Máy bay phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp: VietJet Air nói gì?

03/09/2014 09:21 Minh Hồng
(GDVN) - Phát hiện máy bay bị hỏng thủy lực, máy bay VietJet Air đã phải quay trở lại sân bay Nội Bài xin hạ cánh khẩn cấp

Liên quan đến chuyến bay VJ 8667 từ Hà Nội đi TP.Hồ Chí Minh (ngày 1/9) phải hạ cánh khẩn cấp sau ít phút cất cánh, nguyên nhân sự cố đã được làm rõ. 

Cụ thể, theo kế hoạch chuyến bay VJ8667 sẽ cất cánh từ sân bay Nội Bài vào lúc 11h51 với 185 hành khách. Đến 11 giờ 56, tổ bay báo hỏng thủy lực và xin quay lại sân bay Nội Bài hạ cánh.

Do trọng lượng hạ cánh vượt tiêu chuẩn an toàn, nên tổ bay xin bay chờ để tiêu dầu, giảm trọng lượng. Kíp trực tiếp cận đã phối hợp với tổ bay dẫn dắt tàu bay vào khu vực bay chờ phía Đông đài VOR Nội Bài, theo quỹ đạo và độ cao tối ưu để ít gây ảnh hưởng các hoạt động khai thác khác.

Đại diện hãng hàng không Vietjet Air cho biết, ngay sau khi kiểm tra và khắc phục sự cố kỹ thuật, Hãng đã tiếp tục cho thực hiện chuyến bay VJ8667 từ Hà Nội đi TP.Hồ Chí Minh vào lúc 16 giờ 10 phút. 

Hãng đã linh hoạt chuyển khách sang chuyến bay kế tiếp ngay sau đó để hạn chế ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của hành khách. Đồng thời, với những khách đợi bay, Vietjet Air cũng phục vụ ăn uống tại phòng chờ sân bay cho hành khách.

Trước đó, chuyến bay VJ8684 từ TP.HCM đi Hà Nội ngày 30/8/2014 của VietJet xảy ra sự cố hy hữu khi hành khách Nguyễn Văn Thục đã có những hành động gây rối, la hét. Tổ lái đã trấn an và giữ hành khách không làm ảnh hưởng đến chuyến bay. Sau khi hạ cánh, tổ lái đã bàn giao hành khách cho Cảng vụ miền Bắc. Theo thông tin ban đầu từ người thân, hành khách này có vấn đề về tâm thần.

Trong suốt chuyến bay, hành khách Thục có biểu hiện không bình thường, liên tục kêu gào than trách người thân và làm phiền đến các hành khách khác. Tiếp viên của Hãng đã nói chuyện trấn an hành khách, tuy nhiên hành khách không chịu hợp tác mà còn có hành vi xô đẩy tiếp viên, đe dọa an toàn trên chuyến bay. Để đảm bảo an toàn cho chính hành khách Thục và các hành khách còn lại, cơ trưởng đã quyết định khống chế hành khách và bàn giao hành khách cho cảng vụ miền Bắc khi máy bay hạ cánh.

"Việc hành khách gây rối làm ảnh hưởng đến cả chuyến bay và gây phiền hà cho gần 180 hành khách đi cùng. Có nhiều trường hợp phải hoãn chuyến hàng tiếng đồng hồ để xử lý sự cố, ảnh hưởng dây chuyền đến các chuyến bay sau đó", đại diện VietJet Air cho biết.

Minh Hồng