Lộ diện "nhà tài trợ vàng" trong hợp đồng mua 100 máy bay của Vietjet

27/11/2014 07:14 Mai Anh
(GDVN) - Chiếc máy bay Airbus A320 đầu tiên của Vietjet mang biểu tượng Vietcombank - Ngân hàng thanh toán xuất nhập khẩu, tài trợ thương mại hàng đầu Việt Nam.

Ngày 26/11 vừa qua, hãng hàng không VietJet Air và nhà sản xuất máy bay Airbus thực hiện Lễ bàn giao máy bay tại Toulouse, Pháp...

Sự kiện này đánh dấu việc Vietjet chính thức sở hữu chiếc máy bay A320 đầu tiên trong đơn hàng mua và thuê 100 chiếc máy bay theo thỏa thuận được ký kết giữa Vietjet và Airbus vào tháng 9/2013 và Hợp đồng chính thức vào tháng 2/2014. 

Sau khi Vietjet và Airbus hoàn tất các thủ tục bàn giao, chiếc máy bay A320 đầu tiên của Vietjet sẽ bay về Việt Nam, dự kiến sẽ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 27/11/2014. Đây cũng là chiếc máy bay đầu tiên của Vietjet mang biểu tượng Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Ngân hàng thanh toán xuất nhập khẩu, tài trợ thương mại hàng đầu của Việt Nam. Vietcombank cũng là ngân hàng dẫn đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực tài trợ thuê và mua máy bay.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu (đứng giữ vỗ tay) chúc mừng lễ bàn giao máy bay của VietJet Air và Airbus.

Chiếc máy bay A320 đầu tiên của Vietjet mang số hiệu VJC6341, được sản xuất theo quy trình lắp ráp hiện đại hàng đầu thế giới của Airbus. Đây là dòng máy bay thân hẹp một lối đi ăn khách nhất trên thế giới nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu thông qua việc áp dụng những công nghệ tiên tiến và hiện đại. Với thiết kế180 chỗ ngồi, Airbus A320 phù hợp cho những đường bay nội địa hay quốc tế gần.  

Phát biểu tại Lễ bàn giao máy bay, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Phạm Quý Tiêu cho biết: “Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng hàng không dẫn đầu trên thế giới với 24 sân bay thương mại đang hoạt động, trong đó có 9 sân bay quốc tế. Chính phủ có chính sách đầu tư mạnh mẽ cho các sân bay và dịch vụ hàng không. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa các sân bay và các công ty thuộc nhà nước trong lĩnh vực hàng không". 

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhận món quà là mô hình máy bay Airbus A320 thu nhỏ từ ông John Leahy – Tổng Giám đốc Thương mại toàn cầu của Airbus

"Chúng tôi tạo cơ chế và môi trường thuận lợi cho phát triển hàng không, thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân và các nhà đầu tư nước ngoài. Sự phát triển nhanh chóng của Hãng hàng không tư nhân VietJet trong thời gian qua là kết quả của những chính sách mở cửa và cải cách của Chính phủ Việt Nam. Hợp đồng mua máy bay của VietJet với Airbus sẽ tạo thuận lợi cho hãng trong kế hoạch phát triển ổn định trong 10 năm tới, tiết giảm chi phí, nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ Airbus về đào tạo và chuyển giao công nghệ vận hành”, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cho biết.

Đại diện Hãng hàng không VietJet Air, ông Lưu Đức Khánh - Giám đốc điều hành hãng hàng không VietJet, chia sẻ: “Sự kiện nhận máy bay đầu tiên do hãng sở hữu đánh một dấu mốc quan trọng cho chiến lược phát triển kinh doanh của hãng sau hơn ba năm chính thức hoạt động. Sau những nỗ lực phát triển trong hoạt động kinh doanh của mình, đến nay, chúng tôi đã trở thành một trong những hãng hàng không có vai trò quan trọng trong thị trường hàng không Việt Nam. Từ đó, với mục tiêu phát triển bền vững của mình, với việc sở hữu một đội tàu bay mới để có thể vừa chủ động về mặt chi phí, vừa có thể giảm được giá vé để đem đến nhiều cơ hội bay cho hành khách hơn và mạnh mẽ phát triển chiến lược kinh doanh cũng như mở rộng kế hoạch đầu tư và khai thác của hãng, góp phần cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khu vực".

Hình ảnh về chiếc máy bay Airbus A320 đầu tiên được  Airbus giao cho VietJet Air.
Chiếc  Airbus A320 này sẽ mang số hiệu VJC6341

Sau khi Lễ bàn giao máy bay kết thúc, chiếc máy bay đầu tiên thuộc sở hữu của Vietjet sẽ chính thức gia nhập đội tàu bay của hãng, nâng số lượng tàu bay lên 20 chiếc. Dự kiến, chiếc máy bay này sẽ được đưa vào khai thác và phục vụ cho các đường bay quốc tế, góp phần nâng cao hiệu quả và tần suất hoạt động của các đường bay, từ đó đem lại nhiều cơ hội bay hơn cho hành khách trong nước và quốc tế. 

Hiện Vietjet đang khai thác 18 tàu bay A320, thực hiện 150 chuyến bay một ngày, đã phục vụ vận chuyển hơn 8 triệu hành khách. Với 28 đường bay phủ khắp các điểm đến trong nước và các đường bay quốc tế đến Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia. 

Theo lộ trình phát triển, mỗi năm Vietjet sẽ nhận từ 6 – 12 tàu bay mới trong hợp đồng mua và thuê mua 100 tàu bay với Airbus để mở rộng hơn nữa các đường bay quốc tế. Hãngcó kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và cũng đang nghiên cứu mở các đường bay dài sang các nước châu Âu và có thể sẽ ký kết hợp đồng mua sắm các loại tàu bay thân rộng, hiện đại với các nhà sản xuất may bay uy tín trên thế giới.

Airbus là nhà sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới; là nơi sở hữu những công nghệ kỹ thuật hiệu đại, có hiệu quả sản xuất cao; là nơi thiết lập ra các tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp hàng không.

Dòng sản phẩm toàn diện của Airbus bao gồm một đại gia đình các chủng loại máy bay khác nhau và rất thành công, với khả năng chuyên chở từ 100 đến hơn 500 chỗ ngồi: Gia đình A320 một lối đi (bao gồm cả A320neo, máy bay bán chạy nhất trong lịch sử hàng không); gia đình mày bay A330 có thân rộng, tầm xa (bao gồm cả máy bay vận tải A330-200, máy bay A330 MRTT, và mới ra mắt gần đây là dòng A330-800neo và -900neo); thế hệ tiếp theo bao gồm gia đình A350 XWB; và gia đình A380.

Mai Anh