Lại bắt quả tang người TQ trộm đồ trên máy bay Vietnam Airlines

02/05/2014 06:08 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Lực lượng an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất đã tạm giữ một đối tượng bị phi hành đoàn phát hiện trên máy bay của VNA do có hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 1/5, lực lượng an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, đã tạm giữ một hành khách bị phi hành đoàn phát hiện trên máy bay của VNA do có hành vi trộm cắp tài sản.

Theo đó, hành khách trên tên Wang Xin Gao người Trung Quốc, tham gia chuyến bay VN257 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) hành trình Nội Bài (Hà Nội) - Tân Sơn Nhất  (TP.HCM).

Sự việc xảy ra khi tiếp viên đang phục vụ hành khách, Wang Xin Gao đã đứng lên lấy hành lý của hành khách khác trên chuyến bay, sau đó đem ra lục lọi nhằm lấy trộm đồ.

Tuy nhiên, cảnh giác và phát hiện hành vi trên, một hành khách khác ngồi bên cạnh, đồng thời cũng là tiếp viên chuyến bay khác của Vietnam Airlines đang trên đường về nhà, không mặc đồng phục của hãng khiến cho đối tượng không nhận biết được.

Đúng lúc Wang Xin Gao mở túi, tiếp viên trên đã quay lại toàn bộ sự việc, sau đó báo cho phi hành đoàn để tạm giữ đối tượng.

Ngày 19/1, hành khách Zhang Giang (Trung Quốc) ăn cắp đồ tại giá hành lý trên chuyến bay VN 600 Bangkok (Thái Lan) - TP HCM đã bị tiếp viên Vietnam Airlines bắt quả tang.

Tiếp theo đó, tổ tiếp viên VNA đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị hành khách bị hành khách “cầm nhầm” hành lý kiểm tra lại tài sản, tư trang trong chiếc túi vừa bị kẻ gian móc trộm.

Được biết, hộ chiếu của Wang Xin Gao có rất nhiều dấu xuất nhập cảnh tại các quốc gia Đông Nam Á, Wang Xin Gao chỉ nhập cảnh đi đến trong thời gian rất ngắn, thường là hôm trước, hôm sau.

Sau khi làm các thủ tục có liên quan, đại diện Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bàn giao hành khách Wang Xin Gao cho Cảng vụ Hàng không và công an quận Tân Bình (TP HCM) giải quyết theo quy định. 

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, theo thống kê của Vietnam Airlines, trong năm 2012, xảy ra 28 vụ khách bị mất tài sản trên chuyến bay, năm 2013 xảy ra 15 vụ và tính từ đầu năm đến hết tháng 3/2014 đã xảy ra 9 vụ.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, tình trạng trộm cắp tài sản của hành khách trên các chuyến bay của hãng diễn ra trên một số chặng bay khu vực Đông Nam Á, đặc biệt đối với đường bay đi/đến Thái Lan, Indonesia, Singapore, Lào, Campuchia và một số đường bay nội địa như Cam Ranh, Phú Quốc.

Những tài sản mà hành khách bị mất thường là tiền hoặc đồ vật giá trị như tiền mặt, laptop, máy tính bảng, điện thoại… tập trung chủ yếu trên các đường bay của các hãng hàng không đi/đến Hồng Kông.

Gần đây, khách trên VNA rất hay bị trộm tài sản.

Ngày 19/1, trên chuyến bay VN600 từ Bangkok (Thái Lan) về TP.HCM cũng ghi nhận trường hợp hành khách Trung Quốc móc túi. Theo đó, trên chuyến bay, tiếp viên phó Trang mang mã số 59 phát hiện thấy 3 khách người Trung Quốc có thái độ rất khả nghi nên đã báo lên cho tiếp viên trưởng biết sự việc. 

Trước tình hình này, tiếp viên trưởng của chuyến bay VN600 đã họp với các thành viên trong tổ thống nhất là vừa phục vụ, vừa bí mật theo dõi 3 hành khách khả nghi. Ý đồ xấu với hành vi lục lọi đồ đạc của hành khách khả nghi đã được tiếp viên Trang 59 dùng điện thoại ghi hình lại.

Khi chuyến bay hạ cánh, Cơ trưởng và tiếp viên đã phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Nam, An ninh sân bay và Trung tâm khai thác Tân Sơn Nhất cho khách xuống, giữ các hành khách khả nghi này và mời 2 nhân chứng và 2 khách bị hại về Cơ quan an ninh giải quyết sự việc.

Ngày 1/3, hành khách Gui Gouliang (41 tuổi, người Trung Quốc) bị bắt quả tang ăn cắp ví tiền trong túi xách của một hành khách trên chuyến bay từ Singapore về TPHCM. Sự việc được phát hiện khi máy bay đã bay, Gui Guoliang ngồi ghế 17C đã đứng lên lục lọi hành lý của khách ngồi ghế 25D để trong khoang hành lý. Tổ bay đã lập biên bản đối với hành khách này. Khi máy bay đáp xuống Tân Sơn Nhất, Gui Gouliang được tổ bay bàn giao cho công an cửa khẩu, sau đó hành khách này đã bị trục xuất ra khỏi Việt Nam.

NHẤT NGÔN