Lộ diện những đối thủ cạnh tranh khốc liệt với Megastar HN

29/07/2012 13:32 Diện Hứa (Tổng hợp)
(GDVN) - Vốn là cụm rạp chiếu phim hiện đại nhất Việt Nam, được đánh giá giữ vị trí số một trong số các rạp phim không chỉ ở Hà Nội mà còn trên cả nước, nhưng hiện tại Megastar đang dần mất đi vị thế trong bối cảnh bị cạnh tranh khốc liệt...
Sự có mặt của cụm rạp hiện đại đầu tiên tại Hà Nội là Megastar vào tháng 4/2006 đã làm thay đổi đáng kể mô hình hoạt động của các rạp chiếu phim Hà Nội.
 Megastar – tầng 6  tòa nhà Vincom 191 Bà Triệu - Hai  Bà Trưng trước đây là cụm rạp giữ vị trí độc quyền ở Việt Nam với 8 phòng chiếu được trang bị hiện đại theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.
Phòng chiếu 2D có hệ thống màn ảnh hiện đại tại Hùng Vương Plaza và Vincom Towers cùng công nghệ kỹ thuật số 2D của Megastar.
Tuy nhiên, với sự phát triển các rạp thuộc sở hữu của nhà nước đầu tư tiền tỷ cho các phòng chiếu 3D và chọn giải pháp cạnh tranh bằng giá vé. Thêm vào đó, các hệ thống rạp chiếu phim tại trung tâm thương mại, chung cư cao cấp ra đời như: Platinum Cineplex (tòa nhà The Garden, Mễ Trì, Hà Nội) hay Lotte Cinema Landmark (tại Keangnam),… với dịch vụ tốt, sân chơi đa dạng, phòng chiếu khá rộng và đẹp khiến Megastar dần mất vị trí “thượng phong”.
Lotte Cinema Landmark – Keangnam có nhiều kiểu phòng chờ khác nhau, rất đa dạng và bắt mắt thế này.
Để lôi cuốn khán giả, Lotte Cinema Landmark – Keangnam còn có chương trình khuyến mãi dành cho học sinh, sinh viên. Nhờ vậy, Lotte Cinema Landmark – Keangnam đang được khán giả rất ưa chuộng. Tuy nhiên, số lượng phim chiếu chưa nhiều.
Rạp chiếu phim ở Platinum Cineplex tại Big C the Garden cũng phát triển rất mạnh mẽ, cùng những dịch vụ ăn uống tiện lợi và giá vừa phải. Phòng chiếu phim 5D của The Garden thu hút được đông đảo người xem với chất lượng hình ảnh, âm thanh sống động.
Ghế ngồi xem phim 3D tại Platinum Cineplex rất hiện đại, cao, tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, phòng xem phim còn nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu của khán giả, nhất là trong những ngày lễ, Tết.
Rạp Tháng 8 sau một thời gian dài mất khán giả vì cơ sở vật chất xuống cấp đã đầu tư trang thiết bị rạp chiếu từ giữa năm 2009. Hiện tại, Tháng 8 cũng đang có 4 phòng chiếu và 1 trong số đó đang được lắp thiết bị chiếu phim 3D. Phòng chiếu lớn nhất của rạp Tháng 8 với hơn 540 ghế  được chuyển sang phòng chiếu 3D, trở thành phòng chiếu 3D có sức chứa lớn nhất Hà Nội.
Tiền sảnh của rạp Tháng 8 được tân trang lại khang trang, hiện đại hơn và hấp dẫn khách hơn trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt.
Ngoài các phòng chiếu 3D xuất hiện ngày càng nhiều, năm nay khán giả Hà Nội còn có thêm một điểm đến nữa là Trung tâm văn hóa (TTVH) Kim Đồng với 1 phòng chiếu 4D và 2 phòng chiếu 2D với hơn 600 chỗ. Được đặt ở một vị trí đẹp, lại có cơ sở hạ tầng hoành tráng như TTVH Kim Đồng thì 3 phòng chiếu dường như quá khiêm tốn.
Theo cô Mai Phương, phó Giám đốc TTVH Kim Đồng, phòng chiếu và toàn bộ các thiết bị máy móc kèm theo là quà tặng từ Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Hệ thống được sản xuất đồng bộ bởi Công ty Kraft Werk (Đức) với trị giá gần 30 tỷ đồng. Mặc dù chỉ chứa tối đa 40 người xem, nhưng so với các rạp 4D trong nước và khu vực, có thể khẳng định công nghệ mà rạp Kim Đồng sở hữu gần như hiện đại nhất.
So sánh giá vé ở Lotte Cinema Landmark – Keangnam và The Garden với Mergstar hay một số rạp chiếu phim tương đương khác có thể thấy rõ sự chênh lệch khá lớn về giá cả. Giá vé xem phim 3D ở Mergstar đắt hơn, mức thấp nhất 80.000VND  và cao nhất là 200.000VND. Còn giá Lotte Cinema Landmark – keangnam và The Garden: thấp nhất là 80.000VND và cao nhất là 110.000VND.
Với tất cả những lý do nêu trên có thể là điều khiến Mergstar mất vị trí số 1 trong các rạp phim tại Việt Nam.
Diện Hứa (Tổng hợp)