Lao động tự do có thể mua nhà thu nhập thấp

09/09/2011 07:29 P.V
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Văn Khôi: "Người mua nhà thu nhập thấp có thể mở rộng ra cả những đối tượng làm việc cho các DN tư nhân, lao động tự do...".

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết: “Cần nghiên cứu để mở rộng đối tượng được mua nhà thu nhập thấp, không chỉ những người có hưởng lương từ ngân sách (cơ quan nhà nước – PV), có thể mở rộng ra cả những đối tượng làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân, lao động tự do… căn cứ theo sổ bảo hiểm xã hội”.

Sau một thời gian xây dựng và chào bán nhà thu nhập thấp tại Hà Nội, đến nay dự án xuất hiện một số bất cập, nhiều người khó tiếp cận loại hình nhà ở này.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thời gian qua do yêu cầu cấp bách, dự án vừa làm vừa sửa nên hiện nay, cần phải có nghiên cứu tổng thể, chỉnh sửa những điều còn bất hợp lý.

Sắp tới, người lao động tự do cũng có cơ hội sở hữu nhà thu nhập thấp. Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phải nghiên cứu để mở rộng đối tượng được mua nhà thu nhập thấp, xác định rõ như thế nào là một hộ gia đình được đăng ký mua nhà: theo hộ khẩu, căn hộ có nhiều người cùng sống chung, hay mỗi gia đình nhỏ là gồm vợ chồng và con cái… cần được cụ thể hóa.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ xây dựng cũng cho rằng: Việc mở rộng đối tượng được mua nhà thu nhập thấp là cần thiết, cả đối tượng thường trú và tạm trú đều có thể mua, để tạo sự công bằng trong xã hội. Đồng thời, cân nhắc thêm việc mở rộng cả đối tượng được mua nhà đến một số thành phần kinh tế khác, ngoài các đối tượng đang hưởng lương nhà nước.

Theo đó, Sở Xây dựng phải xác định tổng nhu cầu nhà thu nhập thấp trên địa bàn toàn thành phố, từ đó xây dựng quy hoạch, xác định vị trí cụ thể từng dự án, thiết kế các dự án có tính tổng thể hơn, không làm cò con, sẽ phát sinh nhiều vấn đề….

Sau đấy cần công khai tổng thể việc phát triển nhà ở thu nhập thấp và các quy định áp dụng, để người dân biết đăng ký mua nhà.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã chấp thuận cho phép khởi công cũng như đã và đang triển khai các thủ tục, tổng cộng là 11 dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn (chưa kể 1 số dự án do các nhà đầu tư đang đề nghị các sở, ngành xem xét trình UBND Thành phố cho phép đầu tư xây dựng), với tổng số căn hộ là 11.714 căn, đáp ứng chỗ ở cho 41.645 người.

Đến nay, có 1 dự án đã hoàn thành và tổ chức bốc thăm ký hợp đồng bán 328 căn hộ (nhà CT1, Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông); 5 dự án đã khởi công xây dựng có tổng số 3.422 căn hộ; 5 dự án đang trong quá trình hoàn thành thủ tục đầu tư để chuẩn bị khởi công trong thời gian tới.

P.V