Lãnh đạo doanh nghiệp APEC lạc quan về triển vọng đầu tư tại Việt Nam

08/11/2017 14:07 Theo VOV.VN
(GDVN) - Đây là nhận định được các quan chức Tập đoàn PricewaterhouseCoopers (PwC) đưa ra trong cuộc họp báo sáng 8/11.

Đây là nhận định được các quan chức Tập đoàn PricewaterhouseCoopers (PwC) đưa ra trong cuộc họp báo sáng 8/11 tại Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC, Đà Nẵng thông báo Kết quả cuộc Khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC năm 2017.

PwC đã tiến hành khảo sát hơn 1.400 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong từng nền kinh tế của 21 nền kinh tế APEC trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) tại Việt Nam.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Sridharan Nair, Lãnh đạo Cấp cao Khu vực, PwC Malaysia/Việt Nam, sau cuộc họp báo.

Các quan chức PwC cho biết, theo cuộc khảo sát, có tới 63% CEO trong khu vực APEC kỳ vọng có thể mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu trong ba năm tới dù vẫn quan ngại về những hạn chế tiềm ẩn đối với việc di chuyển lao động và lưu chuyển hàng hoá.

Điều này thể hiện ở mức độ lạc quan về tăng trưởng doanh thu của các lãnh đạo doanh nghiệp trong 21 nền kinh tế của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đang ở mức cao nhất trong ba năm qua.

Theo đó, 37% CEO trong khu vực APEC rất lạc quan về tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng tới, tăng từ 28% năm 2016 bất chấp những biến động về chính sách thương mại và căng thẳng chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.

50% doanh nghiệp mà PwC khảo sát sẽ tăng các khoản đầu tư toàn cầu (bao gồm cả các nước ngoài khu vực APEC) trong năm 2018.

Tỷ lệ này cao hơn mức 43% năm ngoái vì các doanh nghiệp APEC đang tìm cách nâng cao vị thế và ảnh hưởng của mình trên nền kinh tế toàn cầu.

71% các doanh nhân dự định tăng đầu tư sẽ phân bổ các khoản tăng này vào các nền kinh tế APEC vào năm 2018, và 63% tổng số các CEO của khu vực APEC mong muốn mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu trong ba năm tới.

Theo khảo sát, những nền kinh tế thu hút đầu tư nội địa lớn nhất sẽ là Việt Nam, Nga, Philippines, Indonesia và Malaysia.

Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Thái Lan là những điểm đến hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp APEC khi đầu tư ra nước ngoài.

89% CEO của Malaysia và 86% CEO của Việt Nam mong muốn mở rộng toàn cầu.

Ông Bob Moritz, Chủ tịch Toàn cầu của PwC nhận định:

"Sự tự tin của các lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy họ không chờ đợi môi trường kinh doanh ổn định hơn mới thúc đẩy kế hoạch đầu tư.

Trong ngắn hạn thì điều này sẽ thúc đẩy APEC nâng cao ảnh hưởng toàn cầu và đẩy mạnh các thương vụ, khi mà có tới 71% các CEO mong muốn trông cậy nhiều hơn vào các mối quan hệ đối tác kinh doanh/ liên doanh trong tương lai".

Trong khi đó, ông Sridharan Nair, Lãnh đạo Cấp cao Khu vực, PwC Malaysia/Việt Nam lại hết sức đề cao vai trò của các lãnh đạo doanh nghiệp ASEAN:

"Khu vực ASEAN có cơ sở vững chắc để mở rộng vị thế hơn nữa nhờ tốc độ tăng trưởng GDP mạnh và ổn định, đạt trung bình 5,2% hàng năm từ năm 2000 đến nay, và dân số trong độ tuổi lao động đông đảo”.

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cũng chia sẻ quan điểm với ông Sridharan Nair, đồng thời nhấn mạnh đến bức tranh kinh tế hết sức tươi sáng của Việt Nam:

Mức độ lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam đang ở mức cao.

Điều này không có gì ngạc nhiên. Gần một nửa các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam (47%) dự định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng tới”…

Quan điểm lạc quan có thể được nhìn thấy trong ba yếu tố: nền kinh tế trong nước đang mở rộng, kỳ vọng tăng trưởng mới từ các hiệp định thương mại và các hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ hơn (cả tăng trưởng xuất khẩu khu vực và nội khối), cùng với triển vọng tích cực về đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực tiềm năng”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân nhận định.

Tuy nhiên, đây cũng là năm thứ ba liên tiếp các CEO APEC nhận thấy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực APEC và các nền kinh tế mới nổi.

Các doanh nghiệp này đang cùng nhau trở thành một tập hợp đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ hơn cả các công ty đa quốc gia đến từ những nền kinh tế phát triển.

19% các CEO APEC cho rằng, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ trong vòng ba đến năm năm tới sẽ là một công ty đa quốc gia đến từ một nền kinh tế mới nổi, hoặc một công ty dẫn đầu khu vực APEC (22%).

Gần một phần ba (32%) coi các công ty đa quốc gia đến từ những nền kinh tế phát triển là đối thủ lớn nhất của họ, giảm từ tỷ lệ 41% năm 2014.

Cùng với sự lạc quan thì nhận thức về cơ hội tăng trưởng nhờ đổi mới sáng tạo cũng được cải thiện, nhưng mối lo ngại của các lãnh đạo doanh nghiệp về khả năng có được các kỹ năng phù hợp để cạnh tranh toàn cầu cũng đang gia tăng.

Tự động hóa là chủ đề quan trọng thường xuyên xuất hiện trong chiến lược xây dựng lực lượng lao động cho tương lai.

58% các CEO APEC đang tự động hoá một số chức năng trong doanh nghiệp, 40% đang đầu tư vào công nghệ máy học và các công nghệ mới nổi, và 41% đang tìm kiếm những nhân sự có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa mới.

Theo VOV.VN