test thử này cũng chỉ mang tính chất ban đầu. Để có kết quả chính xác nhất, ông Tuấn cho rằng cần lấy mẫu để gửi lên Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong hai mẫu cốm và phẩm màu của gia đình để mang đi kiểm tra. Kết quả cụ thể sẽ được thông báo sau vài ngày.

Không nên mua sản phẩm không có nguồn gốc

Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu cốm của chị Kim (người bán cốm trong làng) để kiểm tra nhanh. Kết quả sau khi test thử âm tính.

Ngay sau đó, đoàn đã đến khu vực bán cốm dạo trên đường Xuân Thủy để kiểm tra cụ thể việc sử dụng phẩm màu trong cốm. Tại đây, đoàn đã lấy hai mẫu bất kỳ để test thử và kết quả cũng hoàn toàn âm tính với phẩm màu công nghiệp.
Đoàn kiểm tra làm test nhanh một số mẫu cốm lấy ngẫu nhiên từ người bán cốm trên phố Xuân Thủy (Cầu Giấy). Kết quả ban đầu là âm tính.

Ông Tuấn cho rằng, việc các hộ gia đình làm cốm ở làng Vòng hết sức nhỏ lẻ, manh mún. Họ không đăng ký kinh doanh và không treo biển bảng quảng cáo. Nếu sau khi kiểm tra phát hiện cốm có nhuộm phẩm màu công nghiệp, gây độc hại cho người tiêu dùng thì chính quyền địa phương cũng nên nhắc nhở bà con làm cốm và tuyên truyền đến người tiêu dùng để họ không mua phải sản phẩm kém an toàn cho sức khỏe.

Sau khi lấy vài mẫu cốm ngẫu nhiên trong làng để làm test thử định tính và kết quả âm tính, người làm cốm cũng như người mua cốm có thể an tâm hơn. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm trôi nổi, không biết rõ nguồn gốc. Biện pháp an toàn nhất là nói không phải sản phẩm mà mình không biết nó làm từ đâu ra.

Chị Ngô Thanh Nga - một khách hàng đang mua cốm trên đường Xuân Thủy, khi thấy đoàn kiểm tra tiến hành test thử định tính để tìm phẩm màu chị cũng dừng lại chứng kiến kết quả. "Từ lâu có nghe đến cốm có nhuộm phẩm màu nên tôi cũng sợ không dám mua nhiều như trước. Hôm nay định mua một ít làm quà cho người quen. May mắn là gặp đoàn kiểm tra, được mắt thấy tai nghe nên tôi rất yên tâm để mua cốm" - chị Nga chia sẻ.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sớm nhất đến bạn đọc kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành TP.Hà Nội về chất lượng của các loại phẩm màu được sử dụng nhuộm cho cốm trong suốt thời gian qua.


Phương Thúy