Làm rõ hành vi liên kết "kéo đàn" tăng giá sữa

04/03/2014 09:27 Anh Dũng
(GDVN) - Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính làm rõ những hành vi liên kết tăng giá sữa, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Theo dự kiến, sáng nay (4/3), Bộ Tài chính, Công thương và một số bộ ngành khác sẽ bàn riêng về vấn đề giá sữa.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay: “Bộ Công thương có chức năng nhiệm vụ có liên quan, nhưng chúng ta phải làm rõ, trước hết vấn đề cơ cấu giá là do Bộ Tài chính, các doanh nghiệp có niêm yết đúng giá hay không hoặc niêm yết nhưng có bán đúng giá hay không?

Cục Quản lý thị trường (QLTT) sẽ làm rõ việc này. Hiện có thể có 2, 3 hoặc 4 doanh nghiệp sữa liên kết để đưa giá sữa lên cao, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng”.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm hành vi liên kết tăng giá sữa.

Trong khi đó, ông Đỗ Thanh Lam - Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường cho biết, cách đây 3 ngày, cục đã yêu cầu các Chi cục Quản lý thị trường phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Cục quản lý giá của Bộ Tài chính trong vấn đề kiểm tra giá sữa.

“Căn cứ trên các quy định của luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra xem các doanh nghiệp, các cửa hàng có đăng ký giá hay không, có bán đúng giá hay không, còn vấn đề kê khai giá chúng tôi còn phải phối hợp với Bộ Tài chính, Sở Tài chính địa phương để kiểm tra”, ông Lam nói.

Chỉ trong một thời gian ngắn ngay sau Tết Nguyên đán, hầu hết các mặt hàng sữa dành cho trẻ em từ 1- 6 tuổi đã tăng từ 40-60 nghìn đồng/hộp, cá biệt có những loại sữa tăng tới 30%. Thí dụ, sữa Nan (Nestle) số 3 hộp 900 g đã tăng mạnh từ 374.000 đồng/hộp lên 427.000 đồng/hộp.

Trước tình hình này, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ cuối tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng làm rõ vấn đề trên.

Tuy nhiên,  ông Nguyễn Phương Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết: "Thực tế chúng tôi đã biết khả năng tăng giá sữa của các DN, đặc biệt trong 2 năm qua chúng tôi có các số liệu trong và ngoài nước, hiện nay chưa thấy có hành vi phản cạnh tranh”.

Cũng theo ông Nam, hiện Cục Quản lý Cạnh tranh. “Nếu phát hiện có hành vi cụ thể chúng tôi sẽ ra quyết định điều tra sơ bộ.

Thời gian để các cơ quan chức năng điều tra sơ bộ đối với nghi án liên kết làm giá của doanh nghiệp sữa là 30 ngày. Nếu điều tra sơ bộ mà phát hiện hành vi vi phạm sẽ chuyển cơ quan điều tra điều tra chính thức và thời gian cho quá trình này là 180 ngày.

Trong trường hợp vụ việc phức tạp, cơ quan điều tra có thể gia hạn điều tra 2 lần, mỗi lần không quá 60 ngày”, ông Nam nói.

Tuy nhiên, dư luận không đồng tình trước những trả lời của các vị lãnh đạo có trách nhiệm tại Bộ Công thương, bởi trên thực tế giá sữa đã tăng mạnh chỉ trong một ít ngày, và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải sớm làm rõ sai phạm của các DN kinh doanh sữa, kiên quyết xử lý sai phạm.

Anh Dũng