Lỗ nghìn tỷ, K+ thấp thỏm chờ "phán quyết" bản quyền giải ngoại hạng

24/06/2013 14:36 T.Phạm (th)
(GDVN) - Nếu trong cuộc họp đầu tuần này, Hội đồng thành viên của VSTV, trong đó có VTV chiếm 51%, không đồng ý mua, thì thương vụ mua bản quyền giải ngoại hạng Anh của liên doanh K+ tan vỡ. 

Mặc dù đã mua bán xong gói độc quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa 2013-2016 tại VN với IMG, nhưng Canal Plus trước khi mua đã không hề thông báo và cũng chưa được sự chấp thuận của VTV cũng như VSTV, những đối tác trong liên doanh.

Theo thông tin từ báo Lao động, nếu trong cuộc họp đầu tuần này, Hội đồng thành viên của VSTV, trong đó có VTV chiếm 51%, không đồng ý mua, thì Canal Plus cũng sẽ không chuyển giao được gói bản quyền này và việc sở hữu bản quyền giải ngọa hàng Anh (EPL) 3 mùa tới của Canal Plus trở thành vô nghĩa, vì theo hợp đồng đã ký giữa họ và IMG, có sự đồng ý của Ban tổ chức EPL thì chỉ có K+ mới có quyền phát sóng EPL trên lãnh thổ VN. 

Do đó, Bộ đề nghị VTV chỉ đạo VSTV có giải pháp khả thi để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Báo Thanh niên cho biết, khi mới thành lập, tổng mức đầu tư của VSTV được Chính phủ phê duyệt là 54 triệu USD (VTV chi 51%, Canal+ chi 49%) và theo quy định, VSTV chỉ được hoạt động trong số 54 triệu USD này.

Lỗ nặng VSTV có thể không được phát sóng Ngoại hạng Anh.

Lý do của việc rất có thể Hội đồng thành viên VSTV buộc phải quyết định như trên là bởi vì khoản lỗ quá “khủng” của liên doanh K+. Sau 4 năm có mặt trên thị trường truyền hình trả tiền, với tốc độ “mỗi ngày lỗ 1 tỉ đồng”, khoản lỗ của K+ chỉ tính đến 31/12/2012 đã là hơn 1.300 tỉ đồng - như thừa nhận của lãnh đạo VTV trong công văn số 606/THVN – KHTC gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tuy nhiên, trước thông tin về khoản lỗ của K+, ông Cao Văn Liết - Tổng giám đốc VSTV khẳng định: "VSTV không phải đang lỗ". Đồng thời ông Liết cho biết: Hiện tại, không phải lỗ mà chi phí ban đầu lớn đang chờ phân bổ dần trong quá trình kinh doanh. Họ đã có phương án và đang thông qua hai chủ đầu tư.

Tuy nhiên, để mua bản quyền EPL 3 mùa tới, hai bên liên doanh buộc phải góp thêm vốn. Với số tiền bản quyền EPL 3 mùa tới mà Canal Plus thông báo cho K+ là từ 33,5 - 40 triệu USD, mỗi bên phải góp 50%, thì VTV sẽ phải đổ tiếp vào K+ khoảng gần 20 triệu USD.

Họ chỉ ra thông cáo báo chí chứ bản thân VTV hay VSTV chưa một lần được mục sở thị hay kiểm chứng số liệu thực tế mà Canal+ đã mua. Vậy lấy gì đảm bảo, Canal+ đã thực mua 33,5 triệu USD? Liệu có xảy ra một “phi vụ” làm ăn của Canal + với chính đối tác của mình?

Ngoài câu hỏi là VTV sẽ lấy đâu ra tiền thì vấn đề chính ở đây là không có dấu hiệu gì cho thấy việc đổ thêm tiền sẽ tạo ra lãi cho liên doanh, mà dự đoán là vẫn... tiếp tục lỗ. Sau khi thông tin Canal Plus đã mua được bản quyền EPL cho K+ được tung ra, hiện số lượng thuê bao của K+ đang... giảm đi! 


T.Phạm (th)